Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Rừng tràm đối mặt nguy cơ cháy cao

Đã đăng vào 17 Th2, 2020 lúc 8:48

Hạn mặn không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt, thiệt hại trong sản xuất của người dân, hư hỏng nhiều tuyến lộ giao thông nông thôn mà còn làm gia tăng nguy cơ cháy rừng.

Những ngày qua, nắng nóng càng gay gắt hơn, kết hợp với gió mạnh khiến mực nước dưới chân rừng bốc hơi nhanh, lượng nước dự trữ dưới các kênh, mương dần khô cạn; lớp dây leo, thực bì bắt đầu khô héo, rừng tràm U Minh Hạ đang đối mặt với nguy cơ cháy là rất cao.
Hiện tại, diện tích rừng trên toàn lâm phần Vườn Quốc gia U Minh hạ đã khô cạn, trong đó mức dự báo cháy cấp II (cấp trung bình) chiếm gần 4.000 ha và dự báo cháy cấp III (cấp cao) chiếm trên 4.500 ha.

Mực nước dưới lòng kênh tại phân khu bảo vệ nghiêm ngặt chỉ còn khoảng 2,15 mét và phân khu phục hồi sinh thái còn trên 2,4 mét. Công tác phòng chống cháy rừng vẫn đang được đơn vị triển khai một cách nghiêm túc, quyết liệt.

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ hiện đang quản lý hơn 24.000 ha rừng, được phân chia thành 5 liên tiểu khu. Thời điểm này, hơn 19.500 ha rừng tràm thuộc đơn vị quản lý cũng đã chuyển sang mức dự báo cháy từ cấp II đến cấp IV và một phần diện tích ở mức dự báo cháy cấp V (Cấp cực kì nguy hiểm).

Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau, thời điểm này toàn tỉnh có hơn 42.000 ha rừng bị khô hạn, trong đó diện tích rừng dự báo cháy cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm hơn 23.000 ha. Khó khăn trong công tác phòng chống cháy rừng hiện nay là nhiều tuyến kênh mương đã bắt đầu cạn nước, nếu xảy ra cháy sẽ rất khó dập lửa.

Theo nhận định của cơ quan chuyên môn, trong khoảng nửa tháng tới, nắng nóng tiếp tục gay gắt thì sẽ có thêm nhiều diện tích rừng tràm chuyển sang mức dự báo cháy cấp cực kỳ nguy hiểm, khả năng xảy ra cháy rừng là rất cao. Trong khi đó mùa khô năm nay được dự báo sẽ kéo dài đến tháng 5, vì thế, áp lực bảo vệ rừng an toàn đối với các đơn vị, địa phương là rất lớn./.

PV: Quách Mến

Để lại nhận xét