Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Gian nan những xóm không điện

Đã đăng vào 13 Th9, 2008 lúc 0:00

     Nằm giao nhau giữa thành phố Cà Mau và huyện Cái Nước, trên 300 hộ dân ở ấp Hòa Trung và ấp Trung Thành, xã Lương Thế Trân hết sức bức xúc vì đường điện gần như đã kéo ngang trên đầu, nhưng vẫn phải sống cảnh đèn dầu leo loét vào mỗi buổi tối.     Bà con nơi đây chủ yếu sống bằng nghề trồng trọt và chăn nuôi. Không có điện, việc tưới tiêu cho hoa màu về mùa khô gặp rất nhiều khó khăn. Ông Nguyễn Văn Hoà, ấp Trung Thành, xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước cho biết: "Vào mùa khô, việc tưới tiêu cho hoa màu gặp rất nhiều khó khăn. Người dân nơi đây phải xách từng thùng nước để tưới. Tưới không xuể nên năng suất thu hoạch không cao".
     Không điện đã hạn chế đến việc xem thời sự trên ti vi, mọi thông tin đều mù tịt, đời sống dân trí vì thế không được cải thiện. Trẻ em học bài phải soi từng chữ trong ánh đèn dầu thật khó khăn và thiệt thòi so với bạn bè cùng lớp.
     Nguồn điện người dân tại ấp Trung Thành sử dụng phổ biến nhất là bình ắc quy. Nhưng với giá bình lại quá cao. Bình ắc quy loại lớn có cái lên đến trên triệu đồng. Chi phí cho việc sạc bình từ 10 đến 15 ngàn đồng nhưng chỉ sử dụng trong vài ngày. Những hộ khá giả hơn thì sắm máy phát điện nhưng với giá xăng dầu lên như hiện nay cũng không thể sử dụng thường xuyên được.
     Vì không thể chịu cảnh thiếu điện, thời gian gần đây một gia đình có điều kiện kinh tế khấm khá đi mua dây điện chia hơi từ nơi khác về với giá cắt cổ (vài ngàn đồng cho một kg điện). Do mạnh ai nấy làm nên cột điện dựng chông chênh giữa đường, dây điện chồng chéo.
     Qua phản ánh của bà con ấp Trung Thành, xã Lương Thế Trân, bà con đã mong mỏi có điện từ nhiều năm. Thế nhưng, đến thời điểm này, những đường dây, cột điện nơi đây cũng chỉ để trang trí. Mỗi khi ra nhìn, người dân chỉ biết lắc đầu ngao ngán. Ông Thang Văn Điểm, ấp Trung Thành, xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước bức xúc: "Nghe sắp có điện bà con mừng lắm. Thế nhưng, đường dây, cột điện đã kéo xong gần nữa năm nhưng chẳng thấy ai đến để kéo điện vô nhà. Bức xúc nhưng chẳng biết hỏi ai".
     Chúng tôi đem thắt mắc của trên 300 hộ dân của ấp Trung Thành và một phần của của ấp khác cũng chưa có điện đến trao đổi với UBND xã Lương Thế Trân và được ông Lê Minh Chánh, Chủ tịch UBND xã Lương Thế Trân, cho biết: "Chúng tôi gửi đơn xin sử dụng điện của bà con đến chi nhánh điện lực nhưng đến nay đã vài tháng nhưng vẫn chưa thấy hồi âm".
     Trong Công văn của Phòng Quản lý điện năng, Sở Công thương tỉnh Cà Mau ngày 27 tháng 5 năm 2008 gửi Công ty Điện lực Cà Mau về việc đẩy nhanh tiến độ lắp điện kế khai thác các công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Công văn có đoạn: "Tiến độ lắp điện kế của các Chi nhánh Điện lực hiện nay là rất chậm, người dân đã ký hợp đồng rất lâu nhưng chưa được gắn điện kế và các công trình mới đã có lệnh đóng điện nhưng cũng chưa được khai thác". Ông Lê Ngọc Lam, Trưởng Chi nhánh Điện lực huyện Cái Nước cho biết: "Công trình điện tại ấp Trung Thành, xã Lương Thế Trân đã hoàn thành, bà con đã nộp đơn nhưng đến nay vẫn lắp điện kế cho bà con. Đây là sai sót của chúng tôi. Chúng tôi cam kết là sẽ khảo sát và lắp điện kế cho bà con sử dụng điện trong tháng 6 này".
     Cũng trong Công văn của Phòng Quản lý điện năng, Sở Công thương tỉnh Cà Mau gửi Công ty Điện lực Cà Mau về việc đẩy nhanh tiến độ lắp điện kế khai thác các công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng cho biết còn nhiều Công trình đã có lệnh đóng điện nhưng đến nay vẫn chưa khai thác như:
            – Công trình xã Tân Hưng, huyện Cái Nước.
            – Công trình xã Tân Phú, huyện Thới Bình.
            – Công trình xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển.
            – Công trình xã Tam Giang, huyện Năm Căn.
     Mong rằng chính quyền địa phương cũng như các trạm điệm lực ở các xã vừa nêu mau chóng hoàn thành việc lắp điện kế để người dân được sử dụng điện. Nhằm đáp ứng nguyện vọng chính đáng của nhân dân./.

TH: Minh Trí

Để lại nhận xét