Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Ghi nhận từ chuyến đi thực tế các tỉnh miền Trung

Đã đăng vào 13 Th9, 2008 lúc 0:00

     Tôm thẻ chân trắng là đối tượng mới đang rất được ngành thủy sản và người dân Cà Mau quan tâm trong thời gian gần đây bởi thẻ chân trắng hiện đang chiếm khoảng 70% thị trường xuất khẩu thế giới và Cà Mau vừa được Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN-PTNT) cho phép qui hoạch để nuôi tôm thẻ chân trắng. Nhằm học hỏi kinh nghiệm, trao dồi kiến thức về đối tượng nuôi mới này ngành thủy sản tỉnh Cà Mau đã có chuyến đi thực tế ở các tỉnh miền Trung tìm hiểu cách thức nuôi cũng như nguồn con giống nhằm phục vụ nhu cầu phát triển 6.000 ha nuôi tôm thẻ chân trắng trong thời gian tới.     Điểm đến đầu tiên của đoàn là tỉnh Ninh Thuận. Sau hai năm kể từ khi Bộ NN-PTNT cho phép nuôi tôm thẻ chân trắng, Ninh Thuận đã thực hiện nuôi dựa trên diện tích nuôi tôm sú trước đây. Do là đối tượng nuôi mới nên người dân nơi đây còn dè dặc không phát triển mạnh mà chỉ có những người ở Quảng Nam, Quảng Ngãi vào đây để thuê đầm nuôi. Sau những vụ thu hoạch thành công của những người thuê đất, ngành thủy sản và người nuôi tôm ở Ninh Thuận mới bắt tay vào cuộc. Hơn một năm thực hiện nuôi trên 1.500 ha tôm thẻ chân trắng trên vùng đất cát, kết quả thu hoạch thật khả quan, sau 3 tháng nuôi tôm cho năng suất bình quân khoảng 15 tấn/ha, thu lợi nhuận cho người nuôi từ 18 đến 20 triệu đồng. Năm 2008 này Ninh Thuận sẽ đưa tôm thẻ chân trắng vào nuôi 2.000 ha đầm tôm theo qui hoạch.
     Để đạt được năng suất nuôi tôm cao như vậy, ngành thủy sản Ninh Thuận rất chú trọng tập huấn cho bà con kỹ thuật nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng. Ông Trần Thanh Tâm – Phó giám đốc Trung tâm khuyến ngư tỉnh Ninh Thuận chia sẽ: "Cán bộ trung tâm Khuyến Ngư của tỉnh thường xuyên bám sát địa bàn, kết hợp cùng với khuyến ngư cở sở và hội nông dân, hội cựu chiến binh, hội phụ nữ thực hiện theo khuyến cáo của cán bộ khuyến ngư tỉnh. Bên cạnh công tác quần chúng, Sở NN-PTNT Ninh Thuận cũng thường xuyên mở các lớp khuyến ngư hướng dẫn bà con nông dân kỹ thuật thâm canh tăng năng suất nuôi tôm thẻ chân trắng".
     Chuyến tham quan của đoàn tại các tỉnh miền Trung với mục đích học hỏi, tìm hiểu cái được và cái chưa được trong công tác quản lí, tổ chức thực hiện, tập huấn kỹ thuật và đặc biệt hơn là tìm hiểu các trại sản xuất tôm giống để tìm nguồn giống sạch bệnh có thể cung cấp cho Cà Mau sau này. Theo kinh nghiêm của nhiều người nuôi tôm thì con giống đóng vai trò quyết định cho sự thành công của một vụ nuôi. Bởi vì những trại giống cho tôm bố mẹ đẻ nhiều lần hoặc sử dụng tôm bố mẹ cùng dòng, bán tôm bot với giá rẻ nhưng người nuôi tôm lại dể bị rủi ro, tỉ lệ sống