Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Đẩy nhanh việc xét duyệt hồ sơ hỗ trợ dầu

Đã đăng vào 13 Th9, 2008 lúc 0:00

     Theo số liệu từ Hội đồng thẩm định và xét duyệt hồ sơ hỗ trợ dầu cho ngư dân huyện Trần Văn Thời tính đến giữa tháng 8 năm 2008 đã xét duyệt xong 501 trong tổng số 572 hồ sơ tiếp nhận. Toàn bộ hồ sơ phê duyệt đã được giải ngân với tổng số tiền 5 tỷ 380 triệu đồng. Hiện đang tiếp tục thẩm định 114 hồ sơ trình Chủ tịch UBND huyện xét duyệt và yêu cầu 99 hồ sơ phải nhanh chóng bổ sung một số giấy tờ còn thiếu. Ông Sử Văn Minh – Trưởng phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Trần Văn Thời thông tin thêm: "Hiện chúng tôi đã xúc tiến nhanh việc thẩm định những hồ sơ vừa tiếp nhận. Đối với những hồ sơ cần bổ sung thêm, khi có đủ giấy tờ, chúng tôi sẽ tiếp nhận và trình Chủ tịch UBND huyện phê duyệt ngay".     Theo thống kê của cơ quan chức năng, hiện tỉnh Cà Mau có khoảng 3.000 phương tiện khai thác thủy sản có đăng ký, đăng kiểm. Trong đó chỉ tính riêng huyện Trần Văn Thời số lượng chiếm quá 1/3. So sánh số liệu này với số hồ sơ đang tiếp nhận thì vẫn còn khoảng 1/3 số phương tiện chưa tiến hành làm thủ tục để được nhận tiền hỗ trợ dầu. Qua tìm hiểu thực tế chúng tôi được biết nguyên do những phương tiện này còn đang đánh ngoài khơi và muốn số ngày khai thác đủ cho 2 chuyến biển theo quy định để nhận tiền hỗ trợ 1 lần cho khỏi mất công đi lại làm thủ tục nhiều lần. Cụ thể ở thời điểm hiện nay là mỗi phương tiện được hỗ trợ tiền dầu cho từng chuyến biển theo số ngày được quy định. Đơn cử như phương tiện có công suất trên 90 CV mỗi chuyến biển được tính là 60 ngày và mỗi năm không quá 3 chuyến biển.
     Phản hồi từ những hộ dân đã nhận được tiền từ hỗ trợ dầu đã chứng minh được việc cải tiến về các quy định liên quan đến hồ sơ thủ tục và cách thức tiếp nhận, xử lý của cơ quan hành chính. Theo nhận xét chung của bà con ngư dân thì từ đầu tháng 8 đến nay thủ tục đã tinh gọn, đơn giản, dễ làm hơn so với trước. Đồng thời, mặc dù số tiền hổ trợ cho mỗi chuyến biển bình quân cho các phương thức khai thác chiếm chỉ khoảng 1,5 phần trăm so với tổng chi phí. Song đối với thời điểm này là hết sức cần thiết. Ông Nguyễn Hữu Trí – Khóm 1, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời bày tỏ: "Thủ tục hiện nay đơn giản hơn trước rất nhiều. Tôi rất vui vì nhận được tiền hỗ trợ, không nhiều song cũng tháo gở khó khăn phần nào. Bây giờ chuẩn bị ra khơi thôi!".
     Biển cung cấp sự sống cho ngư dân. Ngư dân không bỏ biển trừ khi họ không còn có khả năng ra biển được nữa. Hỗ trợ về dầu cho ngư dân từ phía nhà nước vừa khích lệ vật chất vừa động viên tinh thần để ngư dân thấy rằng họ không cô độc trên biển./.

TH: Hoài Lê

Để lại nhận xét