Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Giải pháp nào cho vùng nguyên liệu mía Thới Bình

Đã đăng vào 13 Th9, 2008 lúc 0:00

     Trong hai vụ sản xuất 2007 – 2008, huyện Thới Bình có diện tích trồng mía từ 3.000 đến 3.500 ha nhưng đến đầu vụ 2008 diện tích chỉ còn khoảng 1.200 – 1.300 ha. Trí Lực là xã có diện tích trồng mía lớn nhất huyện Thới Bình nhưng đến đầu năm 2008 diện tích mía giảm xuống chỉ còn 560 ha, giảm 542 ha so với cùng kỳ năm 2007. Nguyên nhân diện tích mía giảm là do giá mía nguyên liệu không ổn định, chi phí cho trồng mía lên cao do giá phân bón tăng cao, thiếu nhân công trong khâu chăm sóc và thu hoạch làm cho bà con trồng mía thu lãi thấp. Trong khi đó, một số nơi trồng lúa trên đất nuôi tôm có thu hoạch ổn định hơn, giá lúa tăng ở mức từ 5.000 đến 6.000 đồng/kg.     Ông Đinh Minh Chiến ở ấp 7, xã Trí Lực phân tích: Năng suất mía năm nay quá thấp. Trồng 1 ha mía nhưng ông Chiến chỉ thu hoạch 46 tấn, so với những năm trước là trên 80 tấn. Giải thích về việc năng suất thu hoạch thấp, ông Đinh Minh Chiến cho biết là do đất ở vùng này trồng mía lâu năm nên độ màu mỡ giảm, giá phân bón tăng nên bón không đủ liều lượng cần thiết. Một yếu tố quan trọng nữa là do nhiều hộ lân cận đã chuyển sang nuôi tôm nên đất trồng mía bị nhiễm mặn. Như vậy, với 46 tấn mía thu hoạch được, ông Chiến chỉ kiếm được 25 triệu đồng trong khi chi phí sản xuất là 14 triệu đồng. Trừ các chi phí khác tiền lãi mà gia đình ông Đinh Minh Chiến kiếm được chỉ vỏn vẹn là 9 triệu đồng. Với 9 triệu đồng trong một năm trời cật lực bên đồng mía quả là quá khó cho người nông dân. Bao năm gắn bó với cây mía, giờ đây nợ vay ngân hàng của gia đình ông Chiến lên đến vài chục triệu đồng. Ông cho biết: “Những năm trước để có tiền đầu tư vào trồng mía, tôi có vay ngân hàng 5 triệu đồng. Đến nay, số nợ vay này cứ nhân lên, bởi thu nhập mỗi vụ mía còn không đủ sống thì làm sao trả nợ cho ngân hàng được. Năm nay, tôi quyết định chuyển sang nuôi tôm và trồng một vụ lúa thì mới mong thay đổi được cuộc sống”.
     Ấp 7, xã Trí Lực có 450 hộ nhưng chỉ còn 70 hộ trồng mía. Ông Nguyễn Văn Chấn là một trong số người dân trong ấp kiên quyết giữ lại diện tích trồng mía. Nhờ có sự đầu tư, với 2 ha diện tích đất trồng mía của ông Chấn cho năng suất khá cao. Vụ mía vừa rồi ông thu hoạch được 80 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi 50 triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Chấn cho biết: "Mặc dù, vụ mía vừa rồi thu nhập khá nhờ cây mía nhưng tôi cũng thấy lo. Bà con vùng này ồ ạt chuyển đổi canh tác làm cho môi trường sản xuất bị ảnh hưởng, giá mía thì không ổn định… Phải thật sự yêu cây mía thì mới gắn bó với nó được".
     Tuy nhiên, những hộ thu hoạch mía đạt năng suất như gia đình ông Nguyễn Văn Chấn chỉ đếm trên đầu ngón tay. Giờ đây, không chỉ con tôm, cây lúa, mà con cá chình, cá bống tượng… cũng đang đe doạ vùng mía nguyên liệu tại Thới Bình. Đã có nhiều mô hình nuôi cá thành công tại Trí Phải, Trí Lực và Biển Bạch. Nếu so với cây mía, con cá có mức lãi hơn rất nhiều và sự thay đổi của bà con do nhu cầu của cuộc sống là tất yếu. Tuy nhiên, hậu quả của việc ồ ạt bỏ mía qua nuôi trồng các cây con khác là không lường trước được. Điều này có thể dự đoán là môi trường mất cân bằng sinh thái, dịch bệnh xảy ra nếu không quy hoạch vùng nuôi cụ thể. UBND xã Trí Lực nhiều lần trao đổi, phân tích với người dân về chủ trương giữ vùng mía nguyên liệu cho nhà máy đường. Song, cái khó là nông dân đã mất niềm tin vào cây mía. Trong khi đó, các hoạt động hỗ trợ cho nông dân trồng mía chỉ mới dừng lại ở việc cho vay vốn, không có chính sách trợ giá hoặc bao tiêu sản phẩm. Do vậy, hầu như đầu ra cho cây mía vẫn còn bỏ ngõ.
     Diện tích mía ở huyện Thới Bình bị thu hẹp hiện nay là đáng báo động. Huyện Thới Bình cần có những biện pháp kịp thời để bảo vệ vùng nguyên liệu mía. Đồng thời, nhà nước cần có chính sách hỗ trợ người dân trong việc trồng mía, góp phần nâng cao thu nhập. Từ đó, người dân mới mặn mà với cây mía vốn gắn bó lâu dài với họ./.
TH: Minh Trí

Để lại nhận xét