Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Chất vấn 4 nhóm vấn đề tại Kỳ họp thứ chín, HĐND tỉnh Cà Mau khóa IX

Đã đăng vào 11 Th7, 2019 lúc 18:47

Chiều 11/7, Kỳ họp thứ chín, HĐND tỉnh Cà Mau khóa IX (nhiệm kỳ 2016 – 2021) tiếp tục nội dung chất vấn và trả lời chất vấn. Các ý kiến chất vấn tập trung vào 4 nhóm vấn đề lao động việc làm, chất lượng công trình giao thông, chất lượng khám chữa bệnh và quản lý quy hoạch đô thị.

Chất vấn nhóm vấn đề về lao động việc làm, nhiều đại biểu bày tỏ lo lắng chỉ tiêu thực hiện Đề án đưa người lao động tỉnh Cà Mau đi làm việc ở nước ngoài từ năm 2018 đến nay đạt thấp. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh chỉ đưa được 93 lao động đi nước ngoài; trong khi chỉ tiêu của năm là 400 lao động. Trả lời vấn đề này, Sở LĐ-TB&XH tỉnh cho biết: Do bước đầu triển khai Đề án gặp một số vướng mắc, nhất là đào tạo tiếng nước ngoài và kinh phí hỗ trợ cho người lao động. Đến nay, khó khăn này đã từng bước được tháo gỡ, song do số lượng lao động đăng ký ở địa phương không nhiều nên chỉ tiêu đưa lao động chưa đạt theo yêu cầu.

Công tác duy tu, sửa chữa các công trình giao thông nhưng lại nhanh xuống cấp gây lãng phí ngân sách Nhà nước được nhiều đại biểu quan tâm đặt ra. Theo Sở Giao thông Vận tải: Các công trình giao thông trên địa bàn tỉnh đều được phân cấp rõ ràng. Riêng các công trình duy tu, sửa chữa sở thực hiện, quản lý đều đảm bảo chất lượng do thực hiện nhiều giải pháp cũng như ứng dụng vật liệu mới.

Hiện nay, toàn tỉnh có 38 dự án khu đô thị mới, khu dân cư tập trung nhưng chỉ số ít dự án hoàn chỉnh bàn giao cho chính quyền địa phương quản lý, số dự án còn lại tiến độ thực hiện khoảng 30 – 60%. Theo Sở Xây dựng, một số dự án chưa hoàn thành là do vướng công tác giải phóng mặt bằng. Để giải quyết vướng mắc này, đơn vị cũng xin chủ trương UBND tỉnh qua rà soát nếu dự án nào không có khả năng thực hiện sẽ giảm quy mô diện tích trả cho Nhà nước quản lý. Cũng theo đại biểu, khi các dự án này chưa được lấp đầy, khai thác chưa hết thì việc mời gọi cho các dự án mới có phù hợp với tình hình thực tế. Vấn đề này, Sở Xây dựng khẳng định: Dựa vào nhu cầu đất ở và quy mô dân số của tỉnh đến năm 2020, việc mời gọi các dự án mới là phù hợp.

Hiện tại, chất lượng khám chữa bệnh ở các bệnh viện công đã được nâng lên đáng kể, một số bệnh viện tuyến tỉnh đang là bệnh viện vệ tinh cho nhiều Bệnh viện tuyến trên. Tuy nhiên, liên quan đến thái độ phục vụ và chất lượng khám chữa bệnh của đội ngũ y, bác sĩ chưa tốt như đại biểu đặt ra, Sở Y tế cho rằng: Thời gian qua có những phản ảnh cụ thể ngành Y tế cũng đã xử lý theo quy định. Ngoài ra, thời gian gần đây, tình trạng bác sĩ bỏ việc ở bệnh viện công sang làm việc ở các bệnh viện tư, Sở Y tế nhận định: Tình trạng này xảy ra ở cả nước không riêng tỉnh Cà Mau. Giải pháp ưu tiên của tỉnh khắc phục tình trạng này là hướng đến các bệnh viện tự chủ tài chính. Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau và Bệnh viện Đa khoa Cà Mau sẽ thực hiện chủ trương này.

Sau khi thông qua tờ trình, đại biểu HĐND tỉnh thống nhất miễn nhiệm chức danh Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh ông Trần Chánh Quang và Ủy viên UBND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đối với ông Nguyễn Thanh Reo, Giám đốc Sở Tư pháp do đến tuổi nghỉ hưu.

Ngoài ra, phiên họp ngày 11/7 cũng giới thiệu và bầu bổ sung 3 Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 – 2021 gồm: Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông ông Trần Quốc Chính, Giám đốc Sở Tư pháp ông Phạm Chí Hải và Giám đốc Sở Y tế ông Nguyễn Văn Dũng./.

PV: Tuyết Anh

Để lại nhận xét