Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Huyện U Minh sau điều chỉnh địa giới hành chính

Đã đăng vào 13 Th9, 2008 lúc 0:00

1. NƠI NGƯỜI DÂN CẦN LẬP ẤP
     Sau gần 20 năm, 1.364 hộ dân, gần 11.000 ha thuộc diện nhận khoán đất rừng tại tất cả các tiểu khu trong lâm phần Công ty Lâm nghiệp Sông Trẹm trước nay, đời sống vẫn còn lắm gian nan, thiếu trước hụt sau. Với tư cách là đối tác hợp đồng nhận khoán, mối quan hệ giữa đơn vị giao khoán và người nhận khoán đơn thuần chỉ mang tính kinh tế theo kiểu lời ăn lỗ chịu. Mặc dù, Công ty lâm nghiệp (trước là lâm ngư trường Sông Trẹm) thực hiện một số hạng mục mang tính an sinh xã hội song không đáp ứng được gì so với nhu cầu của người dân. Trong đó phải kể đến việc đầu tư kết cấu hạ tầng và an sinh giáo dục. Đường bộ không có, trường nằm xa, nên chuyện học hành của con cái những hộ dân nhận khoán đất rừng gặp rất nhiều khó khăn. Ông Sơn Văn Hơn – ấp 17, xã Khánh Hòa, huyện U Minh tâm sự: "Con em những gia đình ở đây muốn đến trường phải luồn rừng cả chục cây số. Vì vậy trẻ em chỉ đi học đến lớp 2, lớp 3 không theo nổi phải nghỉ".     Những khó khăn đó sẽ được tháo gỡ phần nào nếu có sự quan tâm của chính quyền địa phương. Song, do địa lý cách trở và chính quyền địa phương chưa nhận thức được vai trò của việc hình thành khóm, ấp trong việc quản lý hành chính và phát triển kinh tế – xã hội nên trong một thời gian dài quản lý, các tiểu khu thuộc Công ty Lâm nghiệp Sông Trẹm không lập ấp. Mặc dù, sống trên địa bàn nào thì chịu sự quản lý hành chính của chính quyền cơ sở địa bàn đó, tuy nhiên nếu không lập ấp sẽ rất khó khăn cho việc tổ chức sinh hoạt chính trị, văn hóa, xã hội để kết nối tiếng nói chung giữa chính quyền cơ sở và người dân. Thực tế đã chứng minh điều này, ngay sau khi tiếp nhận dân cư từ Công ty Lâm nghiệp Sông Trẹm thuộc quản lý hành chính của huyện Thới Bình chuyển sang vào tháng 3 năm 2008, UBND huyện U Minh đã chỉ đạo cho UBND các xã trực tiếp tiếp nhận xây dựng kế hoạch lập ấp trình Hội đồng nhân dân cùng cấp xem xét và đề nghị với cơ quan có thẩm quyền. Kết quả ngày 30/05/2008 UBND tỉnh Cà Mau ban hành Quyết định số 877/2008 về việc thành lập 7 ấp thuộc xã Khánh Hoà và 4 ấp thuộc xã Nguyễn Phích, huyện U Minh. Cùng với việc lập ấp, các ban nhân dân, các tổ chức đoàn thể đồng loạt. Người dân tại những ấp mới thành lập cảm nhận được sự quan tâm của chính quyền địa phương đối với tình hình phát triển kinh tế và an sinh xã hội. Ông Trương Văn Kết – ấp 15, xã Khách Hoà, huyện U Minh bày tỏ: "Từ khi chuyển về huyện U Minh, nhân dân ở đây nhận rất nhiều sự quan tâm của chính quyền địa phương, từ chuyện lập ấp đến chăm lo sách vở, trường lớp cho lớp trẻ. Trước đây không bao giờ có chuyện họp dân, bây giờ thì khác rồi. Chính quyền tổ chức họp dân, nghe dân đóng góp ý kiến".
