Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Lãng phí trong làm việc ngày thứ 7

Đã đăng vào 1 Th10, 2009 lúc 0:00

     Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân đến cơ quan hành chính làm các thủ tục liên quan, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ, thủ tục hành chính phải làm việc vào ngày thứ 7. Qua hơn một năm thực hiện cho thấy hiện nay tại bộ phận UBND các xã bố trí trực ngày thứ 7 không phù hợp.     Vào ngày thứ 7, dù ngồi chung một phòng vì điều kiện cơ sở vật chất còn thiếu sau chia tách và thành lập phường mới song bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc xã An Xuyên và Phường Tân Xuyên bố trí cán bộ, công chức trực đầy đủ. Nhưng thường thì cán bộ ngồi bên nhau tán gẫu thì nhiều mà công việc thì ít. Bởi trong buổi sáng thứ 7 thông thường chỉ có vài trường hợp đến làm hồ sơ thủ tục hành chính. Còn buổi chiều thì hầu như không có ai. Cán bộ, công chức xem trực ngày thứ 7 vừa uổng công sức của bản thân, vừa lãng phí của công bởi hao điện, tốn nước và tiền chi trả cho bộ phận túc trực nhưng hiếm ai tìm đến. Ông Nguyễn Thanh Dũng – Phó chủ tịch phường Tân Xuyên, thành phố Cà Mau cho biết: “Chúng tôi nhận thấy qua một thời gian làm việc ngày thứ 7, chỉ có buổi sáng tiếp nhận vài trường hợp liên quan đến thủ tục hành chính. Còn buổi chiều hầu như không có người dân nào tìm đến”.

     Tương tự như vậy, tại UBND xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, qua nắm bắt thì cán bộ công chức phải trực vào ngày thứ 7 vì sợ bị cấp trên kiểm tra đột xuất hơn là tiếp nhận hồ sơ do người dân mang lại. Thứ 7 nào cả một tổ gồm 4 người trực suốt ngày chỉ để tiếp nhận một vài hồ sơ. Ông Nguyễn Văn Toàn – Phó chủ tịch UBND xã Tân Lộc có ý kiến: “Làm việc vào ngày thứ 7 tại bộ phận một cửa UBND xã Tân Lộc hầu như không có việc gì để làm. Theo tôi đây là một điều lãng phí”.  

     Làm việc ngày thứ 7 là chủ trương hoàn toàn phù hợp với thực tế, nhưng làm theo kiểu đại trà, xã nào, phường nào cũng phải trực xuyên suốt xem ra chưa phù hợp. Thực tế cho thấy tại UBND xã trực ngày thứ 7 thường tiếp nhận hồ sơ chứng thực là đại đa số. Vì vậy nên chăng UBND cấp huyện, thành phố Cà Mau nên xem xét đề xuất cấp có thẩm quyền chọn lựa những xã, phường, thị trấn có đông người dân đến làm thủ tục thì bắt buộc phải thực hiện quy định làm việc ngày thứ 7 và thông báo rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng để người dân nắm bắt. Đối với những xã, phường, thị trấn ít khi người dân tìm đến nên cho cán bộ, công chức nghỉ để tránh lãng phí./.

TH: Hoài Lê

Để lại nhận xét