Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Nuôi tôm thẻ chân trắng vì sao người dân không mặn mà

Đã đăng vào 23 Th5, 2009 lúc 0:00

     Nhằm đa dạng hoá đối tượng nuôi trồng thuỷ sản, phục vụ cho nhu cầu xuất khẩu, năm 2008 UBND tỉnh Cà Mau đã ra quyết định số: 1239/QĐ-UBND phê duyệt Quy hoạch vùng nuôi tôm thẻ chân trắng tỉnh Cà Mau do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình. Gần một năm thực hiện, diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng không những không tăng thêm mà ngày càng sụt giảm do người dân không mặn mà với đối tượng nuôi này.

     Sau những chuyến đi thực tế ở miền Trung và thành công của mô hình nuôi thí điểm tại xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn, UBND tỉnh Cà Mau đã phê duyệt quy hoạch phát triển vùng nuôi tôm thẻ chân trắng với diện tích hơn 11.000 ha tập trung nhiều ở các huyện Ngọc Hiển, Năm Căn, Đầm Dơi, Phú Tân. Thời gian đầu, nhiều nông dân hồ hởi cải tạo ao đầm nuôi với quy mô lớn. Một số diện tích nuôi tôm sú công nghiệp cũng được chuyển sang nuôi thẻ chân trắng. Thế nhưng gần một năm nhìn lại, số hộ nuôi thẻ chân trắng chỉ còn đếm trên đầu ngón tay.

     Theo quy hoạch, huyện Cái Nước có diện tích nuôi tôm chân trắng gần 2.000 ha, thế nhưng đến thời điểm tháng 5 năm 2009, toàn huyện chỉ thả nuôi được 0,5 ha nhưng kết quả cũng không được khả quan .Nguyên nhân đa phần là do người dân không am hiểu kỹ thuật, cũng như điều kiện sống của đối tượng nuôi này.  Đơn cử như hộ ông Lâm Thành Kính ở ấp Tân Trung, Xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước, sau khi thu hoạch vụ tôm công nghiệp, ông thả 90.000 con giống tôm chân trắng trên diện tích 300 m2. Thế nhưng do mưa nhiều, độ mặn xuống thấp nên vụ nuôi coi như thất bại. Không riêng gì hộ ông Kính mà nhiều nơi khác, nông dân cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự.

     Nhận xét về độ mặn thích hợp để nuôi thẻ chân trắng, Kỹ sư Bùi Trung Quân, Trưởng Trạm khuyến nông, khuyến ngư huyện Đầm Dơi cho rằng: “Do độ mặn ở Cà Mau vào mùa mưa rất thấp nhiều lúc chỉ ở khoảng 5 đến 8 phần ngàn vì vậy không thích ngh với điều kiện sống của tôm thẻ chân trắng. Bà con nông dân thả nuôi vào thời điểm mùa mưa sẽ không thu được kết quả khả quan”.

     Nhu cầu cao về vốn cũng là nguyên nhân khiến người dân ngại đầu tư nuôi tôm thẻ chân trắng. Do phải thả nuôi với mật độ dày nên chi phí để đầu tư con giống là rất  lớn. Bên cạnh đó, nhu cầu về oxy , thức ăn cho tôm thẻ chân trắng cao gấp nhiều lần so với tôm sú. Mặt khác, việc quản lí môi trường ao nuôi với mật độ cao trong khi người nuôi chưa nắm vững được kỹ thuật là một vấn đề hết sức khó khăn.

     Đầu tư nhiều vốn nhưng giá cả tôm nguyên liệu lại bấp bênh. Trên thị trường hiện nay, thương lái mua vào chỉ ở khoảng 55.000 đồng/kg loại 100 con và sẽ còn thấp hơn nếu gặp lúc tôm chân trắng ở miền Trung đang ở vụ thu hoạch. Với những khó khăn đó, khó có thể đòi hỏi người nuôi tôm Cà Mau “chung thuỷ” với con tôm thẻ chân trắng. Với gần 1ha thả tôm thẻ chân trắng đang đến kì thu hoạch, ông Quách Thanh Xìa, ấp Ngã Bát, xã Trần Phán, huyện Đầm Dơi cho lo lắng: “Nổi lo lớn nhất của tôi hiện nay là đầu ra tôm thẻ chân trắng. Nếu khoảng một tháng trước đây, thương lái mua vào khoảng 55 – 56.000/kg thì hiện nay mức giá giảm mạnh chỉ còn khoảng 47.000 đồng/kg. Với giá này, tôi cầm lỗ là cái chắc”.

     Kỹ sư Phạm Huy Hoàng – Cán bộ nông nghiệp xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước cho biết: “Bên cạnh việc giá cả bấp bênh, thiếu vốn đầu tư cũng là nguyên nhân khiến người dân không mặn mà nuôi tôm thẻ chân trắng. Muốn đầu tư một đầm tôm nuôi thẻ phải tốn chi phí gấp đôi nuôi tôm sú công nghiệp”.

     Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, đến giữa tháng 5 năm 2009, diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng trong tỉnh chỉ còn hơn 20 ha, tập trung chủ yếu ở huyện Đầm Dơi với khoảng 17 ha. Diện tích này còn có thể giảm mạnh nếu như không có những tác động tích cực từ phía các cơ quan hửu quan, đặc biệt là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Ông Nguyễn Thông Nhận – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết: “Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau đang cố gắng nghiên cứu để tìm ra mô hình nuôi thẻ chân trắng phù hợp với đồng đất Cà Mau. Sắp tới Sở sẽ triển khai mô hình nuôi tôm thẻ trãi bạt trên khắp mặt đầm nhằm hạn chế lượng phù sa, phèn gây hại cho tôm nuôi. Bên cạnh đó, Sở sẽ cùng với các doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản trong tỉnh bàn bạc, tìm giải pháp để đầu ra tôm thẻ chân trắng ổn định về giá cả”.

     Năm 2008, các nhà máy chế biến thuỷ sản trong tỉnh phải hoạt động cầm chừng do thiếu tôm nguyên liệu. Chính vì vậy mà việc nâng cao trình độ thâm canh và đa dạng hoá đối tượng nuôi trồng đã mở đường cho việc phát triển tôm thẻ chân trắng ở Cà Mau. Thế nhưng gần một năm thực hiện quy hoạch nuôi tôm thẻ chân trắng giai đoạn 2008 – 2010 với diện tích hơn 11.000 ha quả là cái đích quá xa vời. Việc nuôi tôm chân trắng ở Cà Mau có phù hợp với điều kiện tự nhiên, đem lại lợi nhuận cho người dân hay không đang là câu hỏi mà mọi người đang chờ ngành Nông nghiệp Cà Mau giải đáp./.

TH: Đặng Công

Để lại nhận xét