     Để có được niềm phấn khởi của người dân sau khi điều chỉnh địa giới hành chính đơn vị hành chính, không thể không nhắc đến sự quan tâm đúng mức của UBND huyện U Minh và chính quyền cơ sở. Ngoài xúc tiến việc lập ấp, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội đã được xây dựng và xúc tiến thực hiện. Trong đó nhanh chóng tháo gỡ những bức xúc cấp thiết liên quan đến đời sống hàng ngày của bà con như chuyện học hành, thủy lợi, chính sách an sinh xã hội.
 2. KHÓ KHĂN SAU ĐIỀU CHỈNH ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH
     Sau khi chuyển từ huyện Thới Bình về huyện U Minh, mỗi lần lên UBND xã thực hiện chứng các loại giấy tờ liên quan đến thủ tục hành chính, ông Trương Văn Kết – ấp 15, xã Khánh Hoà phải tốn 80.000 đồng tiền xe ôm cho đi và về. So với bà con các ấp còn lại vừa mới thành lập thì đoạn đường từ nhà ông Kết đến UBND xã ngắn hơn và dễ đi hơn. Điều này có nghĩa những hộ dân khác sẽ tốn kém thời gian và tiền bạc hơn khi đến UBND xã Khánh Hoà chứng giấy. Ông Nguyễn Minh Lắm – Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Hoà, huyện U Minh cho biết: "Bà con ở các ấp từ 17 đến 21 muốn lên xã phải tốn đến 120.000 đồng xe ôm. Đó là còn chưa kể khi có ẩu đả cần lực lượng công an can thiệp khi lực lượng đến nơi thì mọi chuyện đã rồi".
     Sau khi điều chỉnh địa giới hành chính xã Nguyễn Phích, huyện U Minh diện tích lên đến đến 21.500 ha, với 20 ấp (tăng hơn 4 ấp), gần 4.000 hộ dân, suýt soát 19.500 nhân khẩu. So với xã Nguyễn Phích thì xã Khánh Hoà nhiều hơn: 1 ấp (tăng 7 ấp), 236 hộ, 3.000 nhân khẩu và rộng hơn 2.000 ha. Với số dân và diện tích như vậy so với các địa phương có diện tích và dân số trung bình thì xã Khánh Hoà có thể chia ra làm 3 xã.
     Địa bàn rộng, dân số đông, trong khi 1.364 hộ dân mà UBND xã Khánh Hoà và xã Nguyễn Phích, huyện U Minh vừa tiếp nhận có khoảng 50% là hộ nghèo gay gắt. Mặc dù là hộ nhận giao khoán đất rừng song do ảnh hưởng của mức độ tăng trưởng chậm, giá cây tràm bấp bênh và sản xuất chủ yếu là cấy lúa mùa mỗi năm 1 vụ nên muốn giảm nghèo nhanh không phải là điều đơn giản.
     Để quản lý hành chính đạt hiệu quả hồ sơ đề nghị chia tách xã Khánh Hoà đã được UBND huyện U Minh trình cấp có thẩm quyền. Tuy nhiên nay mới là 1 trong những điều kiện cần thiết để tháo gỡ những khó khăn sau điều chỉnh địa giới hành chính. Muốn giải quyết tận gốc rễ những khó khăn sau điều chỉnh địa giới hành chính đòi hỏi phải có sự đột phá trong sản xuất ra của cải hàng hoá từ những khu vực vừa chuyển đổi đơn vị hành chính.
