Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Kiểm tra công tác hạn mặn tại Cà Mau

Đã đăng vào 15 Th2, 2020 lúc 14:55

Ngày 14/02, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Nguyễn Quốc Trị làm trưởng đoàn có chuyến kiểm tra tại hiện trường và làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau xoay quanh công tác phòng chống thiên tai năm 2020.

Từ đầu năm đến nay, khô hạn trên địa bàn tỉnh diễn ra gay gắt, nhiều tuyến kinh trong vùng ngọt hóa của tỉnh đã bị khô cạn, gây khó khăn cho việc sản xuất vụ lúa hè thu và vận chuyển lúa đi tiêu thụ của người dân. Khô cạn không chỉ làm cho tình trạng xâm nhập mặn vào sâu trong nội đồng mà còn ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm, nhiều diện tích rau màu và dịch bệnh trên gia súc, gia cầm cũng bị ảnh hưởng. Tình trạng sụp lún đất diễn ra ngày càng gay gắt hơn. Hiện 42 ngàn ha rừng tràm U Minh Hạ đều khô cạn hoàn toàn, trong đó có 12 ngàn ha rừng đang dự báo cấp cháy cực kỳ nguy hiểm. Dự báo thời gian tới nắng hạn sẽ gay gắt hơn, nguy cơ cháy rừng sẽ báo động hơn. Các chủ rừng đang tổ chức lực lượng, phương tiện để ứng trực theo phương châm “bốn tại chổ”.

Trước ảnh hưởng nghiêm trọng của thiên tai. Tỉnh Cà Mau đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình Chính phủ xem xét hỗ trợ kinh phí phục vụ cho công tác khắc phục thiệt hại do thiên tai, hạn hán và xâm nhập mặn gây ra với tổng kinh phí 193 tỷ đồng. Đồng thời tăng cường nguồn lực đầu tư vốn để thực hiện các công trình, giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu.

Qua khảo sát và làm việc, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá cao công tác chủ động khắc phục, ứng phó với thiên tai mà tỉnh Cà Mau đã và đang triển khai thực hiện. Thời gian tới dự báo hạn hán sẽ khốc liệt hơn. Do đó, đoàn công tác đề nghị tỉnh Cà Mau tiếp tục khắc phục khó khăn, chủ động triển khai các giải pháp để ứng phó kịp thời các tình huống xảy ra, nhất là công tác phòng cháy chữa cháy rừng. Cần có kế hoạch để cấp nước sạch cho người dân sử dụng trong mùa khô hạn này, việc tiêu thụ nông sản của người dân cũng cần được quan tâm để tránh thiệt hại. Tổ chức triển khai kịp thời đến người dân những khuyến cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để người dân chủ động trong sản xuất. Những kiến nghị của tỉnh sẽ được đoàn kiểm tra ghi nhận, tổng hợp để báo cáo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét, đề xuất với Chính phủ hỗ trợ cho tỉnh Cà Mau trong thời gian tới./.

CTV: Văn Bạch

Để lại nhận xét