Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Chuyện 10 năm yêu cầu bồi hoàn về đất

Đã đăng vào 17 Th4, 2009 lúc 0:00

     Vào những năm 1990 nhiều hộ dân ồ ạt tìm đến những vùng ven biển ở Ngọc Hiển để nuôi tôm, nhiều hộ dân tự bao chiếm đất hoặc sang nhượng lại của người khác để nuôi tôm.

     Anh em của ông Huỳnh Văn Quẹt và bà Huỳnh Thị Đẹp, cùng ngụ ấp 8, xã An Xuyên, thành phố Cà Mau thuộc một trong những đối tượng này. Do muốn thay đổi cuộc sống nên đã sang bán hết 40 công ruộng ở xã Tân Lộc, huyện Thới Bình về xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển để sang lại của ông Nguyễn Văn Mãnh trên 4ha đất rừng và nuôi tôm. Việc sang nhượng này xem như hợp pháp bởi đã được Lâm ngư trường công nhận và được giao khoán trồng rừng theo quy định.

     Đến khoảng năm 1997, Nhà nước có chủ trương di dời và tái định cư vùng rừng phòng hộ xung yếu, ông Quẹt, bà Đẹp cùng nhiều hộ dân khác phải giải toả di dời. Với chủ trương này phần lớn các hộ dân đã được tái định cư và hỗ trợ di dời. Do thiếu thông tin nên trong quá trình điều tra lập danh sách không có tên ông Quẹt và bà Đẹp, thế là không được hỗ trợ, anh em phải dắt nhau về quê với hai bàn tay trắng.

     Qua làm việc với UBND xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển được biết không chỉ riêng trường hợp của ông Quẹt, bà Đẹp mà còn 38 trường hợp do thiếu thông tin trong quá trình cơ quan chức năng điều tra nên đã không được tái định cư và hỗ trợ di dời. Thậm chí có trường hợp người làm thuê giữ vuông thì được chế độ tái định cư còn chủ sử dụng hợp pháp thì không được hỗ trợ.

     Những hộ dân không được hỗ trợ và tái định cư này phần lớn là hộ nghèo, hoàn cảnh và điều kiện đi lại khó khăn, hơn nữa cũng không có điều kiện để tiếp cận với thông tin nên đã mất quyền lợi trong việc bồi hoàn, hỗ trợ của Nhà nước. Chính quyền địa phương đã nhiều lần kiến nghị nhưng chưa kết quả. Đề nghị ngành chức năng tỉnh Cà Mau sớm xem xét giải quyết./.

TH: Minh Giám

Để lại nhận xét