Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Rừng Cà Mau qua mùa chống cháy

Đã đăng vào 24 Th6, 2014 lúc 16:03

Sau gần 5 tháng phải đối mặt từng ngày với nguy cơ cháy, đến nay những cánh rừng tràm và rừng trên các cụm đảo tỉnh Cà Mau đã trở nên bình yên, an toàn.

Lâm phần rừng tràm U Minh hạ những ngày giữa tháng sáu này không “còn nóng” như trước đó vài tháng. Cỏ cây cũng xanh trở lại sau những tháng ngày oằn mình chống hạn, chân rừng giờ đã có nước sau nhiều tháng bị khô kiệt, chòi canh lửa rừng cũng đã vắng bóng người, biển báo cấp dự báo cháy rừng cũng hạ xuống cấp thấp nhất, thiết bị chữa cháy rừng cũng được đưa vào kho bảo quản.

Nguy cơ cháy rừng đến thời điểm này không còn nữa và mùa khô cũng đã kết thúc.

Ông Trần Văn Hiếu – Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ cho biết: “Công tác PCCCR của Công ty đến giờ phút này coi như là đã kết thúc và Công ty đã đưa các phương tiện, máy móc thiết bị vào kho để bảo trì để chuẩn bị cho công tác PCCCR năm 2015”.

Năm 2014 được đánh giá là một trong những năm có mùa khô gay gắt và kéo dài nhất, nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nhưng nhờ làm tốt phương châm "bốn tại chỗ", nên công tác phòng cháy chữa cháy rừng năm nay trên địa bàn tỉnh đạt kết quả tích cực. Toàn tỉnh chỉ để xảy ra 02 vụ cháy rừng ở xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời và Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp U Minh hạ với diện tích rừng bị thiệt hại chưa đến 1 hecta, thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Đặc biệt, ngành chức năng tiếp tục kiểm soát và bảo vệ an toàn Vườn Quốc gia U Minh hạ và rừng cụm đảo Hòn Khoai.

Điểm mới trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng năm nay là hộ dân trên lâm phần tự giác vào trực canh lửa cùng các chủ rừng, chính quyền địa phương và các ngành đoàn thể luôn dành nhiều sự quan tâm đến hộ dân trên lâm phần có cuộc sống khó khăn. Các vụ vi phạm được xử lý nghiêm minh bằng nhiều hình thức khác nhau. Báo Cà Mau, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh cũng dành nhiều thời lượng để tuyên truyền cho công tác này.

Đặc biệt, hội thi “Tuổi trẻ tham gia phòng cháy và chữa cháy rừng” năm nay được tổ chức ngay tại Vườn Quốc gia U Minh Hạ. Các tiểu phẩm dự thi cũng được công diễn ngay trong đêm để bà con có điều kiện đến cổ vũ và thưởng thức. Đây được xem là biện pháp tuyên truyền nhẹ nhàng, nhưng đạt hiệu quả cao.

Thêm một mùa khô nữa đã đi qua, rừng Cà Mau đã an toàn. Giờ đây các chủ rừng đang khẩn trương đẩy nhanh kế hoạch khai thác, trồng rừng mới theo phương án được phê duyệt. Người dân sống trên lâm phần rừng tràm sau những ngày canh lửa giờ cũng đã bắt tay vào vụ mùa sản xuất mới với biết bao niềm hy vọng mới. Còn rừng là cuộc sống còn mãi xanh tươi./.


CTV: Văn Bạch

Để lại nhận xét