Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Thủ tục hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở

Đã đăng vào 6 Th10, 2009 lúc 0:00

     Trong xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, UBND xã có trách nhiệm phối hợp với hộ gia đình lựa chọn mẫu nhà theo 16 mẫu do UBND tỉnh Cà Mau cung cấp, lựa chọn nhà thầu thi công và cung ứng vật liệu xây dựng. UBND xã chịu trách nhiệm tổ giám sát cộng đồng am hiểu về công tác xây dựng.     Tổ giám sát theo dõi tiến độ thực hiện trên mẫu thủ tục đã được tập huấn. Phải xác định rõ đâu là khối lượng của nhà thầu phải thi công và những thành phần do hộ gia đình tự thực hiện, thành phần do cộng đồng giúp đỡ. Ông Nguyễn Văn Hải – cán bộ lao động – thương binh và xã hội xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước nhận xét: “Vừa qua, UBND huyện đã tập huấn quy trình, thủ tục bình xét, theo dõi tiến độ xây dựng nhà cho hộ nghèo được hỗ trợ lần này. Theo tôi thì nhìn chung các thủ tục dễ thực hiện”.   

     Quy trình liên quan đến việc theo dõi, giám sát, nắm bắt số lượng hộ nghèo được hỗ trợ về nhà ở gồm 13 thủ tục do Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau soạn thảo. Trong đó có đơn xin được hỗ trợ về nhà ở, biểu tổng hợp, phân loại hộ gia đình đang gặp khó khăn về nhà ở, các biên bản theo dõi tiến độ, khối lượng công việc và các biên bản giao nhận vốn, bàn giao nhà. Qua thông tin thì bộ thủ tục này chứa nhiều nội dung phù hợp với năng lực của tổ giám sát cộng đồng, hộ gia đình, đơn vị thi công, các cơ quan hữu quan. Tuy nhiên, cần phải tập huấn, hướng dẫn thật kỹ để những người có trách nhiệm giám sát ghi chép cho chính xác. Ông Trần Vũ Hùng – Trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Cái Nước phân tích như vậy.

     Theo quy định, giá trị mỗi căn nhà cất cho hộ nghèo là 20 triệu đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ 12 triệu đồng và 8 triệu đồng còn lại hộ dân được vay từ Ngân hàng chính sách xã hội với lãi suất 3%/năm, thời hạn vay là 10 năm. Để quy định được thực thi nghiêm, để nguồn vốn vay ưu đãi kịp thời đến với hộ nghèo đang gặp khó khăn về nhà ở chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Cà Mau đã lập kế hoạch và được bổ sung nguồn vốn vay hỗ trợ hộ nghèo năm 2009 hơn 20 tỷ đồng. Đồng thời chỉ đạo các phòng giao dịch phải giải ngân nhanh gọn, đúng nguyên tắc. Ông Phan Văn Lùng – Phó giám đốc Chi nhánh ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Cà Mau thông tin: “Chúng tôi đã tập huấn quy trình thủ tục vay vốn hỗ trợ nhà. Nguồn vốn đã sẵn sàng khi nào người dân có nhu cầu chúng tôi sẽ giải ngân ngay”. 

     Có rất nhiều căn nhà của hộ nghèo có nguy cơ ngã đổ bất kỳ lúc nào đang chờ tháo dỡ, xây cất mới. Cơ chế theo dõi giám sát, Ban chỉ đạo và các bộ phận chuyên môn thực hiện việc đôn đốc, theo dõi, giám sát, bình xét hỗ trợ nhà cho hộ nghèo tại các địa phương đã đựơc thành lập và cơ bản hoàn thành công việc được giao. Phần còn lại là nguồn vốn hỗ trợ từ phía Nhà nước cần nhanh chóng được triển khai. Ông Phạm Minh Liệt – cán bộ lao động – thương binh xã hội, huyện Cái Nước kiến nghị: “Hiện nay tại địa phương chúng tôi có một số căn nhà của hộ nghèo khó có thể chịu nỗi qua mùa mưa này, thiết nghĩ cần nhanh chóng đẩy nhanh tiến độ xây dựng để bà con có nơi che mưa, che nắng”.  

     Ông Lê Hoàng Kiệt – Phó chủ tịch UBND huyện Cái Nước phân tích: “Nguồn vốn hỗ trợ xây nhà huy động tại địa phương trong năm 2009 đã hết, muốn thực hiện việc hỗ trợ cho hộ nghèo về nhà ở chúng tôi cần UBND tỉnh cho tạm ứng trước nguồn vốn này”.

     Khó khăn mà huyện Cái Nước đang gặp phải cũng là khó khăn chung của các đơn vị còn lại trong tỉnh Cà Mau. Thiết nghĩ, để hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo đúng tiến độ đề ra và đúng với thực tế đang đòi hỏi, UBND tỉnh Cà Mau nên có biện pháp tháo gỡ kịp thời. Người dân đã được bình xét và nghe thông tin đựơc hỗ trợ cất nhà trong năm 2009 đang nóng lòng chờ đợi. Nhiều người không dám bỏ nhà đi làm ăn xa vì sợ bỏ lỡ dịp có một mái nhà đúng nghĩa./.

TH: Hoài Lê

Để lại nhận xét