Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Xung quanh những sai phạm trong hỗ trợ ngư dân

Đã đăng vào 11 Th8, 2009 lúc 0:00

     Đầu năm 2008, do điều kiện thời tiết không thuận lợi, thiếu vốn, đặc biệt giá nhiên liệu tăng cao đã khiến không ít tàu cá phải nằm bờ. Khắc phục tình trạng này, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định 289, nhằm hỗ trợ ngư dân thuộc diện người dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo đưa tàu ra khai thác hải sản.

     Việc triển khai Quyết định 289 đã thực hiện được mục tiêu giải quyết tốt vấn đề an sinh xã hội vùng ven biển, giảm bớt khó khăn cho ngư dân, duy trì hoạt động đánh bắt, ổn định sản xuất, góp phần giữ vững an ninh, quốc phòng trên biển.

     Tuy nhiên, việc thực hiện Quyết định 289 gặp không ít khó khăn. Người dân không am hiểu về trình tự và thủ tục đăng ký nên họ không trực tiếp đăng ký. Chính vì vậy mà tiền hỗ trợ đến được tay người dân phải qua nhiều trung gian, cò mồi thủ tục. Mỗi phương tiện được hỗ trợ 20 triệu đồng, có hộ khi lãnh tiền chỉ còn 11 triệu đồng, phần còn lại phải trả cho cò thủ tục.

     Do khâu quản lý lỏng lẻo trong quá trình xét duyệt nên tiền hỗ trợ đến không đúng đối tượng. Hộ ông Kiều Phước Chiến, ngụ ấp Xẻo Sâu, xã Nguyễn Việt Khái có hai phương tiện đánh bắt thuỷ sản không còn hoạt động, không thuộc đối tượng nhưng cũng được hỗ trợ 40 triệu đồng.

     Theo kết luận thanh tra số 16, ngày 11/6/2009 của huyện Phú Tân cho thấy có nhiều cán bộ Đảng viên, lãnh đạo UBND xã Nguyễn Việt Khái có sai phạm trong quy trình xét duyệt. Ông Trương Văn Chiến, Chủ tịch UBND xã ký xác nhận cho 2 phương tiện không thuộc đối tượng hỗ trợ làm thất thoát 40 triệu đồng, cùng với một số cán bộ khác như ông Lý Minh Trí – Trưởng ban nhân dân ấp Gò Công, ông Vương Lộ Thiên – cán bộ khuyến ngư, ông Dương Văn Vẽ – cán bộ văn phòng UBND xã Nguyễn Việt Khái có dấu hiệu lạm dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ đã thu tiền của ngư dân để làm hồ sơ hỗ trợ dần số tiền lên đến hàng chục triệu đồng.

     Nghiêm trọng hơn ông Huỳnh Chí Linh, Phó chủ tịch UBND xã là Chủ tịch Hội đồng xét duyệt đã ký xác nhận 8/11 phương tiện không đủ điều kiện và chỉ đạo cho cấp dưới lập giả các biên bản họp dân xét duyệt. Cùng với một số đối tượng khác như Nguyễn Xuân Đằng, Mai Quốc Khởi, Hồ Công Đoạt đứng ra lập hồ sơ và lợi dụng sự quen biết lập khống hồ sơ đã thu của ngư dân số tiền trên 70 triệu đồng.

     Trong vụ này có 6 đối tượng được chuyển hồ sơ đến cơ quan điều tra Công an huyện Phú Tân để điều tra làm rõ các hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc đăng ký và xét duyệt hồ sơ hỗ trợ dầu cho ngư dân, trong đó có 3 đảng viên. Liên quan đến vụ án này cũng cần phải nhìn nhận trách nhiệm của Hội đồng thẩm định cấp huyện và trách nhiệm của Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản đã có sơ hở trong thẩm định và đăng ký tàu cá đã vô tình tiếp tay cho một số cán bộ và cò thủ tục ăn chặn tiền hỗ trợ của ngư dân, làm thất thoát ngân sách Nhà nước và mất lòng tin của nhân dân.

* Trả lời thư:

     1/ Hỏi: Bà Huỳnh Thị Lan, ngụ khóm 5, phường 5, thành phố Cà Mau hỏi: Tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 5, điều kiện kinh tế gặp nhiều khó khăn. Tôi liên hệ với Hội Liên hiệp Phụ nữ phường 5 để được vay vốn làm ăn, nhưng không hiểu vì sao không được giải quyết ?

     Trả lời: Qua thư bà trình bày, chúng tôi đã liên hệ với Hội Liên hiệp Phụ nữ phường 5 được biết: Hộ bà không thuộc diện hộ nghèo ở địa phương vì hộ bà có 2 lao động chính và chỉ nuôi 1 con 15 tuổi.

     Hiện nay Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cà Mau chỉ cho những hộ vay vốn trả tốt vay tiếp tục, không giải quyết những hộ vay mới. Riêng hộ bà Lan mới về phường 5, nên không thuộc đối tượng được tín chấp cho vay.

     2/ Hỏi: Ông Trần Văn Hoàng, ngụ ấp 4, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh có thư khiếu nại: Trong lúc anh chở người bệnh đi cấp cứu thì Cảnh sát giao thông huyện U Minh xử phạt hành chính đối với ông, với lý do chở người quá quy định và không đội mũ bảo hiểm. Vậy có hợp lý không ?

     Trả lời: Khiếu nại của ông được Công an huyện U Minh phúc đáp như sau: Lúc 7 giờ 50 phút, trên tuyến đường từ ngã ba Bưu điện đến cầu Công Nông, Tổ tuần tra kiểm soát phát hiện xe môtô 69F3-8520 do anh Trần Văn Hoàng, ngụ ấp 4, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh điều khiển, trên xe chở 3 người lớn. Tổ tuần tra kiểm soát ra hiệu lệnh dừng phương tiện để kiểm tra. Anh Hoàng trình bày: đưa người bệnh đi cấp cứu. Khi đến bệnh viện 2 người ngồi sau bỏ đi, không vào bệnh viện (như lời khai của anh Hoàng). Đội Cảnh sát giao thông – Trật tự – Cơ động huyện U Minh đã lập biên bản và tiến hành xử lý là đúng theo quy định của pháp luật.

     3/ Hỏi: Bạn Nguyễn Thị Lan, ngụ ấp 9, xã Khánh An, huyện U Minh, thư hỏi: Tôi lập gia đình từ năm 2002 và đã có 1 con trai 6 tuổi nhưng không có đăng ký kết hôn. Nay cuộc sống bất hòa, tôi muốn ly hôn thì có được giải quyết không ? Tôi có được nuôi con sau khi ly hôn không ?

     Trả lời: Bạn Lan thân mến! Theo quy định hiện hành, trong trường hợp vợ chồng không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án vẫn thụ lý và xem xét giải quyết yêu cầu ly hôn.

          Sau khi ly hôn, vợ, chồng bạn có quyền tự thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thỏa thuận được thì các bên có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết./.

TH: Minh Giám

Để lại nhận xét