Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Hướng tới môi trường làm việc không khói thuốc

Đã đăng vào 19 Th2, 2014 lúc 9:57

Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII đã thông qua Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/5/2013. Một trong những quy định quan trọng của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá là cấm hút thuốc hoàn toàn trong nhà, tại những nơi công cộng như bệnh viện, trường học và nơi làm việc… Thời gian qua, các sở, ban, ngành ở tỉnh Cà Mau đẩy mạnh công tác tuyên truyền và thực hiện nghiêm “môi trường làm việc không khói thuốc” nhằm bảo vệ sức khỏe của người lao động cũng như xây dựng nếp sống văn minh nơi công sở.

Thuốc lá đã và đang gây ra những tổn thất to lớn đối với sức khỏe của con người. Đồng thời, khói thuốc lá chứa hơn 4.000 loại hóa chất, trong đó có khoảng 40 chất gây ung thư. Ngoài ra, khoa học đã chứng minh, khói thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch, phổi… Ngoài tác hại đối với sức khỏe con người, thuốc lá còn gây ra những thiệt hại về kinh tế và môi trường. 

Chính vì vậy, để triển khai chiến lược quốc gia phòng, chống tác hại của thuốc lá có hiệu quả, biện pháp quan trọng được tỉnh Cà Mau đặc biệt quan tâm tập trung thực hiện chính là thay đổi nhận thức của các cấp ủy, chính quyền với công tác phòng chống tác hại của thuốc lá. Đồng thời, tăng cường nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động… về tác hại của việc hút thuốc lá và khói thuốc lá. Từ đó, tạo sự đồng thuận cao trong toàn xã hội đối với việc thực hiện quy định về cấm hút thuốc lá tại trụ sở làm việc và những nơi công cộng.

Thời gian qua, Công đoàn ngành NN&PTNT tỉnh Cà Mau phát động phong trào thi đua dân vận khéo “Xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá” trong toàn ngành. Từ đó, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đã nhận thức được tác hại của việc hút thuốc lá. Các công đoàn trực thuộc còn tổ chức cán bộ, công chức, viên chức đăng ký không hút thuốc tại nơi làm việc. 

Ông Nguyễn Đức Bằng – Chủ tịch Công đoàn cơ sở Sở NN&PTNT cho biết: “Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Liên đoàn Lao động tỉnh, UBND tỉnh và của ngành nông nghiệp, chúng tôi đã triển khai cho tất cả 36/36 công đoàn cơ sở thực hiện ký cam kết không hút thuốc lá trong nơi làm việc”.

Không chỉ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành NN&PTNT tỉnh Cà Mau thực hiện nghiêm việc không hút thuốc lá tại nơi làm việc, Cục Thuế tỉnh Cà Mau cũng nghiêm túc thực hiện quy định này. Qua thời gian triển khai, từ công tác tuyên truyền, vận động cho đến vận dụng đưa vào nội quy chấm điểm thi đua để xét khen thưởng cuối năm của cơ quan… ý thức của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của đơn vị về hút thuốc lá tại nơi làm việc được nâng lên rõ rệt. Hiện nay, việc hút thuốc lá tại nơi làm việc đối với cán bộ, CNVC ngành thuế đã giảm đáng kế. Anh Nguyễn My Sol – Chuyên viên Phòng Tổng hợp – Dự toán, Cục thuế tỉnh Cà Mau là một điển hình. Anh My Sol chia sẻ: “Hạn chế hút thuốc lá là tài chính của mình, giảm đi một phần chi phí để mình phục vụ cho chi phí khác trong sinh hoạt hàng ngày. Thứ 2 là sức khỏe cho hoạt động nghỉ ngơi làm việc, phục vụ cho công tác và môi trường xung quanh cũng hạn chế được ảnh hưởng nhất là trong cộng đồng hoặc là trong gia đình của mình”.

Trên cơ sở những nội dung được quy định trong Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, các sở, ban, ngành ở tỉnh Cà Mau tiếp tục đề ra kế hoạch tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nghiêm túc thực hiện. Đồng thời, bổ sung một số điểm trong nội quy của đơn vị nhằm áp dụng các điều luật phù hợp với thực tế, hướng tới môi trường làm việc không khói thuốc lá./.

PV: Thúy An

Để lại nhận xét