Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Kỳ họp thứ Bảy, HĐND tỉnh Cà Mau khóa IX bước sang ngày làm việc thứ hai

Đã đăng vào 6 Th12, 2018 lúc 18:01

Ngày 06/12, kỳ họp thứ Bảy, HĐND tỉnh Cà Mau khóa IX bước sang ngày làm việc thứ 2 thông qua phiên thảo luận tại hội trường và lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu.

Qua nghiên cứu các báo cáo, tờ trình trình kỳ họp, các đại biểu cho rằng: Qua 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Trung ương về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và 4 năm thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của tỉnh, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, giảm đáng kể tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn toàn tỉnh. Tuy nhiên, trên thực tế ngành nông nghiệp của tỉnh vẫn còn khó khăn, bởi giá cả còn bấp bênh, năng lực chế biến chưa đáp ứng nhu cầu; tỷ lệ thất thoát sản phẩm, nhất là ngành hàng lúa gạo còn cao, 1 năm lên đến 20 tỷ đồng. Do đó, đòi hỏi ngành chuyên môn tiếp tục hoạch định nhiều giải pháp phù hợp để tiếp tục triển khai có hiệu quả chủ trương phát triển sản xuất của Trung ương, của tỉnh.

Liên quan đến Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh, nhiều đại biểu cũng đề nghị ngành chuyên môn xác định lại ngành nào là ngành kinh tế mũi nhọn và ngành hàng chủ lực của tỉnh phù hợp với tình hình thực tế để tập trung chỉ đạo thực hiện. Riêng mô hình nuôi tôm siêu thâm canh cần quản lý chặt chẽ các điều kiện nuôi, nhằm hạn chế rủi ro, thiệt hại cho nông dân. Tại phiên thảo luận, nhiều đại biểu còn đặc biệt quan tâm đến kết quả và giải pháp nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) cấp tỉnh; đồng thời bày tỏ sự lo lắng trước tình trạng trộm cấp, mua bán ma túy cũng như khó khăn sử dụng nước sinh hoạt ở vùng nông thôn.

Những vấn đề đại biểu đặt ra, được UBND tỉnh làm rõ; mặt khác ghi nhận những hạn chế còn gặp phải để tiếp tục chỉ đạo khắc phục trong thời gian tới.

Kỳ họp tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với 28 người giữ chức vụ do HĐND tỉnh Cà Mau bầu.

Kết quả, số phiếu tín nhiệm, tín nhiệm cao chiếm tỷ lệ khá cao, đặc biệt có 3/28 người không có phiếu tín nhiệm thấp.

Sau khi Ban kiểm phiếu công bố kết quả kiểm phiếu, HĐND tỉnh Cà Mau thông qua nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm với 100% đại biểu có mặt tán thành.

Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Trần Văn Hiện nhấn mạnh: Việc lấy phiếu tín nhiệm là một trong những nội dung quan trọng trong kỳ họp lần này, thể hiện sự ghi nhận, đánh giá của HĐND đối với những nỗ lực, cố gắng và kết quả đạt được từ đầu nhiệm kỳ đến nay của những người được lấy phiếu tín nhiệm. Quá trình tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đã diễn ra công khai, dân chủ, chặt chẽ, đúng quy định, đúng hướng dẫn.

Trên cơ sở lấy phiếu tín nhiệm ở 3 mức, tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp thì chỉ có 1 trường hợp phiếu tín nhiệm thấp chiếm tỷ lệ hơn 26%, với 14/51 phiếu. Điều này cho thấy những lá phiếu đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của từng đại biểu.

Trong phiên làm việc chiều 06/12, kỳ họp bước sang nội dung chất vấn và trả lời chất vấn. Nội dung chất vấn được đại biểu quan tâm, đề nghị cơ quan chuyên môn làm rõ, có giải pháp khắc phục liên quan công tác quản lý sử dụng đất và chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thu tiền thuê đất; hoạt động tín dụng đen núp bóng công ty, doanh nghiệp và tình trạng mua bán ma túy ở vùng nông thôn đang diễn biến theo chiều hướng phức tạp.

Ngoài ra, công tác quản lý quy hoạch đối với hoạt động kinh doanh trong nội ô thành phố Cà Mau gây ô nhiễm môi trường cũng được nhiều đại biểu quan tâm đặt ra./.

PV: Tuyết Anh

Để lại nhận xét