Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Âm vang tiếng hát “Giải Bông Tràm”

Đã đăng vào 13 Th9, 2008 lúc 0:00

     Sau 4 ngày diễn ra, Hội thi tiếng hát Phát thanh – Truyền hình giọng ca cải lương giải Bông tràm lần II năm 2008 do Đài Phát thanh – Truyền hinh Cà Mau phối hợp với Sở Văn hoá thông tin tổ chức đã khép lại. Hội thi để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng khán giả, bởi qui mô, chất lượng và thành công ngoài mong đợi.     Hội thi tiếng hát Phát thanh truyền hình giọng ca cải lương giải Bông tràm lần II năm 2008 có 59 thí sinh tham dự từ các tỉnh như Cà Mau, Bạc Liêu và Kiên Giang. Giám khảo của hội thi là những soạn giả tên tuổi được mời từ thành phố Hồ Chí Minh. Sau nhiều ngày khẩn trương chuẩn bị, Hội thi chính thức khai mạc vào ngày 20 tháng 8 tại Nhà Văn hoá trung tâm tỉnh Cà Mau. Hội thi tiếng hát giải bông tràm được tổ chức quy mô và được truyền hình trực tiếp trên sóng phát thanh truyền hình Cà Mau (CTV), mạng truyền hình cáp Tây Đô tại thành phố Cần Thơ, mạng truyền hình cáp Sài Gòn Tourist (SCTV) và lần đầu tiên được phát trực tiếp trên sóng FM của Đài PT-TH Cà Mau tần số 94,6 MHz. Với sự tổ chức quy mô như vậy đã góp phần mang tiếng hát phát thanh truyền hình giọng ca cải lương giải bông tràm tỉnh Cà Mau vươn xa và phục vụ cho nhiều khán giả trong và ngoài tỉnh. Chị Lê Thùy Thảo Nguyên, Công ty cổ phần quảng cáo Nhất, thàng phố Hồ Chí Minh nói: "Tôi thấy Hội thi Giải Bông tràm do Đài PT-TH Cà Mau tổ chức rất thú vị, là sân chơi rất bổ ích cho thế hệ trẻ. Các thí sinh của Cà Mau toát lên vẻ hiền lành, chân chất, dễ thương và giọng ca cũng rất ngọt ngào".
     Hội thi tiếng hát phát thanh truyền hình giọng ca cải lương giải Bông tràm lần II năm 2008 thể hiện thành công qua sự đa dạng của các đối tượng tham gia. Có những thí sinh có tuổi đời còn rất trẻ, nhỏ nhất là 17 tuổi, có thí sinh từng đạt nhiều thành công qua những hội thi ở khu vực và toàn quốc. Có thí sinh tham dự hội thi bằng chính bài hát do mình sáng tác. Đặc biệt, có thí sinh đang công tác trong lĩnh vực sân khấu nghệ thuật chuyên nghiệp trong và ngoài tỉnh. Thí sinh Khưu Hoài Thương, giải ba Hội thi Giải Bông tràm tâm sự: "Tham gia dự thi chủ yếu để học hỏi. Nếu không có giải thì cũng rút ra được bài học cho bản thân".
     Còn thí sinh Nguyễn Kiều Diễm, giải thí sinh trẻ tuổi nhất Hội thi Giải bông tràm thì cho biết: "Em rất vui khi đạt được giải thí sinh trẻ tuổi nhất. Lần sau em sẽ cố gắng phát huy để hoàn thiện mình".
     Qua 2 vòng bán kết và chung kết 1, 8 thí sinh xuất sắc nhất lọt vào vòng chung kết xếp hạng vào đêm 23 tháng 8. Tại vòng thi này, ngoài phần dự thi bài ca vọng cổ, các thí sinh còn thi phần diễn xuất qua các trích đoạn. Đây chính là nét mới của hội thi lần này. Chính nét mới này tạo điều kiện cho các thí sinh bước đầu tiếp cận với sân khấu chuyên nghiệp. Mặc dù thời gian tập luyện không nhiều nhưng những nghệ sĩ không chuyên này đã thể hiện phần thi diễn của mình một cách sinh động, có phong cách riêng, gây xúc động và cuốn hút người xem trực tiếp và qua màn ảnh nhỏ. Khán giả Trần Hoàng Bé ở Tắc Vân, thành phố Cà Mau nhận xét: "Giải Bông tràm đã tuyển chọn những giọng ca trẻ để phát huy tài năng. Những thí sinh tham dự có giọng hát khá đồng đều, truyền cảm và thu hút được người nghe".
     Sau 2 vòng thi của đêm chung kết xếp hạng, thí sinh Đặng Nhật Nguyên, huyện Năm Căn đã xuất sắc đoạt giải nhất hội thi với phần thưởng là 10 triệu đồng. Giải nhì Hội thi thuộc về thí sinh Lương Phương Nhủ, huyện Trần Văn Thời với giải thưởng là 6 triệu đồng. Đặc biệt, Lương Phương Nhủ còn đoạt thêm cú đúp là thí sinh diễn xuất hay nhất và thí sinh được yêu thích nhất do khán giả bình chọn với phần thưởng 1 triệu đồng và tivi VVC 21 in màn hình phẳng. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 2 giải ba và 4 giải khuyến khích. Tổng trị giá các giải thưởng gần 30 triệu đồng. Thí sinh Lương Phương Nhủ vui sướng nói: "Đạt được giải hôm nay em rất vui và vinh hạnh. Nhờ ba mẹ em động viên và ủng hộ nên em mới có ngày hôm nay. Em rất cám ơn những khán giả đã yêu thích và bình chọn cho em".
     Thí sinh Đặng Nhật Nguyên, giải nhất Hội thi giải bông tràm cho biết cảm xúc của mình: "Hội thi do Đài PT-TH Cà Mau tổ chức đã tạo cơ hội cho chúng em học tập lẫn nhau trong môn nghệ thuật sân khấu ca cổ. Em muốn chia niền vui này cho mọi người và các thí sinh ở hội thi này".
     Soạn giả Minh Thuỳ, Chủ tịch Hội động giám khảo đánh giá: "Giọng ca cải lương là đặc thù độc đáo của xứ sở Cà Mau gắn liền với bài dạ cổ hoài lang. Cà Mau là một trong những tỉnh ở Đồng bằng sông cửu long có phong trào đờn ca tài tử phát triển mạnh nhất cần được bảo tồn, phát huy và phát triển. Qua giải Bông tràm lần này đã xuất hiện nhiều gương mặt trẻ ca hay, diễn tốt. Các thí sinh đã có sự đầu tư, khổ luyện, mỗi bạn đều có thế mạnh riêng của mình".
     Hội thi tiếng hát giải Bông tràm lần II năm 2008 đã góp phần đặc biệt quan trọng cho việc giữ gìn và phát huy loại hình nghệ thuật vọng cổ, cải lương của vùng sông nước Nam bộ. Phản ánh nét đẹp của vùng đất, con người qua những lời ca tiếng hát và góp phần lưu giữ những nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc. Thành công của Hội thi tiếng hát giải Bông tràm lần này còn là một hoạt động thiết thực kỷ niệm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh (2 tháng 9) và kỷ 31 năm thành lập Đài Phát thanh – Truyền hình Cà Mau (19/8/1977 – 19/8/2008)./.

TH: Minh Trí

Để lại nhận xét