 3. KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN KINH TẾ –XÃ HỘI SAU ĐIỀU CHỈNH ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH
     Quả thật khó khi đi tìm mô hình sản xuất hiệu quả tại 11 ấp mới thành lập tại xã Khánh Hoà và xã Nguyễn Phích, huyện U Minh. Do hệ thống thủy lợi phục vụ cho giữ nước phòng chống cháy rừng hơn là tháo chua rữa mặn nên ruộng đồng vừa nhiễm phèn, vừa nhiễm mặn, nuôi thủy sản và trồng lúa kém hiệu quả. Tỷ lệ diện tích đất nông nghiệp bình quân mỗi hộ khoảng 1 ha, trong khi nhân khẩu lại đông nên nghèo đeo đẳng. Muốn thoát nghèo người dân đang rất cần điều chỉnh lại sản xuất. Ông Đàm Văn Nguyễn – Trưởng Ban nhân dân ấp 20, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh kiến nghị: "Chúng tôi rất mong cấp trên phân công các nhà khoa học về đây nghiên cứu đất đai ở đây thích hợp nuôi con gì, trồng cây gì. Có như vậy dân mới mong thoát nghèo".
     Thực tế cho thấy tại những khu vực trồng lúa kém hiệu quả như ấp 20, xã Nguyễn Phích người dân lên liếp trồng mía cho năng suất rất cao, hơn 100 tấn/ha. Nhờ đó mà hợp tác xã trồng mía Tân Tạo nơi đây được thành lập và tồn tại mấy năm nay với hàng chục xã viên, đa số điều thoát được nghèo. Ông Trần Văn Hung – Chủ nhiệm Hợp tác xã Tân Tạo, ấp 20, xã Nguyễn Phích cho biết: "Hợp tác xã Tân Tạo mấy năm nay do đựơc Trung tâm khuyến nông tỉnh Cà Mau hỗ trợ, đầu tư hom mía giống và phân bón nên thu nhập của bà con ngày càng tăng lên".
     Khi hướng đi đúng trong sản xuất của bà con đã được hé, để nhanh chóng áp dụng đại trà có chọn lọc và tìm kiếm mô hình sản xuất mới phù hợp, chính quyền địa phương chỉ đạo cho các ban ngành đoàn thể trực tiếp vận động, nắm bắt tình hình sản xuất từ cơ sở và có biện pháp hỗ trợ kịp thời. Đơn cử như xã Nguyễn Phích, huyện U Minh giao cho Hội cựu chiến binh rà soát, phân bổ hợp lý nguồn vốn hỗ trợ đầu tư sản xuất từ ngân hàng chính sách cho các ấp mới thành lập. Ông Dương Minh Điền – Phó chủ tịch Hội cựu chiến binh, xã Nguyễn Phích cho biết: "UBND Xã Nguyễn Phích đã chỉ đạo cho chúng tôi thành lập các tổ sản xuất tại 4 ấp mới thành lập, trong các tổ này nếu tổ viên nào thực sự cần vốn sẽ được xem xét phân bổ nguồn vốn từ ngân hàng chính sách xã hội".
     Ngoài vai trò chỉ đạo sản xuất tổng thể, quy hoạch phát triển kinh tế vùng trên địa bàn và kiểm tra việc thực thi các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội tại các vùng mới tiếp nhận, UBND huyện U Minh tranh thủ sự ủng hộ của các đơn vị, tổ chức trong và ngoài quốc doanh, giúp đỡ, đầu tư vào các khu vực dân cư sống trong lâm phần còn gặp nhiều khó khăn. Điển hình như cây, con giống và đầu ra sản phẩm. Ông Đỗ Văn Sơ – Chủ tịch UBND huyện U Minh thông tin tổng thể: "UBND huyện U Minh sẽ thảo luận, đề xuất với Công ty Lâm nghiệp U Minh hạ trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm lâm nghiệp cho bà con. Đồng thời có kế hoạch cụ thể phát triển sản xuất".
     Sự quan tâm của chính quyền địa phương và các ban ngành đoàn thể vào những ấp mới được thành lập tại huyện U Minh cho thấy sau điều chỉnh địa giới hành chính, tình hình sản xuất và đời sống của người dân hứa hẹn sẽ thay đổi tích cực hơn. Đó là khát vọng mà bay lâu bà con mong đợi./.

TH: Hoài Lê

Để lại nhận xét