Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Chung tay bảo vệ biển đảo quê hương

Đã đăng vào 4 Th6, 2014 lúc 16:07

Với đặc thù là quốc gia có vùng biển rộng, bờ biển dài, bao gồm vô số hòn đảo lớn, nhỏ đã tạo cho nước ta một tiềm lực lớn để có thể phát triển kinh tế biển. Chỉ riêng tỉnh Cà Mau, nguồn lợi mang đến từ biển, đảo cũng rất phong phú và đa dạng.

Nhắc đến tiềm năng kinh tế của biển, đảo tỉnh Cà Mau, trước tiên phải kể đến tiềm năng về dầu khí với trữ lượng đã phát hiện hàng trăm tỷ m3. Đường ống PM3 đã cung cấp nguồn khí hoạt động cho 2 nhà máy điện với tổng công suất 1.500 MW và nhà máy đạm với công suất 800.000 tấn/năm. 

Một tiềm năng quan trọng khác không thể không nhắc đến là khai thác hải sản. Hiện nay, toàn tỉnh Cà Mau có trên 5.000 phương tiện khai thác biển, trong đó tàu có công suất từ 90 mã lực trở lên chiếm gần 30%. Với đội tàu hùng hậu này, chỉ tính riêng năm 2013, sản lượng khai thác biển của tỉnh đã đạt trên 400.000 tấn, góp phần nâng tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của tỉnh vượt mức 1 tỷ USD. Bên cạnh khai thác thì mô hình nuôi trồng thủy sản ven biển cũng đang từng bước phát triển tại các huyện ven biển như: Năm Căn, Ngọc Hiển, Phú Tân và Trần Văn Thời. 

Trên lĩnh vực quốc phòng an ninh, vùng biển tỉnh Cà Mau có 3 cụm đảo lớn, nhỏ là cụm đảo hòn Khoai, hòn Chuối và hòn Đá Bạc với tổng diện tích trên 780 ha. Nhận định biển, đảo là nguồn lực để phát triển kinh tế, cùng với việc vùng biển Cà Mau tiếp giáp với nhiều nước trong khu vực, tiềm ẩn nguy cơ tranh chấp cao, nên những năm qua công tác đảm bảo quốc phòng an ninh luôn được các lực lượng chức năng chú trọng. Cùng với đó là việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân trên địa bàn cùng chung tay bảo vệ biển đảo quê hương.

Ông Lê Quốc Sắn – ấp Kinh Đào Tây, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển: “Tiếp thu thông tin tuyền truyền về biển đảo ở xã Đất Mũi do Bộ đội Biên phòng Cà Mau tổ chức, từ chỗ đó trong quá trình khai thác chúng tôi cũng có ý thức cảnh giác trong vấn đề bảo vệ vùng biển chủ quyền của tỉnh nhà cũng như vùng biển của Tổ quốc”.

Nhằm khẳng định những giá trị to lớn mà biển, đảo đã đem đến cho sự phát triển của đất nước, bắt đầu từ năm 2009 Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phát động Tuần lễ  Biển và Hải đảo Việt Nam. 

Năm nay, tuần lễ diễn ra từ ngày 1 đến ngày 8/6 với chủ đề: “Chung tay bảo vệ đại dương xanh”. Tại tỉnh Cà Mau, trong tuần lễ sẽ diễn ra nhiều hoạt động phong phú như: Thả tôm, cua giống tái tạo nguồn lợi thủy sản tại khu Ramsar và vùng ven biển; tổ chức miting hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo kết hợp trồng cây xanh ven biển tại thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời; tổ chức thăm, khám bệnh cho các chiến sĩ và ngư dân tại đảo hòn Chuối; treo băng-rôn, phát tờ rơi tuyên truyền tại các điểm dân cư tập trung trên địa bàn tỉnh và cắm panô tuyên truyền biển, đảo tại các cửa biển trọng điểm.

Ông Nguyễn Hoàng An – Chi Cục trưởng Chi cục Biển và Hải đảo tỉnh Cà Mau: “Qua tổ chức các hoạt động như thế, hy vọng rằng trong công tác tuyên truyền về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của biển, đảo cho vấn đề phát triển kinh tế – xã hội thời gian tới theo chiến lược biển sẽ đạt hiệu quả tốt hơn và có thể nói rằng qua những đợt tuyên truyền như thế sẽ giúp người dân có ý thức tốt hơn trong việc bảo vệ cũng như khai thác tài nguyên biển, đảo một cách bền vững hơn”.

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhắc nhở:

“Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng,
Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển,
Bờ biển ta dài, tươi đẹp ta phải biết giữ gìn lấy nó”

Hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2014 gắn với Ngày Đại dương thế giới (8/6), một lần nữa mỗi chúng ta bằng những hành động thiết thực nhất hãy chung tay bảo vệ biển, đảo thân yêu của Tổ quốc với tư cách là di sản tự nhiên cho tương lai, mang đến sự sống và sinh kế cho con người./.


PV: Quách Mến 

Để lại nhận xét