Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

UBND tỉnh Cà Mau làm việc với Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn

Đã đăng vào 12 Th3, 2018 lúc 15:55

Sáng 12/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử có buổi làm việc với Đoàn công tác của Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn về triển khai Nghị quyết 120 của Chính phủ về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long.

Tại buổi làm việc, đại diện tỉnh Cà Mau thông tin về: Hiện trạng chung ngành nông nghiệp Cà Mau đến cuối năm 2017; Các sản phẩm chủ lực của tỉnh; Các điều kiện cần thiết để phát triển nông nghiệp; Các mô hình chuyển đổi nông nghiệp bền vững; Những khó khăn, thách thức trong phát triển nông nghiệp bền vững; Các định hướng lớn của tỉnh trong chuyển đổi nông nghiệp bền vững; Định hướng cũng như tiến độ triển khai liên kế vùng Bán đảo Cà Mau. 

Cùng với các tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Cà Mau không chỉ là vùng trọng điểm thủy sản của cả nước mà còn được biết đến là vùng có tiềm năng lớn về du lịch, công nghiệp chế biến. Tuy nhiên, tỉnh đang đứng trước thách thức lớn của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, hạn mặn gay gắt; trong khi đó, nguồn lực tài chính còn nhiều hạn chế.

Trước những khó khăn, thách thức đó, Đoàn công tác của Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn đã trao đổi với tỉnh Cà Mau về những giải pháp tổng quan để phát huy hiệu quả lợi thế mà Cà Mau đang có, nhằm tìm ra một quy hoạch tổng thể để hướng đến một nền nông nghiệp bền vững trước những thách thức của biến đổi khí hậu, hướng đến một nền nông nghiệp thông minh, bền vững.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử cho rằng, quan điểm của Cà Mau trong thời gian qua là căn cứ vào cơ sở hạ tầng thủy lợi để phân chia thành 3 tiểu vùng sản xuất: Vùng ven biển là vùng tôm – rừng; vùng phía Nam Cà Mau là vùng sản xuất chuyên tôm; vùng Bắc Cà Mau chia làm 2 vùng: vùng sản xuất 1 vụ lúa – 1 vụ tôm và còn lại là vùng ngọt hóa. Dựa theo bản đồ định hướng quy hoạch của Đoàn công tác Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn thì tỉnh Cà Mau chưa đồng tình với việc chia vùng cũng như phân bố sản xuất từng vùng. Đồng chí Lê Văn Sử nhấn mạnh: đây là một quy hoạch lớn, ảnh hưởng tới sự phát triển của toàn vùng, do đó, việc định hướng cho quá trình sản xuất sau này của vùng cần có sự tham gia góp ý rộng rãi của các tỉnh, trước tiên là cần thống nhất tiêu chí phân vùng về hiện trạng, thổ nhưỡng để biết mỗi vùng thích hợp với việc trồng cây gì, nuôi con gì và cùng nhau áp dụng tiêu chí đó cho cả vùng; đồng thời khai thác tốt hệ thống giao thông thủy để vận chuyển nông sản, giảm áp lực cho đường bộ.

Tại buổi làm việc, các đại biểu còn tập trung chia sẻ kinh nghiệm của Hà Lan về phát triển vùng, đề xuất một số giải pháp để thực hiện Quy hoạch tích hợp – công cụ điều phối, phân bổ nguồn lực phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long; cơ chế điều phối nguồn lực cho Đồng bằng sông Cửu Long trong bối cảnh điều chỉnh cơ cấu kinh tế thích ứng với biến đổi khí hậu. Trên cơ sở ý kiến đóng góp của tỉnh đoàn công tác sẽ sớm hoàn thiện báo cáo về Bộ NN&PTNT để sớm đưa Đồng bằng sông Cửu Long nói chung, Tiểu vùng Bán đảo Cà Mau nói riêng trở thành vùng trọng điểm quốc gia về sản xuất nông nghiệp trong điều kiện ứng phó, thích nghi với biến đổi khí hậu; đồng thời, tạo nền tảng cho việc hình thành chuỗi liên kết các tiểu vùng trong khu vực; Thúc đẩy lộ trình xây dựng và phát triển toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long./.


PV: Lê Diễm

Để lại nhận xét