Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Đồng bằng sông Cửu Long đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp

Đã đăng vào 16 Th4, 2009 lúc 0:00

     Đồng bằng sông Cửu Long là vùng sản xuất lúa lớn của cả nước, hàng năm sản xuất trên 20 triệu tấn lương thực, chiếm hơn 80% sản lượng gạo xuất khẩu. Việc đưa cơ giới hoá trong sản xuất nông nghiệp ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long được Nhà nước, nhà khoa học và đông đảo nông dân quan tâm, nhất là đưa máy gặt đập liên hợp trong thu hoạch lúa .

     Hội thi máy gặt đập liên hợp lần thứ ba, được tổ chức tại huyện Châu Thành, tỉnh An Giang từ ngày 26 đến ngày 31/3/2009. Có 12 cơ sở đưa 19 máy tham dự hội thi để tuyển chọn 12 máy tham gia vào vòng chung kết. Nếu như Hội thi lần thứ nhất, hầu hết các máy tham gia là nhập khẩu thì hội thi lần này có 12 máy trên tổng số 19 máy được các Công ty và các cơ sở trong các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long sản xuất. Số lượng máy đưa vào phục vụ sản xuất cũng tăng hơn. Năm 2007 chỉ có 300 máy, năm 2008 có 989 máy và năm 2009 có trên 2.000 máy trên đồng ruộng. Việc giới thiệu các máy đến với nông dân và việc cải tiến, chế tạo các máy phù hợp với vùng đất Đồng bằng sông Cửu Long là mục tiêu của cuộc thi, ông Phạm Văn Tình, Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông, khuyến ngư quốc gia – Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết: “Mục đích của cuộc thi lần này là tạo cơ hội để bà con nông dân đến tìm hiểu chọn mua được chiếc máy thích hợp. Năm sau, cuộc thi sẽ được tổ chức vào vụ hè thu để tìm ra chiếc máy gặt đập liên hợp có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết”.

  "Qua ba lần tổ chức Hội thi, nhìn chung các máy chế tạo ở Đồng bằng sông Cửu Long đã có bước cải tiến kỹ thuật, tỉ lệ hao hụt đã được giảm xuống đáng kể. Máy có thể gặt tốt trong tình huống lúa bị gãy đổ” – Tiến sĩ Lê Văn Bảnh, Viện trưởng Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long, Chủ tịch Hội đồng giám khảo đã có nhận xét như vậy.

     Mỗi năm một lần, Bộ Nông nghiệp và Phát phát triển nông thôn giao cho Trung tâm Khuyến nông, khuyến ngư quốc gia tổ chức cuộc thi máy gặt đập liên hợp hàng năm ở các địa phương trong cả nước, nhưng trong ba năm qua chỉ mới tổ chức ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Góp phần cho hội thi thành công, các chủ máy có những đóng góp quan trọng. Tiến sĩ Bùi Bá Bỗng – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát phát triển nông thôn đánh giá: “Cứ qua mỗi lần tổ chức cuộc thi thì các chủ máy lại có những cải tiến vượt bật, đáp ứng nhu cầu đồng ruộng”.

     Kết quả Ban giám khảo trao giải nhất cho Công ty Minh Phát, hai giải nhì, một giải ba và ba giải khuyến khích cho các cơ sở chế tạo cơ khí trong nước. Thành công là vậy, nhưng chế tạo các máy phục vụ nông nghiệp đang còn là vấn đề bức bách đặt ra. Đưa cơ khí vào sản xuất nông nghiệp ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đã đạt được những bước đáng kể trong các khâu làm đất, tưới tiêu và sử dụng máy gặt đập liên hợp, nhưng để nâng cao chất lượng sau thu hoạch, nhất là sấy lúa đang còn là vấn đề cần tính đến. Hy vọng với sự quan tâm, chung sức của Nhà nước, nhà khoa học cùng với nhà doanh nghiệp, cơ giới hoá trên đồng ruộng ở Đồng bằng sông Cửu Long sẽ có những bước tiến vượt bật trong thời gian tới./.

TH: Chung Thủy

Để lại nhận xét