Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Cà Mau có 11 xã thuộc 6 huyện xuất hiện dịch tả heo châu Phi

Đã đăng vào 20 Th6, 2019 lúc 18:57

Tính đến thời điểm này, cả nước có 58 tỉnh, thành phố với 4.265 xã thuộc 436 huyện có dịch tả heo châu Phi. Riêng tại tỉnh Cà Mau, dịch bệnh đã xuất hiện tại 11 xã thuộc 6 huyện với tổng số đàn heo đã tiêu hủy hơn 280 con. Trước tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, chiều 20/6, UBND tỉnh Cà Mau tổ chức cuộc họp trực tuyến rà soát tình hình thực hiện công tác phòng, chống dịch tả heo châu Phi. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử và Giám đốc Sở NN&PTNT Lê Thanh Triều chủ trì cuộc họp.

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, các ổ dịch tại huyện Năm Căn, Ngọc Hiển, Thới Bình đã ổn định, không phát sinh thêm heo bệnh, chết trong những ngày qua, tuy nhiên các ổ dịch ở xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển; Tân Dân, huyện Đầm Dơi; Phú Tân, Phú Mỹ, huyện Phú Tân và Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời vẫn còn lợn bệnh, chết và có dấu hiệu lây lan ra diện rộng. Đặc biệt, ổ dịch tại thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời và xã Tân Hải, thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân mới phát sinh nên cần phải giám sát chặt chẽ, xử lý nhanh và hạn chế lây lan trên diện rộng.

Đã qua tỉnh đã lập 2 trạm, 3 chốt cấp tỉnh; 11 chốt cấp huyện và 117 chốt cấp xã kiểm soát dịch tả heo châu Phi; cấp trên 12.800 lít hóa chất sát trùng Benkocid cho các địa phương xử lý dịch bệnh. Kế hoạch sắp tới tỉnh sẽ khuyến khích dùng vôi thay thế hóa chất Benkocid ở một số nơi nhằm tăng tính hiệu quả trong công tác tiêu độc sát trùng.

Bên cạnh phương án sắp xếp, bố trí lực lượng trạm, chốt, tỉnh cũng xây dựng phương án giảm tổng đàn; phương án đốt trước khi chôn lấp; phương án bảo vệ đàn heo nái và tăng các sản phẩm thay thế thịt lợn nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch tả heo châu Phi, giảm thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cho rằng dịch tả heo châu Phi có rất nhiều đường lây lan chứ không phải đường nước. Hiện các văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch đã có đầy đủ từ Trung ương đến tỉnh, các đơn vị, địa phương cần tập trung thực hiện quyết liệt theo tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Đối với lực lượng cán bộ tham gia trực các trạm chốt, số lượng các trạm chốt, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải giao thẩm quyền cho Chủ tịch huyện quyết định và chịu trách nhiệm việc giữ hay giải thể nhưng phải có báo cáo cho cấp có thẩm quyền nắm, trong khi dịch chưa chấm dứt trên địa bàn tỉnh thì hoàn toàn không khuyến khích người dân tái đàn, đồng thời có giải pháp quản lý chặt chẽ heo nhập tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cũng chỉ đạo thực hiện tốt việc hỗ trợ hộ có heo bị bệnh, chết do dịch tả theo quy định hiện hành, công khai, minh bạch; tuyên truyền, yêu cầu và nghiên cứu chính sách khuyến khích các cơ sở không nhập heo ngoài tỉnh vào giết mổ.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử cũng đề nghị các Sở, ngành, địa phương tập trung triển khai Nghị quyết 42 của Chính phủ về việc triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch tả heo châu Phi đến tận cơ sở, rà soát lại các giải pháp thực hiện theo tinh thần Nghị quyết; đánh giá hiệu quả chốt, trạm; làm việc chặt chẽ với các cơ sở giết mổ, buôn bán heo; tính toán lại cụ thể việc giảm tổng đàn; phát triển các sản phẩm thay thế thịt heo./.

PV: Quách Mến

Để lại nhận xét