Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Thực lãi của người trồng lúa

Đã đăng vào 13 Th9, 2008 lúc 0:00

     Qua đợt tăng giá lúa vừa rồi, và vụ Đông xuân người nông dân thu hoạch được mùa hơn mọi năm. Tuy nhiên, với giá vật tư nông nghiệp tăng cao như hiện nay, thực lãi trong sản xuất lúa cũng chẳng là bao. Đời sống bấp bênh nếu chỉ trông chờ vào cây lúa.     Người dân xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời đã bao đời gắn bó với cây lúa. Cây lúa nuôi sống người nông dân và người nông dân cũng trải qua bao thăng trầm cùng với cái nghề phải một nắng hai sương này. Năm 2008, xã Khánh Hưng có 3.500 ha trồng lúa, tăng 100 ha so với cùng kỳ năm 2007. Vụ Đông xuân vừa qua, người nông dân thu hoạch trúng mùa và được giá, năng suất bình quân đạt 4,5 tấn/ha. Người dân hết sức phấn khởi. Tuy nhiên, người dân có thể sống được nhờ cây lúa hay không? Không ít người đã tìm cách trả lời câu hỏi này bằng những phép tính đơn giản bên thửa ruộng của mình.
     Ông Huỳnh Kim Tuyết ở ấp Kinh đứng A, huyện Trần Văn Thời. Với diện tích canh tác là 1,1 ha. Vụ Đông xuân vừa rồi ông Tuyết thu hoạch được 200 giạ lúa. Tổng số tiền sau khi bán lúa là 20 triệu đồng. Tuy nhiên, với giá vật tư nông nghiệp, giá xăng dầu và công lao động tăng cao, nếu tính kỹ ra thì ông Tuyết cũng chẳng còn lời được là bao. Vì phải chi gần 2 triệu tiền giống, trên 4 triệu đồng tiền phân bón, thuốc trừ sâu, diệt cỏ, 3 triệu đồng thuê cày bừa, tuốt lúa và gần 1 triệu đồng cho các loại vật tư khác… Như vậy, tổng chi phí mà ông Tuyết phải bỏ ra gần 11 triệu đồng và chỉ còn lãi trên 9 triệu đồng. Người nông dân có thể sống nhờ cây lúa được hay không? Với bài toán này, câu trả lời là khó. Bởi, người nông dân sống nhờ vào 2 vụ lúa, mỗi vụ thu hoạch chỉ trên 9 triệu đồng mà phải trang trải cuộc sống trong 6 tháng. Với mức thu nhập như thế này, nếu người nông dân không tăng gia sản xuất, phát triển các mô hình canh tác khác như trồng lúa kết hợp với trồng màu, nuôi cá thì đời sống nông dân còn gặp nhiều khó khăn. Ông Huỳnh Kim Tuyết tâm sự: "Người nông dân trong thời buổi vật giá như hiện nay, nếu chỉ trông chờ vào cây lúa thì không thể sống nổi. Chẳng hạn, gia đình tôi mỗi năm ngoài cây lúa còn thu nhập thêm nhờ vào trồng cây ăn trái, trồng màu, nuôi cá… Thu nhập từ mô hình phụ này thêm được vài chục triệu đồng".
     Bên cạnh đó, giá vật tư nông nghiệp tăng như hiện nay cũng khiến người dân điêu đứng. Đơn cử như giá phân bón DAP, 3 tháng trước chỉ có 500.000 đồng/ bao loại 50kg thì nay tăng lên trên 1 triệu đồng. Urê cách đây 3 tháng giá 300.000 đồng/ bao, nay tăng lên 450.000 đồng/bao. Các loại phân bón khác và vật tư nông nghiệp cũng tăng gấp 2, 3 lần. Trong khi đó, giá xăng dầu, giá các mặt hàng tiêu dùng cũng tăng không kém. Có mặt hàng tăng lên từ 20 đến 30%. Phần lớn người nông dân phải mắc nợ ngân hàng và không có khả năng để trả.
     Vụ lúa Đông xuân vừa qua, người dân trúng mùa, bán được giá. Nông dân ai cũng nghĩ là người nông dân phấn khởi nhiều nhưng khi phân tích sâu về khía cạnh an ninh lương thực và nạn đầu cơ vừa qua, kết hợp với hoàn cảnh của người nông dân trong thời điểm giá vật tư tăng cao thì có nhiều vấn đề suy ngẫm. Rốt cuộc thiệt thòi vẫn cứ thuộc về người nông dân. Ông Huỳnh Kim Tuyết kiến nghị: "Mong rằng Nhà nước sớm bình ổn lại giá phân bón để người nông dân vơi bớt gánh năng trong sản xuất. Ông còn thắc mắc: vì sao người nông dân không được quyền định giá sản phẩm mà mình làm ra mà chỉ phụ thuộc vào thị trường. Trong khi đó, những công ty sản xuất ra các mặt hàng tiêu dùng khác thì lại được quyền đó".
     Rõ ràng, với những khó khăn mà người nông dân đang đối diện họ không thể chỉ trông chờ vào cây lúa(!?)./.

TH: Minh Trí

Để lại nhận xét