Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải khảo sát mô hình nuôi tôm tại huyện Ngọc Hiển và Năm Căn

Đã đăng vào 8 Th11, 2018 lúc 14:55

Ngày 07/11, Đoàn công tác do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải dẫn đầu có chuyến khảo sát mô hình nuôi tôm sinh thái tại Hợp tác xã Đồng Phát Đạt và Công ty Lâm nghiệp Ngọc Hiển; khảo sát mô hình nuôi tôm siêu thâm canh của Công ty Cổ phần Thủy sản N.G Việt Nam và một số hộ dân trên địa bàn huyện Ngọc Hiển và Năm Căn.

Qua khảo sát, các hộ nuôi tôm sinh thái khẳng định, đây là mô hình nuôi bền vững, sản phẩm được ưa chuộng bởi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và góp phần bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, các hợp tác xã nuôi tôm sinh thái cần được Nhà nước hỗ trợ trong việc liên kết với các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm với mức giá cao hơn bình quân thị trường, vì hiện nay một số hợp tác xã chỉ mới được doanh nghiệp bao tiêu một phần sản phẩm.

Các doanh nghiệp thuê đất nuôi tôm siêu thâm canh cũng nhận định: Đây là mô hình cho năng suất cao; đồng thời cam kết sẽ thực hiện tốt các quy định của tỉnh, nhất là khâu xử lý không gây ô nhiễm môi trường.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải lưu ý các hộ nuôi tôm sinh thái chấp hành tốt các điều kiện thả nuôi đối với loại hình này. Hợp tác xã thường xuyên kiểm tra điều kiện nuôi tôm sinh thái đối với các thành viên để tiến tới được cấp chứng nhận quốc tế, nâng cao giá thành sản phẩm. Riêng đối với mô hình nuôi tôm công nghệ cao, doanh nghiệp, hộ nuôi phải đặc biệt quan tâm bảo vệ môi trường vùng nuôi, tuyệt đối không xả nước nuôi tôm trực tiếp ra sông rạch khi chưa qua xử lý, gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến những người nuôi tôm trong khu vực; đồng thời cảnh giác cao trong việc sử dụng điện. Đồng chí Nguyễn Tiến Hải yêu cầu ngành chức năng, chính quyền địa phương tiếp tục giám sát chặt chẽ đối với các hộ, hợp tác xã, doanh nghiệp nuôi tôm siêu thâm canh, xử lý nghiêm những trường hợp thả nuôi không đảm bảo các điều kiện theo quy định, nhất là điều kiện về bảo vệ môi trường.

Tính đến thời điểm này, toàn huyện Ngọc Hiển có hơn 218 ha nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh với 142 hộ nuôi, trong đó có 39 hộ nuôi ngoài quy hoạch. Qua thẩm định, có 41 hộ đủ điều kiện nuôi, chiếm gần 29%; 67 hộ còn hạn chế điều kiện về xử lý môi trường và điện, chiếm hơn 47% và 34 hộ không đạt./.

PV: Quách Mến

Để lại nhận xét