Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Khai mạc Kỳ họp thứ Bảy, HĐND tỉnh Cà Mau khóa IX nhiệm kỳ 2016 – 2021

Đã đăng vào 5 Th12, 2018 lúc 18:01

Kỳ họp lần thứ Bảy, HĐND tỉnh Cà Mau khóa IX nhiệm kỳ 2016 – 2021 chính thức khai mạc vào sáng 05/12. Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau Dương Thanh Bình; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau Phạm Bạch Đằng; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải; Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau Lê Dũng đã đến dự.

Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Trần Văn Hiện chủ trì và điều hành phiên họp thường kỳ cuối năm.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Năm 2018 là năm giữa nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV (giai đoạn 2016 – 2020), có ý nghĩa quan trọng đối với việc hoàn thành các mục tiêu đại hội đã đề ra, nhất là hiện thực mục tiêu đến năm 2020 tỉnh Cà Mau trở thành tỉnh phát triển khá của vùng ĐBSCL. Trên tinh thần đó, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện yêu cầu đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, đoàn kết, dân chủ, đóng góp nhiều ý kiến sát đáng để kỳ họp đạt kết quả cao nhất.

Cũng tại phiên họp, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải phấn khởi cho biết: Trong 3 năm 2016 – 2018 có 12 chỉ tiêu gần đạt và vượt kế hoạch; tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) tăng 6,36%, GRDP bình quân đầu người tăng 280 USD so với đầu nhiệm kỳ, đời sống của người dân không ngừng được cải thiện. Dự báo cơ bản sẽ đạt được mục tiêu kế hoạch 5 năm 2016 – 2020 mà Nghị quyết HĐND tỉnh đã đề ra.

Riêng năm 2018, tăng trưởng của tỉnh tiếp tục đạt khá 7%, có 12/12 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra trên tất cả các lĩnh vực. Bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí Nguyễn Tiến Hải cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, nhằm phấn đấu thực hiện thắng lợi kế hoạch đã đề ra, tạo nền tảng, tiền đề tốt hơn vào những năm cuối của nhiệm kỳ.

Thủy sản tiếp tục khẳng định vai trò là ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh nhờ đẩy mạnh nhân rộng các mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến, nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh cho năng suất cao.

Trong 12/12 chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh năm 2018 đạt và vượt phải kể đến công tác thu ngân sách Nhà nước có nhiều đột phá. Ước thực hiện trong năm nay đạt 4.327 tỷ đồng, vượt 3% dự toán, tăng 3,3% so với cùng kỳ. Ngoài tăng trưởng kinh tế ổn định thì một trong những nguyên nhân tác động đến nguồn thu ngân sách của tỉnh trong năm nay là do phát sinh nguồn thu từ dự án PM3 Cà Mau tăng khá cao và thuế bảo vệ môi trường.

Không chỉ vậy, nhờ thực hiện các giải pháp giảm nghèo bền vững, đặc biệt là phân tích từng đối tượng hộ nghèo cụ thể, nên tỉnh Cà Mau đã vượt chỉ tiêu giảm nghèo so với kế hoạch, giảm 1,92%, hiện toàn tỉnh còn 4,04% hộ nghèo tương đương 12.028 hộ.

Mặc dù kinh tế – xã hội của tỉnh có nhiều khởi sắc, nhưng trên thực tế vẫn đối mặt với nhiều khó khăn. Tại kỳ họp này, đại biểu tiếp tục phân tích, làm rõ nhằm đề ra các giải pháp khắc phục, phấn đấu thực hiện thắng lợi kế hoạch đã đề ra, tạo nền tảng, tiền đề tốt hơn cho phát triển kinh tế – xã hội vào những năm cuối của nhiệm kỳ.

Nhằm báo công với Bác những kết quả đã đạt được, trước đó, đại biểu HĐND tỉnh đến dâng hương, dâng hoa tại Khu tưởng niệm Bác Hồ ở phường 1, thành phố Cà Mau./.

PV: Tuyết Anh

Để lại nhận xét