Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Cà Mau đẩy mạnh phát triển kinh tế biển

Đã đăng vào 15 Th8, 2014 lúc 14:52

Để tiếp tục phát huy tiềm năng của biển trong thế kỷ XXI, Hội nghị lần thứ 4 BCH TW Đảng (khóa X) đã thông qua Nghị quyết số 09 “Về chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020”. Nghị quyết xác định mục tiêu tổng quát đến năm 2020, phấn đấu đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển, đảm bảo vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền quốc gia trên biển, góp phần quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. 

Là một trong 28 tỉnh, thành phố ven biển của Việt Nam, tỉnh Cà Mau có chiều dài bờ biển trên 250 km, chiếm 7,8% chiều dài bờ biển cả nước, bao gồm một số cụm đảo gần bờ như: Hòn Khoai, Hòn Chuối và Hòn Đá Bạc là nơi thuận tiện cho tàu thuyền trú, tránh bão, áp thấp nhiệt đới, trao đổi hàng hóa, dịch vụ thủy sản và đảm bảo quốc phòng an ninh. Ngoài ra, vùng biển của tỉnh còn có tiềm năng về phát triển du lịch, dầu khí và là một trong 4 ngư trường trọng điểm của cả nước, có trữ lượng lớn và đa dạng các loài hải sản. 

Thực hiện Nghị quyết số 09 của BCH TW Đảng (khóa X), tỉnh Cà Mau đã triển khai xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế biển và vùng ven biển. Năm 2010, tỷ trọng kinh tế vùng biển và ven biển tỉnh chiếm khoảng 55% tổng sản phẩm trong tỉnh, so với năm 2005 là 45%; theo định hướng đến năm 2020 con số này sẽ tăng lên khoảng 65%. Trong chiến lược phát triển kinh tế biển và vùng ven biển của tỉnh, Sông Đốc và Năm Căn được xem là hai đô thị động lực mà tỉnh đang tập trung đầu tư, phát triển.

Ông Từ Văn Hiền – Chủ tịch UBND thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời: “Người dân Sông Đốc có truyền thống khai thác biển từ lâu đời, nên khai thác biển là ngành kinh tế chủ lực chi phối cho các thành phần kinh tế khác. Người dân Sông Đốc cũng ao ước được Nhà nước đầu tư một nguồn tiền để đóng phương tiện, công suất máy lớn có đầy đủ dụng cụ khai thác để bám biển dài ngày, được như vậy Sông Đốc mới phát triển biển mạnh hơn, bền vững hơn chẳng những tại Cà Mau mà cả ĐBSCL”.

Ngoài đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng cho các địa phương ven biển, tỉnh cũng chú trọng đầu tư phát triển các cụm đảo gần bờ. Cụm đảo Hòn Đá Bạc hiện là một trong những điểm tham quan du lịch nổi tiếng tại Cà Mau. Đảo Hòn Chuối có hơn 50 hộ dân sinh sống cũng được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh chọn xây dựng đảo Thanh niên vào năm 2015. Đề án được triển khai sẽ là điều kiện thuận lợi để đảo Hòn Chuối phát triển kinh tế – xã hội và góp phần đảm bảo quốc phòng an ninh. Riêng đảo Hòn Khoai – một trong 3 cụm đảo lớn nhất của tỉnh Cà Mau – dự kiến sẽ có nhiều dự án lớn được đầu tư trong thời gian tới, đặc biệt là dự án xây dựng cảng biển. 

Ông  Mai Hữu Chinh – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cà Mau: “Các nhà đầu tư của Úc đang phối hợp với các nhà đầu tư của Mỹ và Hà Lan đề xuất với chúng ta xin đầu tư cảng Hòn Khoai với vốn đầu tư khoảng 2,9 tỷ đôla và chúng ta cũng đang trình Chính phủ xin chủ trương cho đầu tư sắp tới, khi có quyết định cho đầu tư thì họ sẽ lập dự án, khởi động đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng vào năm 2017”.

Bên cạnh những mặt thuận lợi, việc phát triển kinh tế biển của tỉnh Cà Mau hiện còn gặp không ít khó khăn. Đời sống người dân vùng biển đa số còn nghèo, kết cấu hạ tầng yếu kém, phương tiện đánh bắt nhỏ, kỹ thuật lạc hậu, việc khai thác nguồn lợi tài nguyên biển, đảo chưa thật sự hiệu quả, thiếu bền vững. Công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân trong vấn đề khai thác, bảo vệ tài nguyên biển, đảo ở một số địa phương chưa được thực hiện tốt; tình trạng ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài, khai thác tận diệt còn diễn ra khá phổ biến.

Ông Nguyễn Hoàng An – Chi cục trưởng Chi cục Biển và Hải đảo tỉnh Cà Mau cho biết: “Để quản lý, khai thác hiệu quả tài nguyên biển, đảo, thứ nhất chúng ta phải tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục tài nguyên, vị thế biển, hải đảo để cho các cấp, ngành có nhận thức cũng như trách nhiệm trong việc quản lý, bảo vệ khai thác tài nguyên biển, đảo. Thứ 2 là phải tăng cường điều tra cơ bản tài nguyên môi trường biển, đảo để làm cơ sở quy hoạch, sử dụng tài nguyên biển, đảo thời gian tới có hiệu quả”.

Để phát triển kinh tế biển một cách bền vững theo tinh thần Nghị quyết số 09 của BCH TW Đảng (khóa X), bên cạnh những giải pháp vừa nêu, thời gian tới tỉnh Cà Mau sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhân thức của toàn xã hội về chiến lược phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ môi trường sinh thái; phòng ngừa, thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ chủ quyền biển đảo; mở rộng, tăng cường hợp tác quốc tế; tranh thủ mọi nguồn vốn hỗ trợ để đầu tư kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất vùng kinh tế biển và ven biển; đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng khoa học – kỹ thuật vào quản lý, khai thác và sử dụng tài nguyên biển đảo một cách hiệu quả./. 


PV: Quách Mến

Để lại nhận xét