Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Hợp tác xã trồng màu, mô hình hiệu quả

Đã đăng vào 14 Th3, 2009 lúc 0:00

     Bằng nguồn vốn giảm nghèo của chương trình mục tiêu quốc gia, Chi cục phát triển Hợp tác xã tỉnh Cà Mau đã đầu tư cho 10 hộ nông dân nghèo ở xã Trí Phải, huyện Thới Bình để phát triển hoa màu. Để việc đầu tư của Nhà nước và quá trình sản xuất hoa màu của xã viên đạt được hiệu quả, chương trình tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng trọt rất kỹ càng và cử cán bộ trực tiếp theo dõi tư vấn và hướng dẫn trong suốt quá trình thâm canh rau màu của bà con. Trung bình mỗi ha Nhà nước đầu tư 16 triệu đồng. Trong đó 6 triệu đồng dành cho tập huấn, chuyển giao kỹ thuật cho xã viên; 10 triệu đồng đầu tư qua chi phí về giống, phân, thuốc, vật tư nông nghiệp cho nông dân.
     Với phương thức Nhà nước hỗ trợ không hoàn lại một lần 50% vốn đầu tư cho sản xuất và được tư vấn miễn phí về kỹ thuật, 10 xã viên của Hợp tác xã hoa màu xã Trí Phải đã ứng dụng có hiệu quả ngay từ vụ màu đầu tiên. Theo ông Võ Văn Xuân – xã viên Hợp tác xã hoa màu xã Trí Phải thì nguồn thu từ trồng hoa màu so với sản xuất một vụ lúa, một vụ tôm trước đây cao hơn từ 4 – 5 lần. Tuy nhiên, trồng lúa hay hoa màu đều rất cần đến kinh nghiệm và tiến bộ kỹ thuật. Có kinh nghiệm và làm chủ được kỹ thuật thì sẽ thu được kết quả khả quan. Điều này, hầu như các xã viên Hợp tác xã hoa màu xã Trí Phải đã làm được. Ông Đàm Văn Bãnh – Chủ nhiệm Hợp tác xã hoa màu Trí Phải cho biết: Nhờ Nhà nước hỗ trợ vốn và kỹ thuật nên vụ màu đầu tiên của các xã viên đều thắng lợi. Thu hoạch xong, trừ chi phí cũng kiếm được gần 10 triệu đồng.
     Có người nói “một công rẫy bằng bảy công ruộng” quả là có thật. Nếu trồng rẫy như ông Bãnh, ông Xuân và các xã viên Hợp tác xã hoa màu Trí Phải chỉ cần luân canh 3 vụ màu thì một năm sẽ cầm chắc bạc trăm triệu đồng mỗi ha. Tuy nhiên, vẫn còn phần đông bà con ở nông thôn thiếu thốn về vốn, về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cần sự hỗ trợ của chương trình. Mong rằng, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo ngày càng đến với nhiều người nghèo, góp phần xoá nghèo, vươn lên khá giàu cho bà con nông dân Cà Mau./.
BTV: Minh Chính

Để lại nhận xét