Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Đoàn công tác Trung ương làm việc với Tỉnh ủy Cà Mau về thực hiện Nghị quyết số 24

Đã đăng vào 12 Th10, 2018 lúc 15:11

Sáng 12/10, Đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 24 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về “Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường” do Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Kinh tế Trung ương, Phó Trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo Cao Đức Phát làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Tỉnh ủy Cà Mau.

Tiếp và làm việc với đoàn có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử cùng đại diện một số sở, ngành liên quan.

5 năm qua, công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng tránh thiên tai, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường được tỉnh Cà Mau quan tâm thực hiện và đạt được kết quả tích cực. Qua đó, hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường từng bước được nâng cao; nhiều chương trình, đề án, dự án, kế hoạch về tăng cường thích ứng với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường được triển khai thực hiện đồng bộ như: dự án nâng cấp đê biển, trồng rừng phòng hộ, xây dựng các khu neo đậu tránh trú bão, các khu tái định cư, xây dựng kè chống sạt lở. Công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và người dân trong các lĩnh vực này được quan tâm thực hiện với nhiều hình thức, hướng đến nhiều đối tượng; tổ chức được nhiều đợt đào tạo, tập huấn kiến thức kỹ năng, triển khai các mô hình sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu.

Bên cạnh kết quả đạt được, việc ứng phó với biến đổi khí hậu của tỉnh Cà Mau còn gặp nhiều khó khăn. Một số khu vực xung yếu ven sông, cửa sông và ven biển thường xuyên xảy ra sạt lở đất; áp lực tái định cư cho các khu vực thiên tai còn nặng nề do thiếu kinh phí và thiếu quỹ đất. Hiện mới chỉ có 1.500/8.000 hộ dân được bố trí vào cụm, tuyến tái định cư. Các khu neo đậu tránh trú bão bị quá tải. Chưa xử lý dứt điểm các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; công tác thu gom, xử lý chất thải ở khu vực nông thôn còn gặp khó khăn; công tác xã hội hóa trong lĩnh vực bảo vệ môi trường còn hạn chế, chưa huy động được nhiều nguồn lực xã hội tham gia vào hoạt động thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải, nước thải sinh hoạt và công nghiệp.

Đối với các giải pháp công trình ứng phó biến đổi khí hậu, tỉnh Cà Mau kiến nghị Trung ương giúp địa phương nghiên cứu, lựa chọn giải pháp để áp dụng triển khai, vì trên thực tế những công trình, dự án kè hộ đê đã qua chủ yếu là địa phương tự nghiên cứu, tìm hiểu là chính dẫn đến suất đầu tư lớn, còn lãng phí nguồn lực.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải nhấn mạnh: Mặc dù đã lường trước kịch bản nhưng diễn biến của biến đổi khí hậu quá nhanh và mức độ ngày càng nghiêm trọng. Hiện có bờ biển bị ăn sâu khoảng 15m, có nơi lên đến 50m và mỗi năm, tỉnh Cà Mau mất trên 400 ha đất rừng phòng hộ ven biển. Những thiệt hại vô cùng lớn ấy đưa tỉnh Cà Mau trở thành địa phương có diện tích đất bị nước biển cuốn trôi nhiều nhất cả nước. Do đó, Cà Mau kiến nghị Trung ương tăng cường hỗ trợ vốn để địa phương sớm hoàn thành các dự án lồng ghép ứng phó biến đổi khí hậu, nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải, cũng như hạn chế thiệt hại trong hoạt động sản xuất của người dân do mực nước dâng. Ngoài ra, tỉnh Cà Mau cũng kiến nghị Trung ương có các chính sách, cơ chế cho tỉnh Cà Mau được áp dụng cơ chế ngân sách Trung ương cấp phát toàn bộ số vốn ODA đầu tư cho các dự án xây dựng đê biển, xây dựng kè tạo bãi khôi phục rừng phòng hộ chống sạt lở ven biển, ứng phó với biến đổi khí hậu (không áp dụng cơ chế vay lại vốn ODA) vì các dự án này không có khả năng thu hồi vốn.

Trên cơ sở trao đổi, thảo luận, ông Cao Đức Phát đánh giá cao các kết quả mà tỉnh Cà Mau đạt được trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng tránh thiên tai, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường theo hướng giảm nhẹ thiên tai và có lợi cho người dân. Đồng thời đề nghị tỉnh Cà Mau tiếp tục có các giải pháp tích cực để ứng phó biến đổi khí hậu; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Nghị quyết; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của xã hội, thích ứng trước thiên tai. Đối với các đề xuất, kiến nghị của địa phương, đoàn công tác sẽ tiếp thu, tổng hợp đầy đủ để báo cáo Bộ Chính trị nhằm đề ra giải pháp thực hiện trong thời gian tới./.

PV: Lê Diễm

Để lại nhận xét