Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Cà Mau và Nagasaki ưu tiên hợp tác về nguồn nhân lực

Đã đăng vào 12 Th5, 2018 lúc 13:33

Sau khi tham quan một số đơn vị sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện U Minh và Trường Cao đẳng nghề Việt – Hàn, chiều 11/5, Đoàn công tác của Liên đoàn Công thương tỉnh Nagasaki, Nhật Bản có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau, các sở, ngành liên quan và đại diện một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử tiếp và làm việc với đoàn.

Nội dung được hai bên trao đổi nhiều nhất trong buổi làm việc là vấn đề hợp tác về nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, điểm nhấn là đề án thành lập Trung tâm hỗ trợ kinh doanh tỉnh Cà Mau tại tỉnh Nagasaki.

Theo phía Liên đoàn Công thương tỉnh Nagasaki, việc thành lập Trung tâm Hỗ trợ kinh doanh tỉnh Cà Mau tại tỉnh Nagasaki sẽ mang lại một số giá trị cho tỉnh Cà Mau như: tăng cơ hội lao động ở nước ngoài để giải quyết việc làm; kết nối chuyển giao công nghệ cần thiết cho tỉnh Cà Mau; tạo sự kết nối với các doanh nghiệp của tỉnh Nagasaki nói riêng, đất nước Nhật Bản nói chung và trung tâm cũng sẽ trợ giúp cho các thực tập sinh kỹ năng gặp khó khăn trong việc đào tạo tiếng Nhật, cũng như hiểu biết về văn hóa Nhật Bản.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử cho rằng: Đây là mô hình mới, hy vọng sẽ tạo ra sự đột phá trong quan hệ hợp tác giữa hai bên, tuy nhiên phải được thực hiện đúng theo cơ chế, quy định của mỗi nước.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử cũng thống nhất: Trước mắt, hai bên sẽ hợp tác trong vấn đề nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, sau đó sẽ sớm đẩy mạnh hợp tác chuyển giao khoa học công nghệ và xúc tiến đầu tư. Trong hợp tác nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cũng cần xem xét về việc khai thác cơ sở vật chất sẵn có của Trường Cao đẳng nghề Việt – Hàn để giảng dạy tiếng Nhật, văn hóa Nhật Bản cho các thực tập sinh kỹ năng trước khi sang Nhật. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử khẳng định: Tên trường không ảnh hưởng gì đến quan hệ ngoại giao giữa các bên. Riêng trong hợp tác chuyển giao khoa học công nghệ và xúc tiến đầu tư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử cũng nêu ra một số sản phẩm mà tỉnh Cà Mau quan tâm như: dự án trồng nấm, chăn nuôi bò, trồng và xuất khẩu chuối Nam Mỹ, hợp tác nuôi lươn Nhật Bản.

Đại diện Liên đoàn Công thương tỉnh Nagasaki, Nhật Bản cũng đánh giá rất cao tiềm năng hợp tác và cho rằng tâm thế sẵn sàng hợp tác giữa hai bên là tiền đề quan trọng để thúc đẩy mối quan hệ này.

Hiện tại, tỉnh Cà Mau chưa có nhiều lao động làm việc tại tỉnh Nagasaki, nhưng với những trao đổi trên thì trong tương lai không xa sẽ mở ra cơ hội cho lao động đi làm việc ở nước ngoài và kể cả cơ hội đầu tư cho doanh nghiệp trên lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao mà Nhật Bản là một trong những nước đi đầu trên thế giới./.

PV: Diễm Tươi

Để lại nhận xét