Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 21 (khóa XV)

Đã đăng vào 9 Th7, 2019 lúc 9:53

Ngày 08/7, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Dương Thanh Bình; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải chủ trì hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 21 (khóa XV). Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo cấp vụ các ban đảng Trung ương.

Phát biểu khai mạc, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình thông tin hội nghị lần này có nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, sẽ tập trung kiểm điểm tình hình thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy về phương hướng, nhiệm vụ trong 6 tháng đầu năm; cho ý kiến về dự thảo chương trình công tác 6 tháng cuối năm. Trong phiên họp nội bộ, sẽ trình bày dự thảo các quyết định thành lập các tiểu ban chỉ đạo và phục vụ Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Dương Thanh Bình nhấn mạnh: Trong kiểm điểm tình hình thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy về phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng đầu năm cần tập trung thảo luận về những khó khăn, hạn chế; chỉ ra được những nguyên nhân cả khách quan và chủ quan để có hướng khắc phục.

6 tháng đầu năm nay, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) đạt hơn 19.000 tỷ đồng, tăng 6,38% so với cùng kỳ (chỉ tiêu Nghị quyết tăng 7%), trong đó, khu vực ngư – nông – lâm nghiệp tăng 3,45%; công nghiệp – xây dựng tăng 8,6%; dịch vụ tăng 6,5%. Thu ngân sách Nhà nước đạt 2.869 tỷ đồng, đạt 62,8% dự toán. Lĩnh vực văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, hoạt động đối ngoại được thực hiện đảm bảo. Đối với công tác xây dựng Đảng, cấp ủy và ủy ban kiểm tra các cấp thi hành kỷ luật 92 đảng viên, giảm 28 đảng viên so với cùng kỳ. Số lượng đảng viên kết nạp mới đạt thấp 25,3% kế hoạch.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cho biết: Trong thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy về phương hướng, nhiệm vụ trong 6 tháng đầu năm nay vẫn tồn tại một số khó khăn, hạn chế, như: Tình trạng sạt lở đất ven biển, ven sông ngày càng nghiêm trọng; giá tôm nguyên liệu sụt giảm; kim ngạch xuất khẩu đạt thấp; doanh nghiệp thành lập giảm, số vốn đăng ký thấp; vẫn còn xảy ra tình trạng tàu thuyền ngư dân vi phạm vùng biển các nước, gia tăng tội phạm ma túy.

Thảo luận tại hội nghị, đại biểu cho rằng mức tăng trưởng của khu vực ngư – nông – lâm nghiệp thời gian qua không bền vững, trong khi đây là khu vực giữ vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh. Để đạt được mức tăng trưởng trong năm 2019 ở khu vực ngư – nông – lâm nghiệp, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng phải tập trung phát triển thủy sản, trong đó chú trọng lĩnh vực nuôi trồng. Tuy nhiên, lãnh đạo một số địa phương có diện tích nuôi tôm lớn như: Phú Tân, Đầm Dơi cho biết, người nuôi tôm đang gặp nhiều khó khăn do tác động của giá cả thị trường.

Chi phí đầu vào tăng, giá thành sản xuất cao cũng là một điểm yếu của con tôm Cà Mau trên thị trường quốc tế, giảm sức cạnh tranh của mặt hàng thế mạnh, chủ lực trong xuất khẩu. 6 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu chỉ đạt 432 triệu USD, đạt 36% kế hoạch. Mặc dù cho rằng kết quả này cũng tương tự như những năm trước, những tháng cuối năm mới là thời điểm “chính vụ” để kim ngạch xuất khẩu bức phá đạt mục tiêu, nhưng lãnh đạo Sở Công Thương cũng không khẳng định đây hoàn toàn là quy luật.

Liên quan đến việc xây dựng thương hiệu con tôm Cà Mau – một trong những cách để tăng giá trị mặt hàng tôm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử cho biết tỉnh đang từng bước triển khai thực hiện. Theo đó, việc kiểm soát hoàn toàn yếu tố đầu vào và đầu ra trong nuôi tôm vượt khả năng của địa phương. Mặc dù, tỉnh đã chủ động mời gọi doanh nghiệp đầu tư về con giống, thức ăn, nhưng chưa nhiều.

Bên cạnh thảo luận về sự tăng trưởng của khu vực ngư – nông – lâm nghiệp, đại biểu tham dự hội nghị còn đưa ra nhiều ý kiến liên quan đến các vấn đề, như: Thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp; hạ tầng giao thông, giải ngân vốn đầu tư công; phát triển du lịch; mô hình, tổ chức hoạt động của chi cục thuế khu vực còn nhiều bất cập, có thể ảnh hưởng đến công tác thu ngân sách; tác động của dịch tả heo châu Phi đến lĩnh vực chăn nuôi, đời sống của người dân.

Đối với công tác xây dựng Đảng, kết quả kết nạp đảng viên mới thấp, chuẩn bị cho đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ mới là hai vấn đề được quan tâm nhiều nhất. 6 tháng đầu năm nay, toàn tỉnh chỉ kết nạp mới được hơn 500 đảng viên, đạt 25,3%.

Phát biểu kết luận hội nghị, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Dương Thanh Bình phê bình tinh thần thiếu trách nhiệm của một số cấp ủy, ngành, đơn vị trong việc chủ động tham mưu và chất lượng tham mưu giải quyết công việc. Một số hạn chế đã được chỉ ra tại các kỳ hội nghị trước, nhưng quyết tâm chưa cao nên chưa khắc phục được.

Trước dự báo từ nay đến cuối năm còn nhiều khó khăn, thách thức, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Dương Thanh Bình yêu cầu trên cơ sở rà soát chỉ tiêu, nhiệm vụ của từng ngành, địa phương phân công trách nhiệm cụ thể và tổ chức thực hiện quyết liệt, gắn với kiểm tra, đôn đốc. Trong đó, tiếp tục thực hiện có hiệu quả kế hoạch phát triển nông – lâm – ngư nghiệp.

Cùng với thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Dương Thanh Bình còn chỉ đạo các cấp ủy, các ngành, địa phương tập trung triển khai công tác chuẩn bị đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Dương Thanh Bình nhấn mạnh đến tinh thần quyết tâm cao của các cấp, các ngành, sự gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu. Năm nay, kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng với nhiều sự kiện chính trị quan trọng khác sẽ là dịp để thể hiện tinh thần quyết tâm hơn, đoàn kết và gương mẫu hơn./.

PV: Diễm Tươi

Để lại nhận xét