Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

UBND tỉnh Cà Mau triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2019

Đã đăng vào 9 Th1, 2019 lúc 15:14

Ngày 08/01, UBND tỉnh Cà Mau tổ chức hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố Cà Mau triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2019. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Trần Hồng Quân, Lâm Văn Bi, Lê Văn Sử và Thân Đức Hưởng chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Dương Huỳnh Khải, đại diện các ban, đảng của Tỉnh ủy và các ban HĐND tỉnh.

Trong không phí phấn khởi những ngày làm việc đầu năm mới, phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải nhấn mạnh: Năm 2018 đã khép lại với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với tinh thần đoàn kết, quyết tâm phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, kinh tế – xã hội của tỉnh tiếp tục trên đà phát triển ổn định; 12/12 chỉ tiêu kinh tế – xã hội đạt kế hoạch. Tăng trưởng kinh tế 7%; thu ngân sách Nhà nước đạt 4.714 tỷ đồng, vượt 512 tỷ đồng so với dự toán; kim ngạch xuất khẩu đạt 1,2 tỷ USD; tỷ lệ hộ nghèo giảm 1,92% so với năm 2017, còn 4,04%. Tính đến ngày 20/12/2018, đã có 31/32 nhiệm vụ cải cách hành chính được hoàn thành theo kế hoạch đề ra; còn 01 nhiệm vụ chưa hoàn thành là ban hành Đề án thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý (đang xem xét, hoàn chỉnh dự thảo).

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cũng cho rằng: Tình hình kinh tế – xã hội của tỉnh vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế cần phải được thẳng thắn nhìn nhận để từ đó có giải pháp phát triển hiệu quả hơn. Tinh thần này đã được thể hiện trong 1 ngày làm việc, với nhiều ý kiến thảo luận, trao đổi của các đại biểu tham dự hội nghị.

Hội nghị đã trình bày dự thảo kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 01, Nghị quyết số 02 của Chính phủ, Nghị quyết số 09 của HĐND tỉnh về Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2019; về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh năm 2019 xác định thúc đẩy phát triển toàn diện ở tất cả các ngành, lĩnh vực; phấn đấu tăng trưởng tổng sản phẩm trong tỉnh năm 2019 từ 7% trở lên.

Trong kinh tế của Cà Mau, con tôm luôn giữ vai trò quan trọng. Tuy nhiên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng: tiềm năng, lợi thế vẫn chưa được khai thác, phát huy tối đa.

Quy mô sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ, manh mún, yếu trong khâu liên kết là những hạn chế cơ bản khiến sản phẩm nông nghiệp của Cà Mau không tạo được tính cạnh tranh trên thị trường. Chính vì vậy, theo ngành Nông nghiệp, nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019 là tổ lại sản xuất, song song đó là đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất.

Thông tin về tình hình tín dụng đen, lãnh đạo Công an tỉnh cho biết rất phức tạp, núp bóng với nhiều hình thức; đã qua khởi tố 01 vụ, xử lý hành chính trên 20 đối tượng. Trên địa bàn cũng đã xuất hiện đối tượng từ các công ty đòi nợ thuê ở các tỉnh, thành khác đến, lực lượng công an cũng đã ngăn chặn nhiều vụ. Bên cạnh đó, tình hình an ninh trật tự ở vùng nông thôn, tệ nạn ma túy cũng diễn biến phức tạp.

Tại hội nghị, lãnh đạo một số địa phương đã báo cáo bước đầu tình hình thiệt hại trong sản xuất do ảnh hưởng của cơn bão số 1 vừa qua. Các địa phương đang trong quá trình rà soát kỹ để có chính sách hỗ trợ cho bà con khôi phục sản xuất.

Phát biểu kết luận hội nghị, một lần nữa Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải nhấn mạnh những kết quả đã đạt được trong năm 2018 là khá toàn diện. Trong đó, có điểm sáng về thu ngân sách vượt dự toán 512 tỷ đồng; Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính tỉnh Cà Mau là đơn vị duy nhất trong cả nước được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, điều đó chứng tỏ hoạt động của trung tâm hiệu quả; chủ trương rà soát trường, lớp, giáo viên và lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá là những chủ trương mà tỉnh Cà Mau đi đầu trong thực hiện, với tinh thần quyết liệt.

Tinh thần quyết liệt này tiếp tục được thể hiện trong năm mới 2019. Sau hội nghị, ngay trong tuần này UBND tỉnh sẽ ký ban hành kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 01, Nghị quyết số 02 của Chính phủ, Nghị quyết số 09 của HĐND tỉnh về Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2019; về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh năm 2019. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngay sau đó, các đơn vị, địa phương phải cụ thể hóa kế hoạch phù hợp để triển khai thực hiện quyết liệt ngay từ đầu năm.

Nhấn mạnh về một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm nay, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải yêu cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế gắn với tái cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình và nâng cao chất lượng tăng trưởng, trọng tâm là tái cơ cấu nông nghiệp.

Khu vực nông lâm nghiệp tập trung nhất là con tôm đảm bảo năng suất cao nhưng phải bền vững. Phải nâng cao giá trị cây rừng, thu hút đầu tư nhà máy chế biến gỗ.

Đối với lĩnh vực công nghiệp, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư thực hiện dự án năng lượng tái tạo ngoài phát triển công nghiệp chế biến và khí điện đạm. Lĩnh vực dịch vụ thương mại phát triển phải có trọng tâm, trọng điểm. UBND tỉnh Cà Mau đã xác định 3 khâu đột phá chiến lược tập trung thực hiện, gồm: Tập trung cải cách hành chính; đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; đẩy mạnh đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước; sắp xếp tổ chức bộ máy, biên chế tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, hành động theo phương châm: Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả.

Đối với đẩy mạnh đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng phải có trọng tâm trọng điểm, ưu tiên những công trình, dự án sẽ tạo bước đột phá về kinh tế – xã hội; chú trọng xã hội hóa trong đầu tư.

Còn không đầy 1 tháng nữa đã đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đề nghị các địa phương, các ngành triển khai cụ thể kế hoạch tổ chức Tết Nguyên đán, cần quan tâm thực hiện tốt chính sách Tết cho từng đối tượng đảm bảo đúng đối tượng, kịp thời và đầy đủ; đảm bảo đủ hàng hóa, tăng cường chất lượng, giá cả và tập trung đảm bảo an ninh trật tự./.

PV: Diễm Tươi

Để lại nhận xét