Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế

Đã đăng vào 2 Th11, 2009 lúc 0:00

     Phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” được Hội phụ nữ phát động và triển khai sâu rộng trong cán bộ, hội viên và các tầng lớp phụ nữ ở các cấp. Thời gian qua, phong trào này đã góp phần tích cực vào xói đói giảm nghèo cho nhiều hội viên phụ nữ trong hội. Chi hội phụ nữ ấp Trần Mót, xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước là một địa phương có phong trào này phát triển.

     Chi Hội phụ nữ ấp Trần Mót, xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước được thành lập tháng 11 năm 2007, chi hội có 60 hội viên. Chi hội giúp nhau phát triển kinh tế bằng vốn vay nội lực, tổng vốn huy động của chi hội hiện nay là 23 triệu động. Mỗi tháng có 6 hội viên được vay vốn, mỗi lần vay trung bình là 1 triệu đồng. Tuy số tiền vay từ vốn nội lực không nhiều nhưng cũng một phần nào tháo gỡ khó khăn trong sản xuất của các hội viên.

     Nhờ đồng vốn hỗ trợ của chi hội, chị Nguyễn Út Mười đầu tư nuôi cá bống tượng. Chị Mười thả 500 con cá giống với số vốn đầu tư là 3 triệu đồng. Sau một năm nuôi, chị bán được 40 triệu đồng. Trừ chi phí lãi gần 30 triệu đồng. Chị Út Mười cho biết: “Khi đi họp hội, mình cũng học hỏi chị em nhiều kiến thức bổ ích về nuôi con khoẻ, dạy con ngoan hay những kinh nghiệm làm kinh tế gia đình, cùng góp vốn với nhau để giúp đỡ cho chị em sản xuất. Trước kia, vốn còn ít mỗi chị em được vay 500.000 đồng, nhưng khi nguồn vốn phát triển đến nay mỗi chị em được vay trên 1 triệu đồng. Chị em nào khó khăn hơn thì được ưu tiên vay trước”.

     Gia đình chị Châu Thị Thu áp dụng thí điểm mô hình nuôi ếch. Đây là mô hình có vốn đầu tư thấp nhưng mang lại hiệu quả khá cao. Chị Thu thả nuôi 200 con ếch chỉ có 300.000 đồng tiền vốn. Nhờ tận dụng nguồn cá tạp trong ao tôm để nuôi ếch nên chi phí thức ăn thấp. Sau 3 tháng là thu hoạch. Giá bán có thể lên đến 45.000 đồng/kg. Bên cạnh nuôi ếch thịt, chị Châu Thị Thu còn thử nghiệm nuôi ếch đẻ. Chị Thu cho biết mỗi con có thể đẻ 7.000 con giống, tỷ lệ đạt là 50%, mỗi con giống bán ra từ 1.000 đến 1.500 đồng. Trừ chi phí, thu nhập bình quân từ nuôi ếch, muôi tôm, cua của gia đình chị Châu Thị Thu là 40 triệu đồng mỗi năm.

     Chị Hồ Thị Chiều cũng ngụ tại ấp Trần Mót đầu tư toàn bộ vốn vào nuôi heo giống và đặt rượu. Gia đình chị Chiều nuôi 3 con heo giống. Mỗi năm bán ra từ 50 đến 60 heo con. Thu nhập bình quân mỗi năm từ nuôi heo giống và đặt rượu của gia đình chị là trên 40 triệu đồng. Hàng năm, chi hội phụ nữ ấp Trần Mót cho gia đình chị Chiều vay nguồn vốn để hỗ trợ mua thức ăn cho heo. Từ việc chăn nuôi đạt hiệu quả, gia đình chị Hồ Thị Chiều đã thoát được cuộc sống nghèo khó trước kia. Chị Chiều tâm sự: “Cũng nhờ vay nguồn vốn từ quỹ nội lực đã giúp gia đình tôi đầu tư vào mua thức ăn để chăn nuôi heo. Từ khi vô hội phụ nữ đến nay cuộc sống gia đình tôi ngày càng phát triển hơn”.

     Nguồn vốn nội lực của chi hội phụ nữ ấp Trần Mót chẳng lớn là bao nhưng đã góp phần hỗ trợ phần nào về sản xuất cho các hội viên trong hội, giúp cho chị em vượt qua khó khăn về kinh tế, xoá đói giảm nghèo. Tuy nhiên, để các hội viên có điều kiện hơn nữa để đẩy mạnh sản xuất thì nguồn vốn nội lực không thể đáp ứng được yêu cầu này. Bà Châu Thị Thu, Chi hội trưởng Hội phụ nữ ấp Trần Mót, xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước có ý kiến: “Mong rằng chính sách Nhà nước cần ủng hộ đầu tư cho chị em chúng tôi thêm nguồn vốn để mở rộng hơn trong sản xuất. Bởi vì nguồn vốn nội lực thì không đáp ứng được yêu cầu phát triển sản xuất của chị em trong hội”.

     Mong rằng trong thời gian tới, các cấp hội phụ nữ và các ngành các cấp cần có nhiều chính sách nhằm khuyến khích hội viên phụ nữ đẩy mạnh sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình. Từ đó, người phụ nữ mới ngày càng gắn chặt hơn với công tác hội./.

TH: Minh Trí

Để lại nhận xét