Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Thành công từ mô hình thí điểm

Đã đăng vào 13 Th9, 2008 lúc 0:00

     Sau khi có chủ trương của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN-PTNT) cho phép các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) được nuôi tôm thẻ chân trắng, UBND Tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo cho Sở Thủy sản chuẩn bị kế hoạch để qui hoạch vùng nuôi cũng như điểm thực nghiệm nhằm tìm hiểu thổ nhưỡng, kiểm tra điều kiện sống của loài nuôi mới này.     Qua thời gian tìm địa điểm hợp lí, Sở đã cho phép Công ty Cổ phần Thủy sản Minh Phú và Doanh nghiệp Tuấn Tài chọn địa điểm xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn làm nơi thí điểm nuôi tôm thẻ chân trắng. Công ty Cổ phần Thủy sản Minh Phú sẽ hổ trợ đầu tư con giống thưc ăn, hóa chất, còn Doanh nghiệp Tuấn Tài chịu trách nhiệm chăm sóc 20 ha đầm nuôi. Đây là điểm thực nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng đầu tiên của tỉnh Cà Mau.
     Ngày 25/07/2008, sau 3 tháng nuôi với qui trình chế phẩm sinh học không thay nước Doanh nghiệp Tuấn Tài đã thu hoạch 13 ha tôm đạt kích cở 50 con/kg. Năng suất bình quân từ 9 – 10 tấn/ha. Trừ chi phí chủ doanh nghiêp lãi trên 3 tỷ đồng. Ông Trần Văn Tuấn, chủ Doanh nghiệp Tuấn Tài nói trong nét mặt rạng ngời: "Tuy là đối tượng mới nhưng rất phù hợp với vùng đất của Cà Mau".
     Từ kết quả thực nghiệm cho thấy, tôm thẻ chân trắng rất phù hợp với điều kiện nuôi ở tỉnh Cà Mau và có những lợi thế như: bệnh ít, tôm lớn nhanh, cho năng suất cao. Nhưng để nuôi tôm thẻ chân trắng, ngoài điều kiện ao đầm thì con giống, thức ăn, hóa chất xử lí… là một trong những yếu tố góp phần cho một vụ nuôi thành công. Đã qua Công ty Cổ phần Thủy sản Minh Phú đã đầu tư cở sở giống ở Ninh Thuận sản xuất con giống thẻ chân trắng từ chế phẩm sinh học cung cấp giống cho người nuôi tôm. Trong tương lai Công ty sẽ có những việc làm thiết thực nhằm hỗ trợ người dân nuôi tôm thẻ chân trắng. Tiếp xúc với chúng tôi ông Chu Văn An, Phó TGĐ Công ty Cổ phần Thủy sản Minh Phú cho biết: Công ty của ông đang có kế hoạch cung cấp giống, đầu tư cho cho người nuôi tôm trong tỉnh, sau đó sẽ thu mua lại tôm nguyên liệu để chế biến xuất khẩu tạo thành một qui trình khép kính bởi hiện nay tôm thẻ chân trắng đang là mặt hàng được thế giới ưa chuộng. Ông cũng cam kết sẽ cung cấp con giống đạt chất lượng, đảm bảo tiêu chuẩn nhằm giúp bà con nuôi tôm Cà Mau phát triển bền vững trong tương lai.
     Cà Mau đã qui hoạch 6.000 ha nuôi tôm thẻ chân trắng. Từ điểm thực nghiêm 20 ha của Doanh nghiêp Tuấn Tài tại xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn là điểm để cho cán bộ quản lí nhà nước và nhân dân các địa phương trong tỉnh đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm. Còn 8 ha chưa được thu hoạch nhưng việc nuôi thẻ chân trắng ở Cà Mau là khả thi. Sau khi đi thực tế của mô hình thí điểm, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Phạm Thành Tươi đã chủ trương cho Sở Thủy sản cần phải gấp rút chuẩn bị vùng để nuôi tôm thẻ chân trắng nhằm chuyển đổi cơ cấu sản xuất ngành thủy sản, làm tăng tỉ trọng xuất khẩu của tỉnh trong tương lai.
     Bên cạnh sự thành công của mô hình thực nghiệm, ngành thủy sản Cà Mau và các địa phương đã có sự chuẩn bị khá chu đáo như: tổ chức cho cán bộ đi các tỉnh miền trung để học tập và rút kinh nghiệm, kết hợp với Sở NN-PTNT các tỉnh miền Trung như: Khánh Hòa, Ninh Thuận, Phú Yên nhằm chủ động tìm kiếm nguồn con giống đạt tiêu chuẩn chất lượng… Những động thái ấy sẽ góp phần tích cực cho việc quản lí cũng như quá trình nuôi thẻ chân trắng thành công ở Cà Mau trong tương lai./.
TH: Chung Thủy

Để lại nhận xét