Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Hội thảo khoa học Nâng cao chất lượng Hội thi sáng tạo kỹ thuật

Đã đăng vào 24 Th10, 2019 lúc 14:51

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Cà Mau tổ chức hội thảo khoa học Một số giải pháp nâng cao chất lượng Hội thi sáng tạo kỹ thuật; Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên Nhi đồng tỉnh Cà Mau, vào sáng 24/10. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Thân Đức Hưởng đến dự.

Qua 6 lần tổ chức (bắt đầu từ năm 2010), Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Cà Mau đã có 529 giải pháp tham gia dự thi, Ban tổ chức đã sơ tuyển và chọn ra 455 giải pháp đủ điều kiện xét chọn. Kết quả có 140 giải pháp đạt giải. Riêng 4 lần tham dự Hội thi toàn quốc, tỉnh Cà Mau đạt được 1 giải ba và 3 giải khuyến khích. Các giải pháp dự thi tập trung vào 5 lĩnh vực: công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; cơ khí, tự động hóa, xây dựng và giao thông vận tải; vật liệu, hóa chất, năng lượng; nông, lâm, ngư nghiệp và môi trường; y tế, giáo dục – đào tạo và các lĩnh vực khác. Nhiều giải pháp đã và đang ứng dụng trong sản xuất và đời sống. Đối với cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên Nhi đồng tỉnh Cà Mau được tổ chức từ năm 2012. Đến nay, đã trải qua 4 lần thi nhận được 361 mô hình, sản phẩm dự thi. Có 76 mô hình, sản phẩm được trao giải. Ngoài ra, Ban tổ chức đã gửi 17 mô hình, sản phẩm tham dự Cuộc thi Thanh Thiếu niên Nhi đồng toàn quốc. Kết quả có 3 mô hình, sản phẩm đạt giải.

Tại hội thảo, nhiều đại biểu cho rằng: hoạt động sáng tạo khoa học kỹ thuật của tỉnh vẫn chưa tương xứng với tiềm năng; chưa có sự đầu tư thích đáng, thiếu vắng những giải pháp có giá trị trong các lĩnh vực quan trọng; các giải pháp sáng tạo vẫn chưa bứt phá ra khỏi sân chơi và chưa thu hút được sự quan tâm, đầu tư của cấp ủy, chính quyền, các đơn vị, doanh nghiệp với người có ý tưởng sáng tạo.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Thân Đức Hưởng nhấn mạnh: Để hoạt động sáng tạo khoa học kỹ thuật của tỉnh Cà Mau phát triển mạnh mẽ hơn, các cấp, các ngành, các đơn vị phải quan tâm nhiều hơn và coi đây là nhiệm vụ quan trọng góp phần thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển khoa học và công nghệ để làm cho phong trào ngày càng đi vào thực chất, mang lại hiệu quả thiết thực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ công nghiệp, hiện đại hiện nay.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng cũng chỉ ra rằng, mặc dù đạt được nhiều kết quả tại các hội thi, cuộc thi, tuy nhiên, hoạt động sáng tạo khoa học kỹ thuật của tỉnh vẫn chưa tương xứng với tiềm năng; chưa có sự đầu tư thích đáng, thiếu vắng những giải pháp có giá trị trong các lĩnh vực quan trọng; các giải pháp sáng tạo vẫn chưa bứt phá ra khỏi sân chơi; một số sở, ngành chưa quan tâm vận động, tuyên truyền cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật ở lĩnh vực mình, ngành mình.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị thời gian tới, các cấp, các ngành, đơn vị cần đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sáng tạo, tạo điều kiện cho cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và người dân tích cực tham gia Hội thi sáng tạo kỹ thuật. Đặc biệt, cần quan tâm lứa tuổi thanh thiếu niên nhi đồng, học sinh, sinh viên tham gia hoạt động nghiên cứu, sáng tạo kỹ thuật để ngày càng có nhiều sáng kiến, giải pháp sáng tạo kỹ thuật có giá trị cao phục vụ cho học tập, sản xuất và đời sống. Song song đó, tiếp tục kiểm tra, đôn đốc hoàn thành nhiệm vụ Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Cà Mau lần thứ V năm 2019 – 2020./.

PV: Lê Diễm

Để lại nhận xét