Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Dân kiện nhau bởi quy hoạch không đồng bộ

Đã đăng vào 28 Th3, 2009 lúc 0:00

     Ông Ngô Quốc Tĩnh, Ninh Duy Khiên và hộ bà Ngô Thị Tiá, thường trú ở huyện Đầm Dơi. Sau nhiều năm tích cóp mới mua được 3 phần đất nhỏ ở khóm 7, phường 8, thành phố Cà Mau. Khi sang đã làm giấy tờ hoàn chỉnh và hợp pháp, nhưng khi tiến hành xây cất nhà trên đất của mình thì 3 hộ này lại bị nhiều hộ dân phía bên trong dùng mọi cách để ngăn cản do trên phần đất này có một con lộ hẽm thông ra mặt tiền đường Nguyễn Công Trứ. Bởi đây cũng là con đường lưu thông duy nhất của gần 30 hộ dân phía bên trong. Sự việc cứ nhùng nhằn như vậy hơn 10 năm qua.     Qua tìm hiểu được biết con hẽm này có từ khi làm cảng cá người dân được tái định cư ở khu phía bên trong ba hộ dân này, và con đường hẽm này đã bị cấp quyền sử dụng đất mới chồng lên, từ đó tranh chấp cho đến nay.
     Rõ ràng việc tranh chấp này phát sinh từ cơ quan chức năng do việc quản lý và quy hoạch chồng chéo. Con lộ hẽm có trước hay ba hộ dân sang đất trước vẫn thuộc về trách nhiệm giải quyết của cơ quan chức năng. Nhưng trong sự vụ này thì vẫn chưa có động thái giải quyết tích cực nào từ cơ quan chức năng.
     Tại khóm 8, phường 8 cũng xảy ra trường hợp tương tự, 4 hộ gồm ông Nguyễn Đình Tê, Nguyễn Trường An, Nguyễn Hoàng Khen và Quách Mỹ Kim có quyền sử dụng đất thể hiện rõ phía hậu đất có chừa khoảng 1m làm mương thoát nước. Thế nhưng theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Lương Văn Chí tiếp giáp với hậu đất của 4 hộ này thì thể hiện không có mương thoát nước. Chính vì sự chồng chéo này đã xảy ra tranh chấp và phát sinh nhiều mâu thuẫn liên quan gây bức xúc cho người khiếu kiện và gây khó khăn cho chính quyền địa phương.
     Rõ ràng trong hai sự vụ tranh chấp trên đều phát sinh từ những bất cập do quản lý chồng chéo của cơ quan chức năng. Thế nhưng trong đó có vụ đã kéo dài hơn 10 năm qua, gây thiệt hại nghiêm trọng lợi ích và ảnh hưởng đến niềm tin của dân đối với Nhà nước. Đã đến lúc UBND thành phố Cà Mau vào cuộc phối hợp cùng ngành chức năng tìm giải pháp giải quyết dứt điểm sự vụ này.
* Hộp thư công dân 138
     1/ Hỏi: Thư của bà Nguyễn Thị Nữa, ngụ ấp 8, xã Khánh Hoà, huyện U Minh trình bày: Tôi có đứa con gái đã có gia đình và được hai con. Nhưng thời gian gần đây, con rễ tôi thường nhậu nhẹt và đánh đập vợ con. Tôi đã nhiều lần khuyên can nhưng vẫn không chấm dứt. Xin hỏi, nay tôi phải làm sao?
     Trả lời: Điều 42, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình quy định: Người có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự… Hiện nay, nếu qua nhiều lần can ngăn, khuyên giải mà con rễ bà vẫn còn tái diễn hành vi ngược đãi đối với vợ con thì bà có thể liên hệ với chính quyền địa phương nhờ can thiệp, giải quyết!
     2/ Hỏi: Bà Ngô Thị Mè, ngụ ấp 2, xã Tắc Vân, thành phố Cà Mau hỏi: Gia đình tôi ở địa phương đã lâu, có nhà ở ổn định nhưng không hiểu vì sao chính quyền địa phương không xác nhận cho tôi đăng ký hộ khẩu thường trú?
