Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Họp triển khai công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Đã đăng vào 22 Th5, 2019 lúc 9:31

Chiều 21/5, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử và Giám đốc Sở NN&PTNT Lê Thanh Triều cùng chủ trì cuộc họp trực tuyến với các huyện, thành phố Cà Mau triển khai các giải pháp cấp bách nhằm ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải nhận định: Bệnh dịch tả lợn châu Phi là bệnh dịch rất nguy hiểm, dự báo diễn biến phức tạp, khó lường và kéo dài, ảnh hưởng lớn đến phát triển chăn nuôi và cuộc sống của người dân. Hiện tại, đã có 02 tỉnh ở khu vực miền Tây xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi, gồm: Hậu Giang và Vĩnh Long.

Trên tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, “Không đợi có dịch mới phòng, chống”, thực hiện chỉ đạo của Trung ương và địa phương, đến thời điểm này, tất cả các địa phương trên địa bàn tỉnh đã thiết lập hàng rào bảo vệ và hạ quyết tâm kiểm soát được 100% tất cả các tuyến đường bộ và đường thủy nội địa, đường biển có khả năng vận chuyển heo và các sản phẩm làm từ thịt heo đi vào địa bàn. Tuy nhiên, qua thực tế kiểm tra, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải yêu cầu, các ngành, địa phương tiếp tục tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm ngay tại thời điểm này. Tỉnh Cà Mau nghiêm cấm không cho heo và sản phẩm từ heo ở ngoài tỉnh nhập vào tỉnh nếu không có giấy kiểm dịch từ gốc và không có giấy phép vận chuyển. Nếu có đầy đủ giấy tờ thì phương tiện vận chuyển phải được phun tiêu độc khử trùng trước khi vào địa bàn tỉnh. Đối với các ghe, xe bán thịt lợn ở vùng nông thôn, nếu không có giấy phép lưu thông, không có đóng dấu kiểm dịch của thú y sẽ bị xử lý theo đúng quy định. Các lò giết mổ nhỏ lẻ không đăng ký, không có sự giám sát của cơ quan thú y phải ngưng hoạt động. Đồng chí cũng đề nghị các cấp, các ngành, địa phương tăng cường tuyên truyền trong Nhân dân bằng nhiều hình thức, vận động người dân tự giác thực hiện, phối hợp với chính quyền phòng, chống dịch bệnh.

Bệnh tả lợn châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra. Bệnh lây lan rất nhanh ở tất cả các loài lợn với tỷ lệ lợn mắc bệnh chết lên đến 100%. Vì vậy, khi bệnh xuất hiện sẽ tác động rất lớn đến nền chăn nuôi và kinh tế của người dân./.

PV: Diễm My

Để lại nhận xét