Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

HĐND tỉnh Cà Mau giám sát tình hình thực hiện Luật Bình đẳng giới

Đã đăng vào 19 Tháng 5, 2017 lúc 13:26

Chiều 18/5, Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh Cà Mau có buổi giám sát tình hình thực hiện Luật Bình đẳng giới và quy định pháp luật về bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ trên địa bàn tỉnh Cà Mau, giai đoạn 2011 – 2016. Làm việc với Đoàn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh Cà Mau Thân Đức Hưởng.

Báo cáo của Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh, giai đoạn 2011 – 2016 tình hình bạo lực gia đình đối với phụ nữ và trẻ em; tình trạng buôn bán phụ nữ và trẻ em có chiều hướng giảm; trên địa bàn tỉnh chưa có trình trạng khiếu nại, tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về bình đẳng giới. 

Thực hiện Luật Bình đẳng giới, trên lĩnh vực chính trị, hiện nay tỷ lệ nữ tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ cấp tỉnh đạt 7,7%; cấp huyện đạt gần 9,5%; Đại biểu HĐND tỉnh là nữ đạt trên 20%; toàn tỉnh có hơn 520 công chức và hơn 11.000 viên chức nữ. Ở lĩnh vực kinh tế và lao động, hoạt động vay vốn tín dụng giúp phụ nữ nghèo có cơ hội, điều kiện phát triển kinh tế luôn được chú trọng, quan tâm; trong những năm qua đã tạo việc làm mới cho hơn 105.000 lao động nữ; đào tạo nghề cho hơn 71.000 người theo Quyết định 1956, trong đó học viên là nữ đạt 47%. Trong các lĩnh vực khác như: Giáo dục, y tế, văn hóa, thông tin, thể dục thể thao, phụ nữ luôn được quan tâm chăm lo tốt và đối xử bình đẳng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong những năm gần đây tình trạng ly hôn, ly thân; phụ nữ kết hôn với người nước ngoài có chiều hướng tăng và diễn biến phức tạp. Việc thực hiện Luật Bình đẳng giới trên địa bàn tỉnh đã qua còn có những khó khăn hạn chế, đó là: Hầu hết các doanh nghiệp sử dụng lao động nữ chưa được miễn giảm thuế theo Nghị định số 23 của Chính phủ; tỷ lệ giới khi sinh hiện tại mất cân bằng lớn với 112 bé trai/100 bé gái; công tác kiểm tra, giám sát thực hiện luật pháp, chính sách bình đẳng giới ở một số đơn vị còn hạn chế, chưa bố trí được cán bộ chuyên trách làm công tác bình đẳng giới; tại một số ngành, địa phương việc bố trí kinh phí vì sự tiến bộ phụ nữ và bình đẳng giới còn ít, chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra./.


PV: Quách Mến

Để lại nhận xét