Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Cần nghiêm trị hành vi bất chấp pháp luật

Đã đăng vào 6 Th10, 2009 lúc 0:00

     Tại bản án số 237, ngày 11/6/2007 của Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau giải quyết vụ tranh chấp đất giữa nguyên đơn là ông Trần Văn Diếm và bị đơn là bà Lưu Mỹ Tiên, cùng ngụ ấp Cây Khô, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình.     Bản án tuyên xử buộc bà Lưu Mỹ Tiên và ông Đỗ Phương Toàn phải trả cho ông Trần Văn Diếm phần đất có diện tích 6.171 m2. Phần đất này ông Diếm được Nhà nước cấp từ năm 1983. Ông sử dụng liên tục, có kê khai và được cấp quyền sử dụng đất vào năm 1993, đến năm 1997 thì bà Lưu Mỹ Tiên chiếm lại.
 
     Khi bản án có hiệu lực pháp luật, cùng với sự đồng tình của các cấp từ xã đến huyện, bản án được đưa ra thực thi, nhưng bà Tiên bất chấp, không thi hành. Cơ quan tố tụng tiến hành cưỡng chế giao đất cho ông Diếm vào ngày 27/5/2009. Mặc dù phía bà Tiên phản đối quyết liệt nhưng việc cưỡng chế giao đất cũng được thực hiện xong. Ngay sau đoàn công tác ra về, bà Tiên đưa một số đối tượng lạ mặt cùng với con của bà đánh ông Diếm trọng thương và đốt cả chòi canh vuông của ông Diếm.

     Sau khi sự việc xảy ra, Công an xã Hồ Thị Kỷ đã hoàn tất hồ sơ và chuyển về công an huyện xử lý. Nhiều lần Công an xã và huyện triệu tập bà Tiên để xử lý nhưng phía gia đình bà cũng bất chấp.

     Về phía Công an huyện Thới Bình đã thụ lý và khởi tố vụ án. Hiện tại ông Diếm đã đươc giới thiệu giám định tỷ lệ thương tật để làm cơ sở giải quyết.

     Theo luật hình sự, tại điều 304 quy định: Người nào cố ý không chấp hành bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật mặc dù đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế cần thiết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

    Được biết, hiện nay Công an huyện Thới Bình chỉ thụ lý việc đánh ông Diếm gây thương thích mà chưa đá đọng gì đến hành vi không chấp hành án của bà Lưu Mỹ Tiên. Đề nghị ngành chức năng và Công an huyện Thới Bình sớm xử lý đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật./.

TH: Minh Giám

Để lại nhận xét