Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Họp báo thi THPT Quốc gia: Mọi thí sinh đều được tạo điều kiện tốt nhất

Đã đăng vào 28 Th6, 2018 lúc 17:10

Chiều 27/6, Bộ GD&ĐT tổ chức họp báo kết thúc kỳ thi THPT quốc gia. Theo số liệu thống kê, thí sinh bị đình chỉ thi là 73 trường hợp do mang điện thoại di động và tài liệu vào phòng thi.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) thông báo về kỳ thi. Ảnh: VGP/Nhật Nam

Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), đại diện A83 (Bộ Công an)… tham dự buổi họp báo.

Các số liệu thống kê

Ông Mai Văn Trinh thay mặt Ban Chỉ đạo thi quốc gia công bố các số liệu thống kê về Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Kỳ thi có 925.753 thí sinh đăng ký dự thi, được tổ chức tại 2.144 điểm thi với 39.689 phòng thi; huy động gần 45.000 cán bộ, giảng viên được điều động từ 216 đại học, học viện, cao đẳng tham gia phối hợp tổ chức Kỳ thi.

Thống kê dữ liệu cho thấy năm nay tỉ lệ thí sinh đăng ký dự thi để lấy kết quả xét tuyển vào đại học, cao đẳng chiếm khoảng 74,3% (năm 2017 là gần 75%). So với năm 2017, tỉ lệ thí sinh đăng ký chọn bài thi Khoa học xã hội tăng hơn khoảng 5%.

Tỉ lệ thí sinh tới dự thi đạt trên 99% (môn Ngữ văn: 99,55%; Toán: 99,52%; Vật lí: 99.34%; Hóa học: 99.22%; Sinh học: 99.35%; Ngoại ngữ: 99.63%; Lịch sử: 99.35%; Địa lí: 99.44%; GDCD: 99.56%).

Theo ông Mai Văn Trinh, việc tăng cường công tác tuyên truyền, học tập Quy chế thi đối với học sinh và tập huấn kỹ nghiệp vụ tổ chức thi cho cán bộ tham gia làm công tác thi đã góp phần duy trì kỷ cương thi cử. Theo số liệu thống kê, trong cả kỳ thi chỉ có 77 thí sinh vi phạm Quy chế thi. Trong đó, 73 trường hợp bị đình chỉ thi do mang điện thoại và tài liệu vào phòng thi, 3 cảnh cáo và 1 khiển trách. Cho đến thời điểm này, chưa ghi nhận thấy hiện tượng tiêu cực, gian lận có tổ chức.

Mọi thí sinh đều được tạo điều kiện

Trong thời gian diễn ra kỳ thi, thời tiết ở phần lớn các tỉnh, thành phố nhìn chung thuận lợi, giao thông bảo đảm an toàn giúp các thí sinh đến dự thi đầy đủ, đúng giờ. Tuy nhiên, tại một số tỉnh miền núi phía bắc có mưa lớn, lũ quét, gây sạt lở ách tắc giao thông tại một số tuyến đường.

Do đã có sẵn các phương án ứng phó với thời tiết và các tình huống bất thường này, các sở, ban, ngành của các địa phương đã chủ động huy động các phương tiện chuyên dụng của Quân đội, Công an kịp thời hỗ trợ hầu hết các thí sinh đến điểm thi đúng giờ.

Tuy nhiên, ở hai tỉnh Lai Châu và Hà Giang, mặc dù địa phương đã cố gắng khắc phục tối đa nhưng vẫn còn một số thí sinh không đến được điểm thi để dự thi.

Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia đã chỉ đạo Hội đồng thi các địa phương thống kê, báo cáo cụ thể, đồng thời đề xuất để kịp thời quyết định phương án xử lý phù hợp vừa đúng Quy chế vừa đảm bảo quyền lợi của thí sinh.

Không những các thí sinh ở vùng mưa lũ đều được tạo điều kiện tốt nhất, mà tất cả các thí sinh, kể cả trường hợp ốm đau, không tự viết bài được cũng đã được các Hội đồng thi tạo điều kiện để có thể tham dự kỳ thi. Các Hội đồng thi đều hỗ trợ tối đa, đảm bảo không để thí sinh nào vì hoàn cảnh khó khăn mà không đến dự thi. Theo ông Mai Văn Trinh, các địa phương, nhất là các địa phương có các huyện, xã miền núi, hải đảo đã quan tâm sâu sát đến từng thí sinh là người đồng bào dân tộc, có hoàn cảnh gia đình khó khăn, huy động các nguồn lực nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh tham gia kỳ thi.

Bên cạnh đó, Chương trình “Tiếp sức mùa thi” với các nội dung: Tư vấn, hỗ trợ; đảm bảo an ninh, an toàn; hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh về tư vấn mùa thi; giới thiệu nhà trọ miễn phí và giá rẻ; hỗ trợ đi lại bằng xe ôm miễn phí hoặc giá rẻ; hướng dẫn làm thủ tục cho thí sinh… vẫn tiếp tục hỗ trợ tốt các thí sinh và gia đình thí sinh.

Các tổ chức đoàn thể đã hỗ trợ vật chất cho thí sinh là người dân tộc, thí sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn được ăn ở, lưu trú gần địa điểm thi, nhiều hình thức hỗ trợ kịp thời thí sinh trong các tình huống bất thường. Tất cả đã tạo nên tình cảm ấm áp, môi trường thân thiện giúp thí sinh làm bài tốt hơn.

Câu hỏi mở, đáp án cũng phải mở

Ông Sái Công Hồng – Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng cho hay Ban đề thi sẽ lưu ý, rút kinh nghiệm để đề thi ngày càng tốt hơn.

Giải thích về những ý kiến cho rằng đề thi năm nay khó hơn, ông Hồng cho biết Hội đồng ra đề thi căn cứ vào nội dung học, tỉ lệ giữa nội dung lớp 12 và lớp 11, không vượt quá chương trình học. Cấu trúc đề thi được giữ nguyên, không thay đổi so với năm 2017 (60% cơ bản, 40% nâng cao).

Các bài thi dù là tự luận như Ngữ văn cũng có 4 cấp độ từ dễ tới khó (nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao). Các bài thi trắc nghiệm cũng được sắp xếp tuần tự từ dễ tới khó.

Tuy nhiên, Hội đồng Đề thi đã tuân thủ đúng quy định của Ban Chỉ đạo thi Quốc gia, đề thi phải tăng cường phân loại thí sinh. Vì vậy phải có một số câu hỏi tăng cường độ khó, còn lại 50-60% số lượng câu hỏi chỉ ở mức trung bình và dễ.

Nội dung thi rộng ra cả chương trình lớp 11, tạo ra độ rộng của nội dung kiến thức nên có cảm giác đề thi khó hơn. Tuy nhiên, các em thí sinh đã được thông báo sớm, từ khi còn học lớp 11.

“Đối với đề thi môn Ngữ văn, các câu hỏi cũng được chia ra làm 4 cấp độ. Những câu hỏi ở độ Vận dụng cao thì có độ khó cao. Đề mở thì đáp án cũng phải mở. Bộ GD&ĐT sẽ công bố đáp án các môn thi sớm trong ngày hôm nay hoặc ngày mai”, ông Hồng cho biết.

Ông Hồng nhấn mạnh Bộ GD&ĐT sẽ nỗ lực học tập kinh nghiệm của các tổ chức quốc tế có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực này, cố gắng tập huấn để đảm bảo mức độ tương đương giữa các mã đề thi trong những kỳ thi tới./.

Theo www.chinhphu.vn

Để lại nhận xét