không cao hoặc tôm bị cận huyết. Đến trại sản xuất tôm giống ASIA HAWAI của ông Tony Phước Thành tại Phú Yên để tìm hiểu chúng tôi được biết: "Do ngại chi phí nhập con giống bố mẹ từ Hawai nên nhiều trại giống chỉ nhập tôm bố mẹ một lần rồi dùng tôm con đời F1 trực tiếp sinh sản con giống mới. Như vậy trại giống sẽ đở chi phí nhưng chất lượng tôm con sẽ bị thoái hóa, tôm sẽ mắc bệnh đốm trắng, đen mang, vàng đầu… Người nuôi nếu thả nhằm con giống này thì thiệt hại không nói ra chắc ai cũng rõ".
     Ở Nha Trang, Ninh Thuận, có nhiều trại giống được đầu tư công nghệ tiêu chuẩn, con giống bố mẹ được nhập trực tiếp từ Hawai sử dụng công nghệ men vi sinh như Công ty TNHH Minh Phú đặt tại Ninh Thuận. Mỗi năm Công ty sản xuất hàng tỉ con giống sạch bệnh cung cung cấp cho vùng nuôi của Công ty và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) như: Kiên Giang, Bến Tre… Sau khi dẫn đoàn cán bộ Thủy sản tỉnh Cà Mau tham quan qui trình sản xuất con giống của Công ty, Kỹ sư Nguyễn Trí Thức, Phó Giám đốc Công ty TNHH Minh Phú quả quyết: "Nếu Cà Mau có ý định qui hoạch vùng nuôi tôm thẻ chân trắng thì công ty sẽ là địa chỉ uy tín cung cấp tôm giống sạch bệnh cho người nuôi thẻ chân trắng ở Cà Mau".
     Theo thông tin từ phía người nuôi tôm thẻ chân trắng ở các tỉnh miền Trung như: Ninh Thuận, Phú Yên, Khánh Hòa… đa số họ đều nuôi tôm trong ao nền cát được lót bạt và rất ít nuôi tôm trong những đầm đáy đất bùn. Mật độ thả nuôi tôm rất dày, từ 180 đến 200 con/m2, cá biệt có những nơi gần biển dễ lấy nước có thể nuôi với mật độ 300 con/m2. Nước biển được lấy trực tiếp từ biển vào ao nuôi. Sau đó dùng vi sinh để xử lí nước. Con giống thả nuôi có bos rất nhỏ. Đến đầm nuôi tôm của Công ty Cổ phần AND Bình Dương tại tỉnh Bình Thuận, chúng tôi trực tiếp chứng kiến những đầm tôm được lấy nước trực tiếp từ biển, dùng vi sinh để diệt vi khuẩn có hại và sau đó là thả tôm nuôi. Qui trình tuy đơn giản nhưng cho năng suất rất cao từ 15 đến 20 tấn/ha chỉ trong 3 tháng nuôi. Bà Nguyễn Thị Phỉ, Giám đốc Công ty cho biết: để tạo nên qui trình nuôi tôm đơn giản, tiết kiệm như vậy bà đã phải lặn lội, học hỏi, đúc kết kinh nghiệm của những kỹ sư nuôi tôm từ những quốc gia có kỹ thuật nuôi tôm tiên tiến như Thái Lan, Hoa Kỳ.
     Hơn một tuần đến với miền Trung, tiếp xúc với cán bộ quản lí, các cơ sở sản xuất giống, nhưng người đã trực tiếp nuôi tôm thẻ chân trắng, đoàn tham quan do Sở Thủy sản Cà Mau tổ chức đã rút ra nhiều bài học bổ ít. Hy vọng những kinh nghiệm về quản lí, qui hoạch, chất lượng con giống cũng như những mặt hay, mặt hạn chế của các tỉnh bạn miền Trung sẽ được xem xét và ghi nhận, xem đây là bài học quí giá trong việc phát triển 6.000 ha nuôi thẻ chân trắng ở Cà Mau./.

TH: Chung Thủy

Để lại nhận xét