Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

UBND tỉnh Cà Mau kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành năm 2017

Đã đăng vào 28 Tháng 12, 2017 lúc 12:16

Ngày 27/12, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Lâm Văn Bi, Trần Hồng Quân, Lê Văn Sử, Thân Đức Hưởng chủ trì hội nghị kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Dự hội nghị có Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau Dương Thanh Bình; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Dương Huỳnh Khải.

Phát biểu trong phiên khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải thông tin, năm 2017, tỉnh Cà Mau đã thực hiện đạt và vượt 10/12 chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội gồm: chi ngân sách; giải quyết việc làm; tỉ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 82,8%; tỉ lệ hộ nghèo giảm 2%; tổng sản phẩm trong tỉnh đạt 7%; kim ngạch xuất khẩu đạt 1,1 tỷ USD; tỉ lệ lao động qua đào tạo đạt 41%; tỉ lệ trẻ em suy dinh dưỡng giảm còn 11,8%; tỉ lệ che phủ rừng và cây phân tán đạt 25%; tỉ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh quy mô lớn có hệ thống xử lý nước thải đạt 97%. 2 chỉ tiêu không đạt gồm: tổng vốn đầu tư xã hội đạt hơn 93%; thu ngân sách ước 4.129 tỉ đồng, đạt 97,45%.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải biểu dương những nỗ lực, tinh thần trách nhiệm của các cấp, các ngành, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong việc chủ động thực hiện các giải pháp ứng phó với cơn bão Tembin (bão số 16) trong những ngày qua; đồng thời một lần nữa nhấn mạnh bão Tembin không đổ bộ vào Cà Mau là một sự may mắn, do xuất hiện một số yếu tố thời tiết thuận lợi làm cho bão đổi hướng và suy yếu.

Qua đây, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải yêu cầu, dù trong bất cứ tình huống nào người dân cũng không được chủ quan trước những cảnh báo thời tiết nguy hiểm.

Đi vào nội dung chính của hội nghị, các đại biểu nhìn nhận: Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy; giám sát của HĐND tỉnh; sự điều hành chủ động, linh hoạt, quyết liệt của UBND tỉnh và sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân, tình hình kinh tế – xã hội năm 2017 tiếp tục đạt những kết quả quan trọng, cơ bản toàn diện trên các lĩnh vực. Trong tổng số 12 chỉ tiêu chủ yếu theo kế hoạch đề ra có 10 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, 02 chỉ tiêu đạt thấp so với kế hoạch. Đặc biệt, sự chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh trong thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính, một trong những khâu đột phá chiến lược được lãnh đạo các địa phương đánh giá cao.

Qua kết quả thống kê trên hệ thống cơ sở dữ liệu theo dõi của Văn phòng Chính phủ, từ đầu năm đến nay, tỉnh Cà Mau được giao 146 nhiệm vụ, đã thực hiện hoàn thành 101 nhiệm vụ. Theo số liệu thống kê qua phần mềm theo dõi chỉ đạo điều hành trên VIC, từ đầu năm đến ngày 23/12 có tổng số 795 nhiệm vụ do UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao các sở, ngành, địa phương, đơn vị. Trong đó, các cơ quan, đơn vị đã thực hiện hoàn thành 685 nhiệm vụ.

Trên tinh thần trách nhiệm, trao đổi thẳng thắn, lãnh đạo một số địa phương cho rằng: Trong năm qua, hội họp còn nhiều, chế độ báo cáo gấp rút về mặt thời gian; chưa có sự phối hợp chặt chẽ trong giải quyết khiếu nại tố cáo; thiếu kiên quyết ngay từ ban đầu trong giải phóng mặt bằng; quản lý đất đai còn lỏng lẻo dẫn đến hiệu quả sử dụng còn hạn chế. Vấn đề duy tu, sửa chữa lộ giao thông nhận được nhiều ý kiến đóng góp của đại biểu nhất. Đa số đều thống nhất thực hiện cơ chế khoán. Tuy nhiên, song song đó cần phải xây dựng cơ chế giám sát, đảm bảo công khai, minh bạch.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cũng chỉ ra 3 nhóm vấn đề còn hạn chế, tồn tại trong năm qua. Thứ nhất là việc xây dựng các quy hoạch, chương trình, đề án của một số sở, ngành chưa tốt, trong khi đây là cơ sở để chỉ đạo, quản lý, điều hành. Thứ hai là trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ, nhiều lúc, nhiều nơi, nhiều việc còn chậm, khả năng cụ thể hóa sát thực tế hạn chế, thậm chí còn sai sót; cán bộ, kể cả người đứng đầu còn thiếu trách nhiệm, thậm chí có trường hợp quan liêu, thiếu mạnh dạn trong xử lý vấn đề; trong triển khai thực hiện công việc thiếu kiểm tra, kiểm soát. Thứ ba là sự phối hợp trách nhiệm giữa các cấp, các ngành còn lỏng lẻo, thậm chí đùn đẩy trách nhiệm.

Theo đồng chí Nguyễn Tiến Hải, nguyên nhân của những hạn chế trên có yếu tố khách quan, nhưng chủ quan cũng rất lớn, tác động rất trực tiếp. Những hạn chế này phải được chấn chỉnh ngay.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Dương Thanh Bình đã biểu dương những nỗ lực, tinh thần trách nhiệm của các cấp, các ngành, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong việc chủ động thực hiện các giải pháp ứng phó với cơn bão Tembin (bão số 16) trong những ngày qua. Liên quan đến việc triển khai nhiệm vụ năm 2018, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung thực hiện tốt 3 khâu đột phá chiến lược.

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Dương Thanh Bình cũng chỉ đạo tập trung triển khai, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 16 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc tổ chức Tết 2018, đảm bảo mọi người, mọi nhà đều được vui Xuân, đón Tết vui tươi, phấn khởi, an toàn, tiết kiệm.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo tập trung thực hiện tốt khâu đột phá chiến lược cải cách hành chính. Thực hiện tốt nhiệm vụ này sẽ khắc phục được những hạn chế xuất phát từ nguyên nhân chủ quan. Trong đó, phải thực hiện quyết liệt công tác cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước theo tinh thần các Nghị quyết Trung ương 6 và xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức từ khâu đào tạo, bồi dưỡng đến nhận xét, đánh giá. 

Trong điều hành của chính quyền không có việc chung chung. Trong giải quyết các công việc có tính chất đặc thù, những vấn đề mới phát sinh thì phải linh hoạt, bản lĩnh, nhất là người đứng đầu; tăng cường giám sát về trách nhiệm, thời gian thực hiện công việc, sự phối hợp, siết chặt quy chế tham dự hội họp.

Đối với việc khắc phục những hạn chế xuất phát từ nguyên nhân khách quan, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải yêu cầu từng ngành tiếp tục rà soát, kiến nghị các cơ quan Trung ương bổ sung, chỉnh sửa những chính sách không phù hợp./.


PV: Diễm Tươi

Để lại nhận xét