Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

‘Trái ngọt’ trong phát hiện, bồi dưỡng học sinh năng khiếu

Đã đăng vào 21 Th10, 2018 lúc 14:55

Riêng năm 2018, cả 38/38 lượt học sinh thuộc 7 đội tuyển tham dự Olympic khu vực và quốc tế đều đoạt huy chương với thành tích 13 Huy chương Vàng, 14 Huy chương Bạc và 11 Huy chương Đồng.
Tối 19/10, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức lễ tuyên dương học sinh THPT đoạt giải Olympic và khoa học, kỹ thuật quốc tế năm 2018.


Bà Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam cùng Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trao Bằng khen Thủ tướng Chính phủ tới các em học sinh đạt thành tích xuất sắc trong các kỳ thi Olympic và khoa học, kỹ thuật quốc tế năm 2018. Ảnh: VGP/Nhật Nam

Trong 5 năm trở lại đây, từ 2014-2018, thành tích của các đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic quốc tế và khu vực liên tục có những chuyển biến, tiến bộ theo hướng năm sau cao hơn năm trước, riêng năm 2018 đạt kết quả như trên. Tại Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế dành cho học sinh trung học (Intel ISEF), Việt Nam có 8 dự án tham dự và đã đoạt 2 giải thưởng, gồm 1 giải Ba chính thức và 1 giải Khuyến khích.

Phát biểu tại lễ tuyên dương, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ biểu dương đội tuyển Olympic Sinh học quốc tế đã đạt thành tích vượt trội và cao nhất trong 5 đoàn Việt Nam dự thi Olympic quốc tế năm 2018, với 4 học sinh dự thi đoạt 3 Huy chương Vàng và 1 Huy chương Bạc. Đặc biệt, trong số các em học sinh đoạt giải, có em Nguyễn Phương Thảo, học sinh trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội đoạt Huy chương Vàng Olympic Sinh học quốc tế, đạt tổng điểm cao nhất trong số 261 thí sinh dự thi, là thí sinh được tôn vinh là người chiến thắng cuộc thi. Đây là lần đầu tiên đội tuyển Olympic Sinh học quốc tế của Việt Nam có thí sinh đạt điểm cao nhất của cuộc thi.

Bộ trưởng cũng biểu dương em Phạm Đức Anh – Học sinh trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên – ĐHQG Hà Nội, 2 năm liền đoạt Huy chương Vàng môn Hóa học quốc tế. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT chúc mừng cả 2 em đều được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba nhằm ghi nhận những đóng góp của các em với thành tích thi Olympic của học sinh nước nhà.

“Thành tích nổi bật ngày hôm nay phản ánh sự nỗ lực đổi mới, sáng tạo trong dạy và học của thầy, trò các nhà trường trong cả nước. Trên cơ sở đảm bảo và từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đại trà, tạo điều kiện để chú trọng phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu để phát triển năng lực nổi trội của các em”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ.

Bộ trưởng đặc biệt ghi nhận kết quả tiêu biểu trong công tác bồi dưỡng tài năng của các trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên, ĐHQG Hà Nội, THPT Chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa, THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng, THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam cùng nhiều trường học khác.

Phát biểu tại buổi lễ, chúc mừng thành tích của những học sinh xuất sắc vinh dự được tuyên dương, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương nhấn mạnh: Thành tích mà các em học sinh đạt được là một cột mốc vô cùng quan trọng, vô cùng đáng quý và đáng tự hào. Tuy nhiên, đây mới chỉ là những bước khởi đầu đầy ý nghĩa trên hành trình tiếp cận khoa học và cuộc sống của mỗi người.

Trách nhiệm của các em là sử dụng thời gian quý giá của tuổi trẻ, tiếp tục nỗ lực phấn đấu với những niềm đam mê cháy bỏng, thu nhận được những kiến thức và kỹ năng để hoàn thiện bản thân, theo đuổi sự nghiệp mà mình yêu thích và thực sự trở thành những công dân hữu ích đối với Tổ quốc, những nhà khoa học đóng góp hiệu quả cho sự phát triển và thịnh vượng chung của nhân loại tiến bộ.

“Tôi mong các em ý thức thật sâu sắc điều này để thực hiện thật tốt lời Bác Hồ dạy, tiếp tục phấn đấu vượt khó, tu dưỡng, rèn luyện không ngừng để hiểu biết, để tự khẳng định mình, để lập thân, lập nghiệp và cống hiến thật nhiều cho sự phát triển, cho sự phồn vinh của đất nước và góp phần khẳng định vị thế của dân tộc ta, của đất nước ta trên trường quốc tế”, bà Trương Thị Mai bày tỏ.

Tổng kết giai đoạn 5 năm từ 2014-2018, Việt Nam có 187 giải Olympic quốc tế (60 Huy chương Vàng; 78 Huy chương Bạc; 40 Huy chương Đồng; 9 bằng khen), tăng 37 huy chương, trong đó số Huy chương Vàng cao gấp 3 lần giai đoạn 5 năm trước đó (2009-2013 có 150 huy chương với 21 Huy chương Vàng), càng khẳng định thành quả của quá trình cố gắng, nỗ lực của ngành Giáo dục trong quá trình đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Thay mặt ngành giáo dục, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã thường xuyên quan tâm chỉ đạo, tạo mọi điều kiện tốt nhất để phát triển giáo dục, trân trọng cảm ơn các bộ, ban, ngành Trung ương và các địa phương đã thường xuyên hỗ trợ, giúp đỡ ngành giáo dục hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Để đạt được những thành tích trên, ngoài sự cố gắng của bản thân các em học sinh, Bộ GD&ĐT trân trọng cảm ơn và ghi nhận công lao của các thầy giáo, cô giáo, những người đã dành nhiều thời gian, tâm huyết cho công tác giảng dạy, tuyển chọn, tập huấn các đội tuyển tham dự các kỳ thi Olympic, Cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế cũng như công tác giảng dạy, bồi dưỡng học sinh của các nhà trường trong cả nước.

Theo www.chinhphu.vn

Để lại nhận xét