Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Cà Mau: chủ động ứng phó thời tiết xấu trên biển

Đã đăng vào 20 Th7, 2014 lúc 8:59

Mùa mưa bão năm nay đang bước vào thời kì cao điểm, công tác tuyên truyền phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai cho người và phương tiện khi ra biển đánh bắt đang trở thành nhiệm vụ trọng tâm của cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương ven biển, trong đó, đặc biệt là vai trò nòng cốt của lực lượng Biên phòng đóng tại các cửa biển trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Những ngày này, đến Đồn Biên phòng Khánh Hội, huyện U Minh dễ dàng nhận thấy công việc của những cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị luôn tất bật. Ngoài việc tập trung kiểm tra thủ tục hành chính, các chiến sĩ trạm kiểm soát đồn Biên phòng còn kiểm tra trang thiết bị như áo phao, phao nổi cứu sinh, máy thông tin liên lạc trên tàu. Hướng dẫn ngư dân các biện pháp ứng phó khi có dông, bão. Cùng lúc này, Đài Thông tin duyên hải Việt Nam và máy thông tin liên lạc của đơn vị Biên phòng cũng cập nhật liên tục những thông tin về thời tiết để kịp thời thông báo đến ngư dân đang hoạt động trên biển, cũng như nhận tin tức tình hình hoạt động đánh bắt từ ngư dân.

Cửa biển Khánh Hội hiện có trên 300 phương tiện đang hoạt động. Nhờ sự chủ động tích cực của lực lượng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng thường xuyên kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện cũng như trang thiết bị an toàn, phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền để người dân có ý thức hơn trong phòng tránh lụt bão. Vì vậy ngư dân an tâm hơn trong mỗi chuyến ra khơi.

Không riêng cửa biển Khánh Hội, huyện U Minh mà tại các cửa biển khác trên địa bàn tỉnh Cà Mau như: Cửa biển Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời; cửa biến Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân hay cửa biển Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển; công tác chủ động phòng chống lụt bão, tránh thời tiết xấu trên biển cũng được các đơn vị Biên phòng và chính quyền địa phương khẩn trương thực hiện.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, trong năm 2014 sẽ có từ 9 đến 10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, trong đó, có từ 3 đến 5 cơn bão ảnh hưởng đến Việt Nam. Hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới tiềm ẩn nguy hiểm khó lường, cường độ mạnh, hướng di chuyển không theo quy luật của thời tiết, có thể gây ảnh hưởng đến nhiều địa phương ven biển.

Ở vùng biển Cà Mau, từ đầu mùa mưa đến nay, thời tiết xấu cũng đã làm một số phương tiện đánh bắt thủy sản trên biển bị chìm, gây thiệt hại lớn về tài sản, tính mạng của ngư dân.

Để tránh thiệt hại cho người dân trong mùa mưa bão, hiện nay tỉnh đã chuẩn bị được 9 khu neo đậu tránh trú bão, khoảng 220 phương tiện, 4 xã lan, 33 nhà bạt để phục vụ cho công tác phòng chống lụt bão ở từng khu vực và tùy theo tình hình khẩn cấp ở huyện sẽ điều thêm phương tiện trong nhân dân để phục vụ công tác TKCHCN, để khắc phục thiệt hại đến mức thấp nhất khi có thiên tai xảy ra.

Tỉnh Cà Mau hiện có gần 5.000 phương tiện khai thác thủy sản trên biển. Để việc ra khơi đánh bắt được an toàn và hiệu quả trong mùa mưa bão, hơn ai hết mỗi ngư dân khi ra khơi cần nâng cao hơn nữa ý thức chủ động phòng chống bão, tránh thiên tai bằng cách chấp hành nghiêm theo sự hướng dẫn của lực lượng cán bộ, chiến sĩ Biên phòng, nhằm giảm thiệt hại đến mức thấp nhất về người và tài sản do thiên tai vì dông, bão gây ra./.


PV: Quách Mến

Để lại nhận xét