Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Động lực cho nghề nuôi cua phát triển

Đã đăng vào 16 Th4, 2009 lúc 0:00

     Những năm gần đây, do thất mùa, rớt giá, tôm nuôi chết nên một số hộ dân đã chuyển sang nuôi cua với hình thức thâm canh hoặc xen canh với tôm sú và đã thu được những kết quả khả quan. Nhiều hộ chỉ sau ba tháng nuôi đã có thu nhập hàng chục triệu đồng. Song, một số hộ cũng lâm vào cảnh “Dở khóc dở cười” do chọn nhằm con giống kém chất lượng.       

     Theo đánh giá của bà con nông dân, cua rất dễ nuôi, ít bệnh, mang lại hiệu quả kinh tế đáng kể. Vào thời điểm khan hiếm, giá 1 kg cua gạch vào khoảng 200.000 – 250.000 đồng, cua y cũng có giá khoảng 150.000 đồng/kg, Bên cạnh đó, việc nuôi xen canh cùng với tôm sú đã góp phần đa dạng hoá mô hình nuôi trồng thuỷ sản, tạo nguồn thu nhập ổn định cho bà con nông dân. Ít vốn lại thu lời cao, dẫn đến diện tích nuôi cua tăng, nguồn giống cung không đủ cầu. Một số trại giống vì cái lợi trước mắt đã trộn lẫn cua với ghẹ hoặc cua càng đỏ không có giá trị về kinh tế. “Tiền mất tật mang”, mọi hậu quả người nuôi đều lãnh đủ. Ông Nguyễn Đăng Khoa – Chủ nhiệm Hợp tác xã Thống Nhất, ấp Lung Thuộc, xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời cho biết: “Những năm trước đây, ông thả cua giống từ thiên nhiên được đánh bắt ven bãi bồi nên đa số là cua càng đỏ và ghẹ, nên hiệu quả không như mong đợi”.

     Nhằm chủ động nguồn giống cho bà con nuôi cua trong tỉnh, năm 2005, Trung tâm Khuyến ngư tỉnh Cà Mau đã nghiên cứu cho sinh sản thành công cua giống chất lượng cao đảm bảo sạch bệnh, không lẫn cua càng đỏ và chuyển giao công nghệ cho các trại giống. Sau nhiều lần thử nghiệm thành công, cua giống sản xuất nhân tạo đã dần tạo được niềm tin của người nuôi và thay thế dần nguồn cua giống tự nhiên kém chất lượng. Năm 2008, Trung tâm Khuyến ngư đã tổ chức thực nghiệm mô hình nuôi cua giống nhân tạo ở Hợp tác xã Lung Thuộc, xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời, hỗ trợ 40% con giống, 100% kỹ thuật ban đầu cho 3 ha diện tích nuôi của bà con. Sau ba tháng thả nuôi, năng suất bình quân thu được 500 kg/ha, trừ chi phí thức ăn, cải tạo ao đầm, mỗi ha thu được 10 triệu đồng chưa kể phần tôm nuôi xen. Với tâm trạng vui mừng, ông Nguyễn Đăng Khoa – Chủ nhiệm Hợp tác xã Thống Nhất, ấp Lung Thuộc, xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời, nhận xét: “Nhờ nuôi cua ép mà vụ vừa rồi gia đình ông và các xã viên trong Hợp tác xã đạt được lợi nhuận khá cao. Hiện tại, hầu hết các xã viên đều đã chuyển sang nuôi cua ép do tỉ lệ sống cao, cua mau lớn, trung bình 3 tháng là có thể thu hoạch được”.

     Không chỉ đáp ứng nhu cầu nuôi thả trong tỉnh, cua giống sản xuất tại Cà Mau hiện rất được ưa chuộng ở cả Bạc Liêu và Kiên Giang. Kể từ khi được tập huấn chuyển giao công nghệ các trại cua giống đã có những bước đi tích cực. Với phương châm “Không ngừng nâng cao chất lượng” các trại giống luôn tuân thủ theo quy trình sản xuất cua giống sinh học. Nước mặn được lấy từ biển, cua mẹ được chuẩn bị kỹ càng từ khâu nuôi vỗ đến khi ấu trùng thành cua con, tất cả phải tuân theo quy định về vệ sinh an toàn thú y thuỷ sản. Ưu điểm của cua giống sản xuất nhân tạo theo quy trình sinh học là đồng đều, tỉ lệ sống cao, ít bệnh, đặc biệt là không sử dụng kháng sinh trong quá trình ương, gây ảnh đến sự tăng trưởng của cua sau này.

     Đánh giá ưu điểm của quy trình này, ông Phạm Minh Dũng – Trưởng phòng Công nghệ giống, Trung tâm Khuyến ngư tỉnh Cà Mau nhận xét: “Sản xuất cua theo qui trình sinh học rất ít tốn nước, tỉ lệ sống cao, cua khoẻ mạnh và rất mau lớn”.

     Hiện nay, toàn tỉnh Cà Mau có khoảng 250.000 ha nuôi tôm quãng canh truyền thống, trong đó 70% diện tích được thả xen canh cua cho năng suất khá cao. Trong hoàn cảnh bấp bênh của con tôm như hiện nay, nuôi cua đã góp phần tăng thu nhập cho người dân, giúp họ trang trải nợ nần, giải quyết khó khăn do nhiều vụ tôm thất trắng. Việc phát triển các trại sản xuất cung cấp cua giống chất lượng cho người nuôi đã tạo nguồn động lực mạnh mẽ thúc đẩy nghề nuôi cua trong tỉnh phát triển. Với điều kiện tự nhiên thuận lợi và nguồn lực sẳn có, nghề nuôi cua sẽ càng phát triển nhằm đa dạng hoá đối tượng nuôi trồng thuỷ sản, xoá dần việc độc canh tôm sú như hiện nay./.

TH: Đặng Công

Để lại nhận xét