Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Ý thức con người góp phần làm giảm nhẹ thiên tai

Đã đăng vào 13 Th9, 2008 lúc 0:00

     Cà Mau có chiều dài bờ biển trên 150 km, từ cửa Gành Hào (giáp tỉnh Bạc Liêu) đến cửa Tiểu Dừa (giáp tỉnh Kiên Giang). Dọc theo chiều bờ biển có hàng chục cửa sông thông ra biển, thuận lợi cho nghề nuôi trồng và khai thác thủy sản. Những cửa sông phát triển nghề khai thác biển và dịch vụ nghề cá như cửa Gành Hào, Hố Gùi, Tân Ân, Đất Mũi, Gò Công, Cái Đôi Vàm, Sông Đốc. Khánh Hội, quy tụ nhiều tàu thuyền và đông đúc dân cư. Vì vậy, khi có bão xảy ra nếu không có sự chủ động chuẩn bị ứng phó từ phía người dân và các cấp chính quyền thì đây là nơi bị thiệt hại nhiều nhất về tài sản và tính mạng con người.     Hơn mười năm đã qua, nhưng sẽ khó quên vì thiên tai đã gây cho con người nỗi đau dữ dội. Bài học được rút từ cơn bão số 5 (năm 1997), đó là do con người thiếu ý thức trong việc phòng chống thiên tai, nếu ngư dân sống ở vùng ven biển và những người đi khai thác ngoài khơi, theo dõi thông tin về cơn bão, có kế hoạch di dời thì mức thiệt hại về tài sản và tính mạng con người sẽ ít hơn.
     Thấm thía về bài học chủ quan, thiếu ý thức mà ngư dân và các cấp chính quyền luôn quan tâm với nhiều việc làm để chuẩn bị phòng chống bão. Tại cửa Cái Đôi Vàm (huyện Phú Tân), có 549 tàu khai thác biển, tương đương với số tàu đánh bắt ở cửa Tân Ân (huyện Ngọc Hiển). Qua tiếp xúc với ngư dân ở Cửa Cái Đôi Vàm, ai cũng trang bị cho mình những kiến thức phòng chống bão. Tuy chỉ có một ghe đánh bắt thủy sản với công suất dưới 40 CV với 03 lao động nhưng ông Lê Văn Tiền, khóm 5, thị trấn Cái Đôi Vàm cũng đã trang bị đầy đủ những dụng cụ cần thiết. Ngoài việc đăng ký, đăng kiểm đầy đủ, ghe đánh bắt của ông còn được trang bị máy bộ đàm liên lạc với đất liền, phao, can được mang theo trang bị cho ngư phủ phòng trường hợp bất trắc xảy ra.
     Trong ban chỉ huy phòng chống bão lụt, giảm nghẹ thiên tai, xã, thị trấn là cấp đóng vai trò quan trọng, trực tiếp điều di dân, kịp thời ứng cứu khi bão xảy ra. Qua tiếp xúc với cơ quan quản lí thủy sản của huyện Phú Tân, chúng tôi được ông Bùi Văn Đông – Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Phú Tân cho biết: "Hiện nay huyện đã sẵn sàng chuẩn bị cho mùa mưa bão, ở mỗi cửa biển đều có bãi neo đậu để tàu thuyền vào tránh bão. Ngoài ra huyện cũng xây dựng những điểm tập trung dân cư kiên cố như: trường học, bệnh viện, đồn biên phòng… để có thể cho người dân trú ở phòng trường hợp mưa bão lớn xảy ra".
     Thị trấn Sông Đốc huyện Trần Văn Thời là một trong những cửa biển có nghề khai thác biển phát triển mạnh nhất của tỉnh Cà Mau với gần 2.000 tàu thuyền đánh cá và hàng ngàn lao động nghề biển. Trong hơn 700 tàu của ngư dân Sông Đốc đều được trang bị các thiết bị trên tàu. Từ ngoài khơi các tàu đều có thể liên lạc được với các tổng đài ở trong đất liền. Ngoài việc trang bị thiết bị thông tin, phao cứu nạn, các chủ tàu đều thường xuyên thông tin với các tàu bạn đang hoạt đông ngoài khơi, nhất là có tin áp thấp nhiệt đới hay bão xảy ra. Ông Nguyễn Văn Kim, khóm 2, thị trấn Sông Đốc, người có đội tàu tàu đánh bắt xa bờ ở Malaysia cho biết: "Hiện nay đội tàu của ông đều trang bị máy bộ đàm, máy định vị và phao áo đầy đủ cho các thuyền viên. Hằng ngày, thuyền trưởng luôn phải liên lạc trực tiếp với đất liền để nắm bắt tình hình thời tiết, nếu trường hợp có bão bất ngờ xảy ra thì chủ động dùng máy định vị xác định hướng đi của bão để đưa tàu thoát khỏi vùng nguy hiểm, tìm nơi trú đậu an toàn nhất".
     Nhằm chủ động trong việc phòng tránh bão, hàng năm Đảng ủy, UBND thị trấn Sông Đốc đều đưa vào chương trình hoạt động hàng tháng, đặc biệt là công tác vận động nhân dân nâng cao ý thức phòng chống bão lụt, giảm nhẹ thiên tai. Qua trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Tuấn, Chủ tịch UBND thị trấn Sông Đốc cho biết: "Ngoài việc động viên, tuyên truyền bà con ngư dân trang bị cho tàu đánh bắt những dụng cụ tránh bão cần thiết, UBND thị trấn Sông Đốc luôn kết hợp với bộ đội Biên phòng Sông Đốc kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền, kiên quyết không cho ra khơi khi có bão. Lực lượng Biên phòng cũng luôn theo dõi tình hình thời tiết, nếu có bão xảy ra thì bắn pháo tín hiệu, trực tiếp liên lạc với các tàu để hướng dẫn vào nơi neo đậu an toàn".
     Trong nhiều năm qua, ý thức người dân và trách nhiệm của đoàn thể, chính quyền không ngừng được củng cố và nâng lên. Với phương châm "Bốn tại chỗ", công tác phòng chống bão, giảm nhẹ thiên tai, được chính quyền quan tâm đặc biệt từ việc trang bị kiến thức, đến việc xây dựng lực lượng và điều đáng chú ý đã có 61 chủ phương tiện tàu khai tác biển tham gia vào đôi tàu cứu nạn cứu hộ trên biển khi có bão xảy ra.
     Vùng ven biển và ngư trường biển là nơi hoạt động của hàng trăm con tàu và là nơi có hàng ngàn con người gắn bó với nghề biển. Nhưng biển không phải lúc nào cũng hiền hoà mà có lúc giông bão. Vì vậy ý thức phòng tránh của con người để hạn chế thiệt hại do thiên nhiên gây ra là những ứng xử khôn ngoan của con người trước thiên nhiên./.

TH: Chung Thủy

Để lại nhận xét