Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Mũ bảo hiểm: cần lắm hạn sử dụng

Đã đăng vào 17 Th7, 2014 lúc 9:02

Qua hơn một tuần tuyên truyền sử dụng mũ bảo hiểm đạt chuẩn, ý thức chấp hành của người tham gia giao thông trên địa bàn huyện Cái Nước được nâng lên rõ nét. Tuy nhiên, điều mà người tham gia giao thông quan tâm hiện nay là vì sao mũ bảo hiểm đạt quy chuẩn và có dấu hợp quy CR nhưng lại không có ghi hạn sử dụng, làm cho người tiêu dùng không biết sử dụng bao lâu phải thay mũ mới để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Trước đây chưa có quy định loại mũ bảo hiểm dành cho người đi xe mô tô, xe máy, người tham gia giao thông thường chọn mua những loại mũ rẻ tiền và có yếu tố thời trang để sử dụng. Sau khi có quy định về mũ bảo hiểm dành cho người đi xe mô tô, xe máy và chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2014, thông qua công tác tuần tra, kiểm soát trật tự an toàn giao thông, kết hợp tuyên truyền sử dụng mũ bảo hiểm đạt chuẩn nhằm giảm bớt rủi ro, thương tật cho người tham gia giao thông khi không may xảy ra tai nạn hay va chạm giao thông thì ý thức người tham gia giao thông về sử dụng mũ bảo hiểm đúng quy chuẩn đã nâng lên rõ nét.

Ông Văn Đức Hưng, ấp Thị Tường A, xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, cho biết: “Đội nón bảo hiểm có chất lượng, coi như có sự an toàn khi xảy ra tai nạn không có thương tật, hoặc đầu mình có chấn thương cũng đỡ được phần nào”.

Trước ngày 1/7, lực lượng Công an xã Đông Thới, Công an huyện Cái Nước có tổ chức tuần tra nhiều đợt vẫn còn phát hiện một số người dân còn đội mũ bảo hiểm thời trang kém chất lượng. Nhưng kể từ ngày 1 tháng 7 đến nay, qua tuần tra chưa phát hiện trường hợp nào đội mũ bảo hiểm kém chất lượng như trước đây.

Việc quy định sử dụng mũ bảo hiểm có đầy đủ ba bộ phận gồm: vỏ mũ, lớp đệm và quay cài là hết sức cần thiết để bảo vệ tính mạng cho người tham gia giao thông. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng: quy định như thế vẫn còn chưa đủ, vì hiện nay hầu hết các loại hàng hóa khi lưu thông trên thị trường bắt buộc phải ghi rõ ngày sản xuất và hạn sử dụng. Ngược lại, với mặt hàng mũ bảo hiểm thì hiện nay lại không có tiêu chí này, làm cho người tiêu dùng lo ngại không biết khi sử dụng thời gian bao lâu phải thay mới để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Anh Huỳnh Văn Đảnh – ấp Kinh Lớn, xã Đông Thới, huyện Cái Nước kiến nghị: “Yêu cầu các công ty sản xuất nón bảo hiểm, nên có ngày sản xuất và thời gian sử dụng, đưa vào sử dụng thời gian bao lâu thì hết chất lượng”.

Sự lo lắng của người tiêu dùng về hạn sử dụng của chiếc mũ bảo hiểm là hoàn toàn có cơ sở, bởi chiếc mũ bảo hiểm được làm bằng nhựa, khi bị tác động ánh nắng mặt trời sẽ làm cho phần nhựa nhanh chóng bị lão hóa, không còn giữ được độ bền chắc như lúc ban đầu và rất dễ bị vỡ khi va chạm hoặc có chấn động mạnh. Đây là vấn đề đòi hỏi ngành chức năng và các cơ sở sản xuất mũ bảo hiểm phối hợp xem xét, cân nhắc bổ sung trước khi đưa ra thị trường./.


CTV: Việt Tiến

Để lại nhận xét