Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Nhất giống…

Đã đăng vào 14 Th3, 2009 lúc 0:00

     Kinh nghiệm sản xuất truyền thống là “nhất nước, nhì phân, tam cần, giống”. Với sự phát triển của công nghệ lai tạo, biến đổi gen, đột biến gen… các nhà khoa học đã cho ra nhiều giống mới ngày càng đáp ứng yêu cầu sản xuất của con người. Đó là năng suất, chất lượng và hiệu quả. Có lẽ vì thế mà giống đã xếp thành yếu tố quan trọng số một đối với nhà nông.     Thực hiện chủ trương đa dạng hóa về cơ cấu giống lúa vừa phục vụ nhu cầu lương thực cho nội địa và xuất khẩu, nhiều năm qua Trung tâm giống nông nghiệp tỉnh Cà Mau đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông, Phòng Nông nghiệp các huyện/thành phố, đồng thời tranh thủ các dự án từ các Viện Trường đã mở hàng chục lớp tập huấn cho nông dân trong tỉnh về qui trình sản xuất giống và kỹ năng chọn tạo lúa giống nhằm nâng cao chất lượng giống lúa sản xuất ở Cà Mau. Đây là cố gắng lớn của ngành Nông nghiệp Cà Mau trong chiến lược cải tạo giống lúa nhằm hướng tới mục tiêu năng suất chất lượng và hiệu quả cho nhà nông. Với lối tập huấn trực quan, nông dân trực tiếp tham gia toàn bộ quá trình sản xuất theo hướng dẫn của cán bộ chuyên môn đã tạo được niềm tin và làm thay đổi nhận thức cho nông dân về tầm quan trọng của giống. Kỹ sư Nguyễn Trần Thức – Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Cà Mau cho biết: Trong năm 2008 đã mở 1 lớp huấn cho gần 40 nông dân về kỹ năng chọn tạo và sản xuất giống lúa trong cộng đồng; 5 điểm trình diễn sản xuất giống lúa và mô hình canh tác lúa giống theo mô hình 3 giảm, 3 tăng với gần 200 ha ở các huyện Thới Bình, Trần Văn Thời, U Minh và thành phố Cà Mau.

     Trong thời đại khoa học công nghệ phát triển như hiện nay đã và đang tác động lớn lao đến năng suất, chất lượng sản xuất và những sản phẩm làm ra. Sản xuất lúa cũng vậy. Sự tham gia của công nghệ giống đã cho ra sản phẩm lúa gạo chất lượng và hiệu quả. Việc tạo ra giống tốt luôn nhằm vào các mục tiêu: năng suất cao, có giá trị xuất khẩu, giảm chi phí sản xuất. Vì thế, nghiễm nhiên, giống đã trở thành yếu tố quan trọng hàng đầu. Đây cũng là ý kiến của kỹ sư Phạm Văn Mịch – Phó giám đốc Trung tâm giống nông nghiệp tỉnh Cà Mau.

     Hiện nay, nhiều địa phương trong tỉnh đang khẩn trương cải tạo đồng ruộng để chuẩn bị cho vụ hè – thu năm 2009. Muốn có một vụ mùa bội thu, trước hết cần có giống tốt. Nên chọn giống nào cho vụ hè thu năm nay? Theo kỹ sư Phạm Văn Mịch – Phó giám đốc Trung tâm giống nông nghiệp tỉnh Cà Mau, những giống có triển vọng cho vụ hè thu năm 2009 là OM900, OM6162, OM2395, OM498. Những giống này có thơi gian sinh trưởng từ 90 – 100 ngày.

     Giống được xem là tốt nhất thiết phải phù hợp với điều kiện đất, nước, thời tiết, tập quán canh tác của địa phương và được ứng dụng ngay trên đồng ruộng của nông dân. Chuyển giao những kiến thức về qui trình chọn tạo giống cần được đẩy mạnh hơn nữa trong thực tế sản xuất của người dân trong tỉnh. Điều này đòi hỏi sự nổ lực từ nhiều phía, nhất là ngành nông nghiệp và người nông dân./.

BTV: Minh Chính

Để lại nhận xét