Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Cần lắm sự đồng tâm hiệp lực của nhiều người

Đã đăng vào 5 Th11, 2008 lúc 0:00

     Nuôi cá chình, cá bống tượng cần có thời gian dài và đòi hỏi phải kỹ lưỡng trong khâu cải tạo ao đầm, chọn con giống, chăm sóc, bảo vệ.

     Kỹ sư Nguyễn Công Quốc, Phó phòng Khuyến ngư – Trung tâm Khuyến ngư tỉnh Cà Mau khuyến cáo: “Nguồn cá giống trên thị trường hiện nay đang rất khan hiếm. Để chủ động nguồn giống phục vụ cho việc nuôi cá thì người dân nên tìm cách để ương con giống tại chổ để con giống có thể quen với môi trường ao nuôi đồng thời cũng giảm chi phí so với việc mua giống từ những trại giống đã ương sẳn. Trong thời gia qua Trung tâm Khuyến ngư Cà Mau đã mở nhiều lớp học chuyển giao công nghệ sản xuất giống cho người dân đặc biệt là cá bống tượng, nhằm giúp cho người nuôi chủ động hơn trong việc sản xuất con giống tại chỗ phục vụ cho nhu cầu của thiết yếu của người nuôi”.
     Bên cạnh sự giúp đỡ về mặt kỹ thuật thì những hộ nghèo thiếu vốn đầu tư đào ao, mua giống đang rất cần đến sự đầu tư của ngân hàng, sự quan tâm của chính quyền các cấp. Đoàn thể và các cấp chính quyền cùng tham gia vào thì phong trào nuôi cá phát triển nhanh và hiệu quả hơn. Việc thành lập các tổ, câu lạc bộ sản xuất cũng như tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật cho nông dân là vô cùng cần thiết. Bàn về vấn đề này, ông Trang Hoàng Lâm – Phó Chủ tịch UBND xã Phú Hưng, huyện Cái Nước cho rằng: “Bên cạnh việc tổ chức các lớp tập huấn cho người nuôi cần phải thành lập nhiều tổ hợp tác nhằm giúp đỡ nhau, chia sẽ những kinh nghiệm trong sản xuất, bên cạnh đó ngân hàng cần có chính sách hổ trợ hợp lí để người dân vay vốn phục vụ cho việc mở rộng sản xuất, làm sao để cho người nghèo có thể phát triển sản xuất vươn lên làm giàu”.
     Nuôi cá đã khó, nhưng giữ được cá để bán lại càng khó hơn, bởi tình trạng trộm cá đã hoành hành trong nông thôn. Những hộ nuôi cá đang có cùng một lo ngại, vì nạn trộn cắp cá mà nhiều hộ muốn phát triển diện tích nuôi cá, sợ giữ không nổi. Nạn trộm cá chỉ được ngăn chặn khi các cấp chính quyền địa phương làm tốt vai trò chỉ đạo cơ sở của mình. Ông Lâm Việt Triều – Phó Chủ tịch UBND xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước cho biết những kinh nghiệm của địa phương mình: “Cách tốt nhất để khắc phục tình trạng này là phải thành lập những tổ tự quản giữa những người nuôi cá để tuần tra kiểm soát một cách chặt chẽ. Bên cạnh đó các cấp đoàn thể cần giúp đỡ, khuyến khích những hộ nghèo, giúp đỡ họ thoát nghèo là cách tốt nhất để giữ gìn an ninh trật tự trong vùng”.
     Những nơi trước đây nạn trộm cá hoành hành, nhờ chính quyền ấp, các tổ tự quản tham gia mà tình trạng mất trộm cá của người dân được ngăn chặn. Ông Nguyễn Văn Dân, ấp Láng Cùng, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước nói trong tâm trạng vui mừng: “Bà con ở ấp Láng Cùng này giờ người nào cũng có ao nuôi cá, ai cũng tham gia vào tổ hợp tác sản xuất, người nào cũng lo chăm chút cho tài sản của mình nên giờ có rảnh rỗi đâu mà đi quấy phá bà con làng xóm. Nhờ vậy mà tình hình an ninh trật tự đã đi vào nề nếp”.
     Trong ba năm qua, diện tích và số hộ nuôi cá đều tăng, điều đó cho thấy các mô hình nuôi cá đem lại nguồn thu nhập kinh tế nên luôn được phát triển nhân rộng. Để mô hình nuôi cá chình, bống tượng phát triển trong nhiều địa phương không chỉ xuất phát từ nhận thức của người nuôi mà ở đó còn cần sự quan tâm của nhiều người, của nhiều cơ quan quản lí nhà nước./.

TH: Chung Thủy

Để lại nhận xét