Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Tồn đọng hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Đã đăng vào 1 Th10, 2009 lúc 0:00

     Hoàn cảnh gia đình khó khăn, cần vốn luyến làm ăn, cần tiền cho con sửa chữa nhà cửa, ông Trần Công Sét và ông Trần Công Nhường, khóm 6, phường 6, thành phố Cà Mau quyết định sang nhượng một phần đất của gia đình.     Theo thỏa thuận sau khi người mua đặt cọc, người bán đất như ông Sét, ông Công phải giao giấy chứng nhận quyền sử dụng cho bên mua để nhận số tiền còn lại. Sau khi đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc UBND thành phố Cà Mau làm thủ tục, ông Sét và ông Nhường yên tâm chờ đợi. Song đến gần ngày hẹn giao trả kết quả thì nghe tin có chủ trương tạm ngưng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo mẫu cũ, chờ quy định mới. Ông Công và ông Sét đứng ngồi không yên vì tất cả dự tính đều “xôi hỏng, bỏng không”. Người mua đất của gia đình hai ông đã cất nhà trên phần đất đặt cọc xong , tiền có sẵn để trả nhưng chưa giao vì chưa nhận được giấy đỏ. Trong khi hai ông phải vay tiền ngân hàng để thực hiện các nghĩa vụ với Nhà nước khi làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất và xoay xở trong cơn túng thiếu. Ông Trần Công Sét – khóm 6, phường 6, thành phố bày tỏ: “Gia đình tôi cần tiền cho con cái sửa chữa nhà cửa nên mới sang đất. Không biết vì sao người ta thông báo ngưng làm hồ sơ”.

     Ông Trần Công Nhường – khóm 6, phường 6, thành phố Cà Mau bộc bạch: “Gia đình tôi hàng tháng phải đóng tiền vay hơn một triệu đồng. Bán đất xoay xở nợ nần nhưng không ngờ đã hơn 4 tháng vẫn chưa có giấy đỏ”. 

     Trường hợp của gia đình ông Nguyễn Hồng Hiệp, một người cùng khóm với ông Sét và ông Công tuy có khác hơn nhưng vẫn phải chịu cảnh chờ đợi nhận sổ đỏ. Ông Hiệp sang nhượng đất đã lấy tiền, sổ đỏ giao cho bên mua tự làm thủ tục chuyển nhượng và đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ông Hiệp rất cần bên mua nhanh chóng làm xong thủ tục để giao trả lại sổ đỏ cho gia đình ông. Bởi lẻ, ông rất cần dùng nó thế chấp vay tiền sửa chữa lại căn nhà đang bị ngập nước và quá chật hẹp. Người mua đất của ông Hiệp cũng cần sổ đỏ để vay tiền cất nhà và thoát khỏi cảnh bị ông Hiệp thường xuyên đánh tiếng đòi sổ đỏ. Nhưng đã hơn 4 tháng nay, kể từ khi đi làm thủ tục, sổ đỏ vẫn chưa nhận được.

     Được biết, việc tạm ngưng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất xuất phát từ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 1297 ngày 29/7/2009. Văn bản nêu rõ việc tiếp nhận hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất vẫn tiếp tục nhận sau ngày 1/8/2009 (ngày Luật sửa đổi, một số điều của Luật liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản có hiệu lực pháp luật). Nhưng việc cấp giấy chứng nhận được thực hiện sau khi các văn bản hướng dẫn thi hành Luật này có hiệu lực pháp luật. Ông Trang Văn Triệu – P. Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Cà Mau thông tin: “Thực hiện quy định của Chính phủ nên chúng tôi phải ngưng cấp giấy đỏ. Điều này làm cho người dân hết sức bức xúc vì thông tin quá đột ngột”.

     Trong khi chờ đợi văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thi hành Luật sửa đổi một số điều của Luật liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản có hiệu lực pháp luật người dân hết sức bức xúc bởi chưa được thông tin rộng rãi và quy định tạm ngưng quá đột ngột không kịp trở tay. Hồ sơ tồn đọng, văn bản hướng dẫn chưa ban hành, nhu cầu giao dịch về đất đai luôn phát sinh cần thiết phải có cách tháo gỡ kịp thời./.

TH: Hoài Lê

Để lại nhận xét