Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Cày ải chuẩn bị vụ lúa Hè Thu

Đã đăng vào 15 Th2, 2020 lúc 9:21

Tại các vùng sản xuất nông nghiệp trong tỉnh, thời điểm này nhiều diện tích lúa Đông Xuân đã thu hoạch dứt điểm. Công tác cày ải phơi đất chuẩn bị cho vụ mùa tiếp theo đang được nông dân khẩn trương thực hiện.

Ngay sau khi thu hoạch lúa vụ 2, nhiều nông dân đã khẩn trương cày ải chuẩn bị cho vụ lúa hè thu. Tính đến thời điểm hiện tại, nông dân đã cày được hơn 2.000 ha.

Dù nông dân đã có sự chủ động, nhưng do tình hình khô hạn nên sau Tết Nguyên đán một số ruộng thu hoạch lúa xong đất đã khô cứng, chưa thể cày ải được. Theo dự báo của ngành Nông nghiệp, tiến độ cày ải vụ lúa hè thu năm nay sẽ chậm hơn so với mùa vụ năm trước.

Để chuẩn bị tốt cho sản xuất vụ lúa Hè Thu, ngành nông nghiệp khuyến cáo, khi đã thu hoạch lúa xong, nông dân cần tiến hành cày ải phơi đất càng sớm càng tốt để diệt cỏ dại và mầm bệnh còn tồn lưu trong đất. Tránh để quá lâu sẽ làm đất ruộng khô cứng do nắng hạn, gây khó cày, khi cày không đảm bảo độ sâu phù hợp. Bên cạnh đó, cày sớm, thời gian phơi đất càng lâu, các vi sinh vật có lợi càng có thời gian hoạt động làm mục gốc rạ vùi trong đất cung cấp dinh dưỡng sau này cho cây lúa hấp thụ.

Bên cạnh việc tranh thủ cày ải sớm, ngành nông nghiệp còn khuyến cáo nông dân nên tuân thủ đúng lịch thời vụ và cơ cấu giống lúa theo hướng dẫn của ngành. Đối với bà con nông dân cần tập trung nâng cấp hệ thống thủy lợi, thủy nông nội đồng, chọn giống, vật tư nông nghiệp để khi có mưa xuống gieo sạ kịp thời vụ nhằm hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng từ thời tiết./.

PV: Cẩm Nhi

Để lại nhận xét