Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Dạy chữ Khmer cho con em đồng bào dân tộc

Đã đăng vào 23 Th6, 2019 lúc 13:39

Dạy chữ Khmer là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành giáo dục, nhằm giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc. 5 năm qua, huyện Đầm Dơi đã chú trọng đến chủ trương này, nhất là 3 tháng hè là điều kiện tụ hợp con em gia đình đồng bào dân tộc dễ dàng hơn.

Theo số liệu thống kê của Phòng Dân tộc huyện Đầm Dơi, bình quân mỗi dịp hè có 4 lớp dạy chữ Khmer tập trung ở 4 điểm Salatel: Thanh Tùng, Ngọc Chánh, Tân Duyệt và Trần Phán; với tổng số hơn 100 em học sinh. Việc dạy chữ Khmer cho con em đồng bào dân tộc luôn được Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau chú trọng, do Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau đào tạo lựa chọn năng khiếu sư phạm và Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau trả lương, nhằm góp phần nâng cao trình độ ngữ văn Khmer.

Dạy tiếng Khmer trong dịp hè không chỉ mang lại hiệu quả giáo dục ngôn ngữ mà còn có thể dạy đạo đức văn hóa cho các em. Đa số các em tỏ ra rất hứng thú vì các em có thể nghe tốt, đọc được chính xác và tiếp thu nhanh. Các lớp mở vào dịp hè được tổ chức tại điểm Salatel, nơi đây phần lớn là điểm đồng bào dân tộc đông, vừa tạo điều kiện cho con em đồng bào Khmer có nhiều thời gian học tập, gần gia đình, được giao lưu học hỏi lẫn nhau.

Có thể nói, 5 năm qua, việc giảng dạy chữ Khmer cho con em người dân tộc vẫn được các địa phương trong huyện Đầm Dơi quan tâm và thực hiện một cách đồng bộ hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều gia đình còn xem nhẹ, đầu mùa hè học đông, nhưng cuối hè còn số rất ít do công việc gia đình.

Trưởng Phòng Dân tộc huyện Đầm Dơi Trần Thành Công, cho biết: Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước quan tâm đến việc bảo tồn ngôn ngữ chữ viết của đồng bào dân tộc thiểu số,… các gia đình đồng bào dân tộc luôn tạo mọi điều kiện cho con em tham gia học các lớp dịp hè.

Chủ trương giảng dạy chữ Khmer cho con em đồng bào dân tộc trong dịp hè là một trong những chương trình thiết thực và có ý nghĩa ở huyện Đầm Dơi, đã đáp ứng nguyện vọng thiết tha của bà con Khmer, góp phần nâng cao trình độ dân trí, giữ gìn và phát huy giá trị truyền thống của dân tộc. Thông qua các buổi học Ban Quản trị Salatel còn lồng ghép giáo dục đạo đức, lối sống cho các em, giúp các em có một mùa hè ý nghĩa./.

CTV: Trần Danh

Để lại nhận xét