     Trả lời: Xung quanh yêu cầu của bà chúng tôi liên hệ với UBND xã Tắc Vân được biết: Bà không được đăng ký thường trú vì gia đình bà không có đất ở, nhà ở ổn định và hợp pháp theo quy định của pháp luật. Phần đất mà gia đình bà đang sử dụng cất nhà để ở là đất bảo lưu, thuộc phần quản lý của Nhà nước. Do không có nhà ở, đất ở ổn định, nên không đủ điều kiện lập thủ tục đăng ký thường trú. Vậy xin thông tin để bà được rõ!
     3/ Hỏi: Ông Nguyễn Trung Toàn, ngụ khóm 4, thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi hỏi: Tôi có tranh chấp về đất. Vụ việc đã được tòa án sơ thẩm cũng như phúc thẩm xét xử. Nhưng tôi không đồng ý với kết quả xét xử đó. Vậy tôi có quyền tiếp tục được kháng cáo không?
     Trả lời: Khi có quyết định của Toà án cấp sơ thẩm nếu các đương sự không đồng ý thì có quyền kháng cáo trong hạn luật định để yêu cầu toà án trên một cấp xét xử theo trình tự phúc thẩm. Bản án của Toà án cấp phúc thẩm là chung thẩm có hiệu lực pháp luật buộc các bên đương sự phải thi hành. Về nguyên tắc các bên đương sự không còn quyền kháng cáo.
     Thế nhưng nếu ông có căn cứ xác định bản án của toà án cấp phúc thẩm vi phạm pháp luật gây thiệt hại đến quyền lợi của mình thì ông có quyền gửi đơn yêu cầu đến Viện kiểm sát nhân dân tối cao hoặc Toà án nhân dân tối cao để được xem xét lại bản án theo trình tự luật định.
     4/ Hỏi: Bà Lý Bạch Tuyết, ngụ 160/Lê Lợi, phường 2, thành phố Cà Mau có thư hỏi: Do có mâu thuẫn trong chuyện làm ăn, nên người hàng xóm nhiều lần có hành vi phá rối và đe doạ đến tính mạng của tôi. Hiện nay, tôi rất lo lắng. Xin hỏi, tôi phải liên hệ ở đâu để được giúp đỡ?
     Trả lời: Đe dọa tính mạng người khác và làm người bị đe dọa hoan mang, lo sợ là hành vi vi phạm pháp luật. Điều 103, Bộ Luật hình sự đã quy định cụ thể về vấn đề này. Nếu đúng như nội dung thư bà trình bày. Hiện nay, bà cần liên hệ với Công an phường 2 để được giúp đỡ và can thiệp.
     5/ Hỏi: Bạn Nguyễn Hồng Loan, sinh viên Kế toán, trường Trung học kinh tế – kỹ thuật Cà Mau hỏi: Cha em là thương binh. Xin hỏi, em phải làm hồ sơ như thế nào để nhận được chính sách ưu đãi đối với con người có công?
     Trả lời: Nghị định 54, năm 2006 của Thủ tướng Chính phủ quy định: Đối với học sinh thuộc diện ưu đãi (là con của người có công với cách mạng) đang học tại các trường công lập thì được miễn học phí và mỗi năm được trợ cấp một lần tiền mua sách vở, đồ dùng học tập theo các mức: Cơ sở giáo dục mầm non: 200 ngàn đồng. Cơ sở giáo dục phổ thông: 250 ngàn đồng. Cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đại học, phổ thông dân tộc nội trú: 300 ngàn đồng.
     Bạn cần làm tờ khai để được cấp sổ ưu đãi giáo dục – đào tạo, bản sao giấy khai sinh gửi đến cơ quan có thẩm quyền xác nhận hoặc UBND cấp xã nơi cư trú, kèm theo 2 ảnh 3×4 để được xem xét, giải quyết. Mến chào bạn!

TH: Minh Giám

Để lại nhận xét