Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Cà Mau trước thềm năm học mới

Đã đăng vào 13 Th9, 2008 lúc 0:00

     Năm học 2007 – 2008, ngành giáo dục Cà Mau tiếp tục phát triển ổn định với nhiều kết quả cao cả về mạng lưới trường lớp và chất lượng giáo dục. Ngành học mầm non tăng 12 trường, tiểu học tăng 1 trường, cấp THCS tăng 2 trường và THPT tăng 1 trường. Hệ thống Trung tâm Giáo dục thường xuyên ổn định; thành lập được 85 Trung tâm học tập cộng đồng cấp xã, phường, thị trấn; Trung tâm Giáo dục thường xuyên nâng cấp thành trường Cao đẳng cộng đồng và trường Trung học y tế được công nhận thành trường Cao đẳng y tế. Toàn tỉnh có 6 trường mầm non đạt chuẩn quốc gia, tiểu học là 20 trường và 3 trường THCS đạt chuẩn quốc gia. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp tiểu học và vào lớp 6 đạt 95,39%, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS và vào lớp 10 gần 89%.     Năm học qua, bên cạnh mặt đạt được, ngành giáo dục tỉnh nhà còn những khó khăn, hạn chế, như: khoảng cách giáo dục giữa các vùng trong tỉnh chưa được thu hẹp; tỷ lệ học sinh bỏ học còn cao; công tác phổ cập giáo dục còn chậm; công tác xoá mù chữ chưa được quan tâm đúng mức; công tác quản lý giáo dục còn yếu kém; cơ sở vật chất phục vụ cho giảng dạy vẫn còn thiếu. Trước thềm năm học mới, ngành giáo dục Cà Mau cần nhận thấy những vấn đề còn tồn tại để khắc phục nhằm nâng cao hiệu quả trong dạy và học.
     Để chuẩn bị cho năm học mới, ngay từ khi vào hè ngành giáo dục đã phải lo triển khai kế hoạch tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên. Tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn chiếm tỷ lệ khá cao, ở bậc mầm non gần 96%, tiểu học 93%, THCS chiếm 89% và THPT chiếm tỷ lệ cao nhất với trên 98%. Có thể nói, đội ngũ giáo viên của các trường đã sẵn sàng cho năm học mới.
     Cải tạo, sửa chữa những hạng mục nhỏ và xây mới trường, lớp nhằm mở rộng quy mô của các nhà trường. Trường THPT Thới Bình là một trong những trường được đầu tư nhiều nhất với tổng kinh phí gần 10 tỷ đồng. Trường được xây dựng mới 20 phòng học, hàng rào, nhà để xe, bổ sung và nâng cấp thư viện đạt chuẩn quốc gia; có 2 phòng vi tính với 25 máy được nối mạng internet; trường THPT Thới Bình có 3 phòng thực hành thí nghiệm và 1 nhà tập đa năng. Trường THPT Thới Bình là một trong số ít những trường đủ điều kiện để giảng dạy 1 ca. Với cơ sở vật chất được đầu tư như vậy, trường THPT Thới Bình đã sẵn sàng để đón năm học mới. Ông Võ Văn Thử, Quyền Hiệu trưởng trường THPT Thới Bình cho biết: "Về đội ngũ giáo viên, nhà trường đang kiến nghị với Sở giáo dục điều động thêm để đảm bảo đủ giáo viên cho năm học mới. Nhà trường tiếp tục thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", phát động phong trào thực hành tiết kiệm trong toàn thể giáo viên, công nhân viên và học sinh".
     Năm học 2008 – 2009, Bộ Giáo dục – Đào tạo chỉ đạo các trường tựu trường trước 2 tuần nhằm giảm áp lực về giáo án. Với điều chỉnh này sẽ tạo điều kiện cho học sinh có điều kiện ôn tập nhiều hơn, trước các kỳ thi. Cũng chính sự điều chỉnh này nên ngay từ giữa mùa hè, thị trường phục vụ năm học mới nóng dần lên. Các cửa hàng sách giáo khoa, dụng cụ học tập, trang phục phong phú và đa dạng đủ để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ. Giá cả của các mặt hàng này cũng tăng dần khi sắp đến ngày khai trường.
     Năm học 2008 – 2009, ngành giáo dục tiếp tục thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ đổi mới phương pháp dạy và học, đổi mới quản lý tài chính và huy động mọi nguồn lực để phát triển giáo dục. Phát động phong trào "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực". Ngoài ra, ngành giáo dục còn thực hiện một số nhiệm vụ mục tiêu khác. Tiến sĩ Thái Văn Long, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau cho biết: Trong năm này Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo cho tất cả các trường phải xây dựng nhà vệ sinh, đưa trò chơi dân gian ở địa phương vào nhà trường, tổ chức cho các em học sinh vui chơi, sinh hoạt một cách lành mạnh. Mỗi nhà trường phải đăng ký tham gia chăm sóc, bảo dưỡng một công trình di tích lịch sử truyền thống cách mạng ở địa phương, thông qua đó giáo dục truyền thống cách mạng cho các em.
     Cà Mau đã sẵn sàng đón năm học mới với thế lực, niềm tin và sự quyết tâm lớn của toàn xã hội. Năm học mới đang tới gần, tin rằng với khi thế và quyết tâm mới, cùng với tinh thần chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, năm học 2008 – 2009 sẽ là một năm gặt hái nhiều thành công cho ngành giáo dục tỉnh nhà./.

TH: Minh Trí

Để lại nhận xét